15 lỗi vi phạm giao thông xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản

15 lỗi vi phạm giao thông xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản

Tuần qua, một số bạn đọc gửi về PLO thắc mắc các vấn đề liên quan đến việc xử phạt ngay tại chỗ đối với người điều khiển xe máy vi phạm mà không cần lập biên bản.

“Tôi đi xe máy chuyển làn đường mà không có tính hiệu báo trước, CSGT xử phạt mà không lập biên bản thì có đúng không?”, “Trong trường hợp nào thì CSGT được ra quyết định xử phạt ngay tại chỗ?”…là những câu hỏi của những bạn đọc Hoa Lý, Bảy Chơn, mattroibecon,…

Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp lại các trường hợp người đi xe máy vi phạm giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt ngay mà không cần lập biên bản.

Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Do đó, các trường hợp xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản chỉ được áp dụng trong trường hợp lỗi vi phạm đó bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng (đối với cá nhân) và đến 500.000 đồng (đối với tổ chức).

Các lỗi vi phạm đối với người điều khiển xe máy bao gồm:

1. Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ một số hành vi vi phạm như: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 đến dưới 10 km/h; Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông…

2. Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt (không còi, xi nhan khi vượt trước).

3. Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

4. Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ.

5. Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ;

6. Lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.

7. Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù).

8. Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ trường hợp không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính…

9. Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

10. Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên.

11. Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

12. Tránh xe không đúng quy định; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật.

13. Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

14. Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi hành vi vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

15. Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

Lưu ý nếu các lỗi trên được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

HỮU ĐĂNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/15-loi-vi-pham-giao-thong-xu-phat-tai-cho-khong-can-lap-bien-ban-post675991.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự