5 cựu cán bộ công an, kiểm sát lĩnh án vì giúp đàn em Đường ‘Nhuệ’ thoát tội

5 cựu cán bộ công an, kiểm sát lĩnh án vì giúp đàn em Đường ‘Nhuệ’ thoát tội

Để có cơ sở không xử lý hình sự đối với những người có hành vi cố ý gây thương tích, 2 điều tra viên trên đã lập khống tài liệu đưa vào hồ sơ, không thực hiện đúng quy trình tố tụng hình sự với mục đích để không xử lý hình sự nhóm người gây thương tích cho nạn nhân Trần Ngọc Hoàng.

Sau đó, Vũ Đức Tuấn đã ký bản kết luận xác minh có nội dung sai sự thật, ký ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuấn còn cùng Hoàng Hồng Hạnh tham gia lập các biên bản khống đưa vào hồ sơ để tránh bị phát hiện sai phạm.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội - Ảnh: Hoàng Long

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội – Ảnh: Hoàng Long

Khi hồ sơ vụ việc được chuyển đến Viện KSND huyện Vũ Thư, Phạm Thị Thu Hiền, Phó viện trưởng và Nguyễn Hoàng Hà, kiểm sát viên thuộc Viện KSND huyện Vũ Thư đã “thống nhất” không xử lý hình sự vụ việc nên không thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy định mà ban hành công văn thống nhất với điều tra viên về quan điểm đồng ý không khởi tố vụ án hình sự.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, quy định tại điểm a, khoản 2, điều 369 Bộ luật hình sự.

Căn cứ hồ sơ tài liệu và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đến chiều tối ngày 5/5, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt các bị cáo Vũ Đức Tuấn, Hoàng Hồng Hạnh (cựu trung tá, đội trưởng Đội thi hành án hình sự) cùng mức án 24 tháng tù giam.

Bị cáo Nguyễn Bằng Giang bị tuyên mức án 18 tháng tù giam, tuy nhiên bị cáo Giang được trả tự do tại tòa do thời gian tạm giam đã đủ chấp hành hình phạt tù.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hiền, Phó viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư) bị tuyên án 15 tháng tù và Nguyễn Hoàng Hà (cựu kiểm sát viên sơ cấp, Viện KSND huyện Vũ Thư) bị tuyên án 12 tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến (biệt danh Tiến “trắng”, 25 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư, là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”) và đàn em là Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa 3 triệu đồng và chỉ được đón khách sau 15h hằng ngày nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long kéo đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Tại đây, Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân hai tay và hai chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường “Nhuệ” tìm đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng, đồng thời yêu cầu anh Hoàng không đi giám định thương tích để không xử lý hình sự vụ việc. Vì lo sợ cho an toàn tính mạng, anh Hoàng sau đó đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Đến ngày 22/7/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao đã vào cuộc điều tra.

Cùng với kiến nghị Công an Thái Bình thu hồi quyết định không khởi tố và tái điều tra vụ việc “Cố ý gây thương tích”, Cơ quan Điều tra, Viện KSND tối cao đã bắt giam 5 cán bộ công an, kiểm sát của huyện Vũ Thư để điều tra về tội danh “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”.

Hoàng Long

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự