Bắt 2 đối tượng “cò” chuyên lừa đảo bán đất huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Bắt 2 đối tượng “cò” chuyên lừa đảo bán đất huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Điều tra ban đầu, tháng 7-2021, Mai Thành (SN 1990, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) tung tin muốn bán đất để lừa đảo. Lúc này, ông Lâm Thi Nhân (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) liên hệ thì Thành đưa đi xem vị trí đất và cho hay đang làm thủ tục để được cấp sổ đỏ.

Tin tưởng, ông Nhân thỏa thuận mua lô đất diện tích 851 m2 với giá 285 triệu đồng, đặt cọc 100 triệu đồng nhưng chờ mãi không Thành làm thủ tục sang tên.

Bắt 2 đối tượng cò chuyên lừa đảo bán đất huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đối tượng Mai Thành chuyên lừa bán đất ảo chiếm tiền đặt cọc của người dân

Cùng lô đất trên, tháng 12-2021, Thành lừa bán cho bà Nguyễn Thị Phương (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) lô đất 851 m2 giá 150 triệu đồng, lừa bán thêm lô 2.538 m2 giá 800 triệu đồng. Sau khi nhận 209 triệu đồng tiền đặt cọc, Thành bỏ trốn khỏi địa phương.

Nhận đơn tố cáo của bà Phương và ông Nhân, Công an huyện Hòa Vang vào cuộc điều tra, xác định Thành có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa bán đất ảo để nhận tiền đặt cọc, sau đó nhanh chóng bắt giam đối tượng để thực hiện các bước truy tố.

Trong một vụ khác, Công an huyện Hòa Vang cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Đức (49 tuổi, trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, tháng 7-2021, Phan Đức cùng một người tên Nam (chưa rõ lai lịch) làm Bảng tính giá trị đền bù Dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài dựa theo hồ sơ của ông Phan Hùng (trú xã Hòa Liên, hòa Hòa Vang).

Bắt 2 đối tượng cò chuyên lừa đảo bán đất huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - Ảnh 2.

Công an huyện Hòa Vang khởi tố, bắt tạm giam Phan Đức để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Sau khi nhận Bảng tính giá trị đền bù có chữ ký tên Trần Văn Hiếu, Phó Giám đốc và dấu đỏ của Ban GPMB huyện Hòa Vang từ người tên Nam, Đức mang đến nhà để Phan Hùng ký tên vào phần chủ hộ.

Do gia đình không bị giải tỏa đền bù nên ông Hùng thắc mắc, nhưng được Đức trấn an có việc gì thì Đức chịu trách nhiệm, đồng thời hứa cho ông Hùng 2 triệu đồng.

Tiếp đó, Đức chuyển nhượng Bảng tính giá trị đền bù này cho ông Trần Ngọc Phi (trú xã Hòa Sơn) với số tiền 200 triệu đồng, mục đích để ông Phi nhận đất mộ tại Nghĩa trang Hòa Ninh. Khi ông Phi làm thủ tục nhận đất thì bị phát hiện là giấy tờ giả.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang không lập hồ sơ và không cung cấp bảng tính giá trị bồi thường ông Hùng tại dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự