Bắt hàng loạt nhóm cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’

Bắt hàng loạt nhóm cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’

Nhóm này đã cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, qua đó thu lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng.

Ngày 11/5, Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An, cho biết đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt liên tiếp 11 vụ, 11 người về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Trước đó, thông qua công tác trinh sát, Công an huyện Diễn Châu xác định nhiều người đã tiến hành cho vay “nóng” với lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật để thu lợi bất chính. Vay tiền với lãi suất “cắt cổ” đã khiến nhiều người dân rơi vào cảnh túng quẫn, không còn khả năng trả nợ.

Đáng chú ý, một số người dân đến thời điểm đóng lãi, trả nợ nhưng chưa có tiền để thanh toán, họ đã đến tận chỗ ở hoặc gọi điện để đe dọa, làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trước tình hình nói trên, Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án, tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan để đấu tranh, bắt giữ những người liên quan hoạt động “tín dụng đen”.

hoat dong cho vay nang lai anh 1
Một số người liên quan chuyên án cơ quan điều tra.

Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn do nhóm cho vay lãi nặng thường núp bóng các công ty hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ, cho vay với thủ tục rất nhanh gọn, và có nhiều “bài” để đối phó với cơ quan chức năng.

Sau thời gian điều tra, từ ngày 21/4 đến ngày 9/5, Công an huyện Diễn Châu đã phá thành công chuyên án, bắt 11 vụ, 11 người về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định, từ giữa năm 2021 đến thời điểm bị bắt giữ, 11 người nói trên đã tiến hành cho nhiều người dân vay với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng, với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương từ 108% đến 180%/năm); thu lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng.

Công an huyện Diễn Châu đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Nguồn: https://zingnews.vn/bat-hang-loat-nhom-cho-vay-voi-lai-suat-cat-co-post1316343.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự