Bắt nhóm ‘tín dụng đen’ từ phía Bắc vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi

Bắt nhóm ‘tín dụng đen’ từ phía Bắc vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi

Nhóm cho vay với lãi suất từ 146% đến 304%/năm hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bị bắt.

Ngày 15-12, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết vừa làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng do nhóm từ TP Hà Nội và Đà Nẵng thực hiện.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, ngày 5-12, Công an quận Hải Châu phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP kiểm tra, bắt quả tang Phạm Hà Long (35 tuổi, quê TP Hà Nội, hiện trú tại TP Đà Nẵng) đang đi thu tiền cho vay trả góp của một phụ nữ tại đường Lê Thanh Nghị.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Long, Công an phát hiện thêm Trần Thanh Tùng (38 tuổi, ngụ TP Hà Nội) đang ở chung phòng và hoạt động cho vay cùng với Long.

Công an cũng thu giữ nhiều tài liệu gồm: sổ sách ghi chép hoạt động cho vay, giấy vay tiền của người vay và nhiều sổ hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe… của người vay tiền.

Bắt nhóm 'tín dụng đen' từ phía Bắc vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi ảnh 1
Công an quận Hải Châu thực hiện lệnh bắt Long và Tùng. Ảnh: CA

Qua đấu tranh, Long khai nhận đường dây “tín dụng đen” bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 2-2018. Người nào có nhu cầu vay tiền thì Long trực tiếp đến gặp và xác minh nơi ở, nơi làm việc hoặc buôn bán. Người vay thực hiện thế chấp giấy tờ cho Long.

Với thủ đoạn trên, Long đã cho rất nhiều người trên địa bàn TP Đà Nẵng vay tiền với gói thấp nhất 3 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng, lãi suất vay từ 146% đến 304%/năm. Các đối tượng cho vay các gói trả góp từ 30, 40, 50 đến 100 ngày với số lượng hàng trăm người vay.

Hằng ngày, Long với nhiệm vụ tìm kiếm người vay, thẩm định và thu tiền của người vay tiền hằng ngày rồi ghi chép vào sổ sách. Tùng chịu trách nhiệm quản lý và chụp hình sổ sách rồi Tùng gửi tin nhắn cho Trần Tuấn Vũ (32 tuổi, ngụ TP Hà Nội) quản lý chung.

Bắt nhóm 'tín dụng đen' từ phía Bắc vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi ảnh 2
Công an quận Hải Châu bắt và di lý Vũ về Đà Nẵng để phục vụ điều tra.Ảnh: CA

Vũ là đối tượng cầm đầu, cung cấp tiền để Long và Tùng hoạt động hành vi cho vay lãi nặng. Căn cứ lời khai và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 14-12, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Hải Châu đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tiến hành bắt giữ Trần Tuấn Vũ.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm việc với hàng chục người vay tiền ở nhiều quận, huyện. Số tiền nhóm này chiếm đoạt được từ hoạt động cho vay lãi nặng là gần 110 triệu đồng.

Ngoài ra, Long còn hoạt động cho vay riêng lẻ từ tháng 5-2021 với thủ đoạn tương tự nhưng giá trị gói vay thấp hơn, từ 5 triệu đến 10 triệu, thu lợi bất chính hơn 115 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và tạm giam ba bị can để tiếp tục điều tra.

NGÔ QUANG

Nguồn: https://plo.vn/bat-nhom-tin-dung-den-tu-phia-bac-vao-da-nang-cho-vay-nang-lai-post712313.htmlNguồn: 247news

An ninh Trật tự