Bắt nhóm từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi suất hơn 300%

Bắt nhóm từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi suất hơn 300%

Công an quận Hải Châu vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” với lãi suất từ 146% đến 304%/năm.

Ngày 15/12, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam Trần Tuấn Vũ (SN 1990), Phạm Hà Long (SN 1987) và Trần Thanh Tùng (SN 1984, cùng quê Hà Nội) để điều tra về hành vi “cho vay nặng lãi”.

Theo điều tra ban đầu, ngày 5/12, Công an quận Hải Châu phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang Phạm Hà Long đang đi thu tiền cho vay trả góp tại đường Lê Thanh Nghị.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Long, công an phát hiện thêm Trần Thanh Tùng ở chung phòng tham gia hoạt động cho vay nặng lãi.

Công an quận Hải Châu thực hiện lệnh tạm giam đối với Long và Tùng. Ảnh: C.A

Công an thu giữ sổ sách ghi chép hoạt động cho vay, giấy vay tiền và nhiều sổ hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe… của người vay.

Qua đấu tranh, Long khai nhận đường dây “tín dụng đen” bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 2/2018. Người nào có nhu cầu vay tiền thì Long trực tiếp đến gặp và xác minh nơi ở, nơi làm việc hoặc buôn bán.

Với thủ đoạn trên, nhóm Long đã cho hàng trăm người dân trên địa bàn Đà Nẵng vay tiền với gói thấp nhất 3 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng, lãi suất vay từ 146% đến 304%/năm. Các gói vay được quy định trả góp trong thời gian từ 30, 40, 50 đến 100 ngày.

Trần Tuấn Vũ, người cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi bị bắt khi đang ở Hà Nội. Ảnh: C.A

Trong đường dây này, Vũ là đối tượng cầm đầu, cung cấp tiền để Long và Tùng hoạt động cho vay lãi nặng.

Long có nhiệm vụ tìm kiếm người vay, thẩm định và thu tiền hằng ngày. Tùng chịu trách nhiệm quản lý và chụp hình sổ sách rồi gửi tin nhắn cho Vũ quản lý.

Qua điều tra, ngày 14/12, Công an quận Hải Châu đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tiến hành bắt giữ Vũ và di lý về Đà Nẵng.Nguồn: 247news

An ninh Trật tự