Bi kịch từ mâu thuẫn mạng xã hội – Kỳ 1: Những hội nhóm mang ‘mầm mống’ bạo lực

Bi kịch từ mâu thuẫn mạng xã hội – Kỳ 1: Những hội nhóm mang ‘mầm mống’ bạo lực

Nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội trở thành nơi mà người dùng vô tư đăng tải bài viết, nội dung độc hại, từ những tranh luận “đầy giọng điệu giang hồ” đến những nội dung chửi bới, xúi giục đánh nhau, cả những thách thức hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn bằng hỗn chiến, “nói chuyện phải quấy”…

Từ tìm người chém, thuê, đánh ghen mướn…

Chúng tôi truy cập nhóm “Hội những người đâm thuê chém mướn“. Nhóm này có 1.700 thành viên với nhiều bài viết, hình ảnh và bài viết có nội dung kích động, chửi bới, tìm người chém thuê.

Bi kịch từ mâu thuẫn mạng xã hội - Kỳ 1: Những hội nhóm mang ‘mầm mống’ bạo lực - ảnh 1
Nhiều hội nhóm đăng nội dung mang tính cổ xuý bạo lực

Cụ thể tại bài viết của tài khoản facebook tên “Ng.K” đăng trên nhóm này với nội dung “Chém đi không nổi, không chết. Cần Thơ, anh em nào nhận inbox ạ” có hơn 21 người bình luận với nội dung yêu cầu nhắn tin riêng để trao đổi thêm. Bên cạnh đó, một số tài khoản bình luận “gây tai nạn”, “xong việc mới thanh toán” để chào hàng.

Cũng tại nhóm này, tài khoản “Ng.Q” đăng bài với nội dung “Cần tuyển anh em đi chém thuê tiền công 200.000 đồng, có hình xăm 300.000 đồng, ai không có xăm tôi phát cho. Kịch bản là anh em đi taxi đến gọi tôi bằng đại ca là được, làm tốt gửi hoa hồng thêm 500.000 đồng”. Tương tự, tài khoản “Th.N” đăng bài trên trang này với nội dung “Cần kiếm người và xử lý ở Phan Thiết, có thông tin CMND”. Dưới mỗi bài viết đều có nhiều bình luận, để lại thông tin để trao đổi về giá cả, địa bàn hoạt động.

Tại nhóm khác có tên “Bốc phốt con giáp thứ 13“, có hơn 12.500 thành viên, dưới mỗi bài viết có tới hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Trong đó, tài khoản “M.Th” đăng bài viết có nội dung: “Cả nhà ơi con này nó cặp với chồng em, quê nó ở Kiên Giang, cả nhà nhìn xem biết nhà nó ở đâu chỉ em với, nó thách em làm gì được nó…”, bên dưới bài viết kèm theo một số hình ảnh về người được cho là nhân tình của chồng.

Bi kịch từ mâu thuẫn mạng xã hội - Kỳ 1: Những hội nhóm mang ‘mầm mống’ bạo lực - ảnh 2

Tại nhóm “Hội đánh ghen” với hơn 3.000 thành viên, ngoài đăng tải những bài viết, hình ảnh nội dung “bốc phốt con giáp thứ 13”, tài khoản B.M còn đăng tải những bài viết với nội dung “Mình nhận các kèo đánh ghen, tạt sơnkhu vực Sài Gòn, gặp trực tiếp làm việc không cọc uy tín tạo niềm tin”. Bên dưới bài đăng cũng nhận được tương tác, bình luận để nhắn tin trao đổi riêng.

Hay tài khoản S.J.H cũng đăng tải nội dung: “Mình cần người đi đánh ghen phụ mình ở Sài Gòn. Anh, chị, em nào biết giới thiệu nơi uy tín giúp mình. Chân thành cám ơn mọi người”. Phía bên dưới bài đăng cũng có nhiều bình luận với nội dung: “Nhận truy tìm đánh ghen, khủng bố, dán tờ rơi tại nhà, tại công ty, khủng bố theo nhiều cấp độ tuỳ nhu cầu khách hàng. Khu vực Sài Gòn. Làm xong thanh toán, không ứng phí trước”…

… đến rủ nhau đi cướp, ‘làm liều’

Sau khi Báo Thanh Niên đã có bài đăng “Cảnh báo trào lưu lên ‘Hội những người vỡ nợ muốn làm liều’ rủ nhau đi cướp”, cơ quan chức năng cũng cho biết đã nắm được và sẽ phân cấp cho các đơn vị xác minh, xử lý, có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tuy nhiên, theo ghi nhận Thanh Niên, vẫn còn các hội nhóm với nội dung “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” với hàng ngàn thành viên, vẫn còn đăng những bài viết với nội dung trốn nợ, rủ đi “làm liều”. Dưới mỗi bài viết, những thành viên trong nhóm thường hướng người đăng theo chiều hướng xấu như đánh bạc để gỡ gạc, hay thậm chí cực đoan đến mức là rủ nhau đi cướp.

Bi kịch từ mâu thuẫn mạng xã hội - Kỳ 1: Những hội nhóm mang ‘mầm mống’ bạo lực - ảnh 3
Một bài đăng trong nhóm “hội những người vỡ nợ muốn làm liều”

Đơn cử, tại nhóm “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”, tài khoản Ng.H đăng tải nội dung: “Em hiện tại đang nợ nhiều, không biết phải làm sao! Cần 50 triệu để trả bớt nợ. Gia đình thì không báo được. Khốn khổ đường cùng lắm rồi ạ. Ai có công việc gì được ứng tiền trước không. Làm gì cũng được miễn là có tiền trang trải khó khăn này”. Phía bên dưới bài đăng liền có bình luận “Cướp thôi”.

Từ những lời khuyên và giao lưu, kết bạn nhau qua nhóm này, một số thành viên đã móc nối với nhau để thực hiện những hành vi phạm pháp luật. Như vừa rồi, ngày 8.3, Công an TP.Hà Nội bắt giữ Nguyễn Thanh Tùng (41 tuổi) và Trần Văn Hiếu (31 tuổi, cùng ngụ Hà Nội) để làm rõ vụ cướp ngân hàng xảy trên địa bàn P.Xuân Tảo (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hiếu và Tùng quen nhau qua nhóm Facebook có tên “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”.

Liên quan vấn đề người dùng mạng xã hội Facebook đăng bài viết, hình ảnh để chửi bới, nhục mạ, đăng tin sai sự thật, vu khống, trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ Công an TP.HCM cho biết, hiện việc xử lý những người có hành vi kể trên còn gặp nhiều khó khăn.

“Thứ nhất, do mạng xã hội Facebook chưa có đại diện chính thức tại Việt Nam. Thứ hai, các đối tượng bị tố giác hoặc nghi vấn sử dụng tài khoản Facebook đó để chửi bới, nhục mạ người khác khi được CQĐT hoặc Sở TT-TT mời lên làm việc thì đều cho biết là họ không sử dụng tài khoản Facebook đó hoặc không biết có vụ việc đó. Chưa kể có trường hợp các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo để công kích, kích động người khác”, vị cán bộ này nói.

Cũng theo vị cán bộ này, trong trường hợp người dân phát sóng livestream trực tiếp để nói xấu, bôi nhọ, chửi bới người khác thì CQĐT dễ xử lý hơn vì có video, hình ảnh làm bằng chứng. Chẳng hạn như vụ bà Nguyễn Phương Hằng đã bị Công an TP.HCM bị khởi tố, bắt tạm giam theo về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do có hành vi lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

(Còn tiếp)

Song Mai

Nguồn: https://thanhnien.vn/bi-kich-tu-mau-thuan-mang-xa-hoi-ky-1-nhung-hoi-nhom-mang-mam-mong-bao-luc-post1447609.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự