Bộ GD-ĐT xác minh nghi vấn rao bán dữ liệu của 30 triệu người dùng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Bộ GD-ĐT xác minh nghi vấn rao bán dữ liệu của 30 triệu người dùng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ GD-ĐT vừa thông tin về nghi vấn rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng được thu thập từ website về giáo dục.

Trước đó ngày 8.7, trên một diễn đàn trực tuyến có thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, Bộ GD-ĐT đã phối hợp các cơ quan chức năng xác minh, rà soát. Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu, và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục do Bộ GD-ĐT quản lý.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT, Bộ Công an để tiếp tục xác minh; đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Bộ GD-ĐT lưu ý các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành giáo dục như: hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để đảm bảo an toàn cho các hệ thống dịch vụ. 

Trong trường hợp phát hiện nghi vấn không đảm bảo an toàn thông tin, đề nghị liên hệ các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT, Bộ Công an và Bộ GD-ĐT (qua Cục Công nghệ thông tin) để phối hợp giải quyết.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội