Bỏ phố về quê! | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Bỏ phố về quê! | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Những tấm ảnh hay clip về khung cảnh thanh bình ở quê với vườn cây trái sum sê, gà vịt thả vườn, cá dưới ao, rau xanh mướt mát và chủ nhân của khu vườn thì thong thả uống trà, làm vườn hoặc đọc sách được đưa lên mạng xã hội luôn thu hút sự chú ý của nhiều người.

Nhìn cảnh ấy và so sánh với cuộc sống áp lực, ồn ào, đông đúc ở đô thị, nhiều người muốn về quê sống chậm, thực phẩm tự cung tự cấp. Nhưng bỏ phố về quê, có thật sự dễ dàng và thú vị hay không, nhất là đối với người trẻ?

Vườn quê.Ảnh: C.N
Vườn quê.Ảnh: C.N

Bỏ phố về quê, bỏ phố về rừng, bỏ phố về vườn… – là những cụm từ khá phổ biến, nhất là trong những đợt dịch Covid-19 hoành hành khiến cuộc sống ở phố trở nên bức bí.

Tuy nhiên, nghe thì đơn giản vậy chứ chuyện bỏ phố về quê chưa bao giờ dễ dàng hoặc chỉ có thể dễ dàng với người có điều kiện hoặc những người đã có tuổi, không vướng bận công việc hoặc chuyện học hành của con cái, khi đến tuổi hưu về quê an dưỡng.

Nếu cuộc sống ở quê đơn giản, dễ chịu thì hẳn khi dịch bệnh lắng xuống, nhịp sống trở lại bình thường, nhiều người trẻ đã không phải tiếp tục ly hương.

Môi trường sống quê thường trong lành hơn, về quê để được “sống chậm”, gần gũi với thiên nhiên, lánh xa ồn ào; nhưng ở phố thì tiện lợi hơn ở quê, dễ tìm việc làm, điều kiện học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên, sống ở phố hay ở quê, đều cần có kế hoạch và sự chuẩn bị nhất định cho hiện tại cũng như tương lai để cuộc sống trở nên dễ chịu, không chỉ cho bản thân mỗi người mà còn cho gia đình, cộng đồng.

Một diễn đàn của cộng đồng bỏ phố về quê trên mạng xã hội từng tranh luận sôi nổi chung quanh câu chuyện nên hay không bỏ phố về quê. Với người trẻ, những khi cảm thấy áp lực vì công việc và ngột ngạt khi ở phố thì có thể về quê vài ba ngày; nhưng muốn về quê ở lâu dài thì cần phải có… nhiều tiền.

Ý kiến nhận được sự đồng tình của nhiều người là “bỏ phố về quê không phải là cuộc chơi của người ít tiền”. Một người từng thất bại khi từ bỏ công việc ở phố để về quê làm vườn chia sẻ, về quê chỉ mang đến cảm giác tích cực và mới mẻ với những người có điều kiện về kinh tế khi chán cảnh xô bồ của đô thị và muốn có cảm giác yên bình ở thôn quê.

Về quê làm kinh tế, xây dựng đời sống, bên cạnh tiềm lực về tài chính, thì phải có chiến lược hẳn hoi, cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Có người đúc kết ngắn gọn: “Để có được khu vườn trong mơ như các bạn ao ước, mồ hôi của tôi đã tưới ướt đẫm khu đất”.

Bỏ phố về quê đang là xu hướng, nhưng chọn sống ở phố hay ở quê thì vẫn rất cần chuẩn bị kỹ càng. Ở đâu mình cảm thấy gắn bó, đam mê, yêu mến, thì nơi là đó quê hương vậy.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội