Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi


(QNO) – Ngày 28.3, Bộ Y tế ban hành Công văn 1535 gửi Sở Y tế các tỉnh thành; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào đầu tháng 4/2022
Dự kiến tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi vào tháng 4.2022 (ảnh minh họa). Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Y tế, ngày 5.2.2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 14 về việc mua vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ ở độ tuổi nói trên.

Để sẵn sàng tiêm chủng và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng tiêm chủng đến lịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế tại các văn bản trước đó.

Để chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, các đơn vị phối hợp với Sở GD-ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Các địa phương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vắc xin. Phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với những nơi tổ chức học tập trung tại trường).

Loại vắc xin sử dụng là vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bộ Y tế nêu rõ việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định tại mục III Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ban hành kèm theo các hướng dẫn trước đó.

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu. Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn tại Quyết định 2470 ngày 14.6.2019, Quyết định 5002 ngày 29.10.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Việc hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn tại Quyết định 3588 ngày 26.7.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng tài liệu hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc.

Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vắc xin cho các tỉnh thành trong trường hợp cần thiết và tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh thành theo địa bàn phân công phụ trách trong quá trình tổ chức triển khai tiêm chủng.

Trước đó ngày 27.3, Bộ Y tế cho biết vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em về Việt Nam vào tuần tới và sẽ triển khai tiêm chủng khoảng từ tuần thứ 2 của tháng 4.2022 ngay khi các thủ tục kiểm định và chứng nhận xuất xưởng của vắc xin hoàn tất.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội