Bước qua lằn ranh tuyệt vọng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Bước qua lằn ranh tuyệt vọng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Thay vì trốn chạy, các chị đã quyết định đối diện và vượt qua quá khứ, khép lại quãng đời ám ảnh vì ma túy để bắt đầu cuộc sống mới với những vun đắp, chắt chiu cho hạnh phúc.

Chậu hoa - sinh kế của chị Nguyễn Thị Phương Th. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Chậu hoa – sinh kế của chị Nguyễn Thị Phương Th. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

1. Căn nhà của chị Nguyễn Thị Phương Th. (khối phố 4, thị trấn Núi Thành) tuềnh toàng, ấn tượng là phía trước có nhiều chậu đúc dù không được bài trí cầu kỳ nhưng sắp xếp khá gọn gàng, sạch sẽ.

Ít ai ngờ người phụ nữ mới hơn 30 tuổi này đang một mình chăm 5 đứa con, đứa lớn mới chỉ học lớp 5, đứa nhỏ nhất chỉ mới 1 tuổi. Chị bảo: “Sống để trả những lỗi lầm và cố gắng nuôi nấng đàn con để không sa vào cám dỗ”.

Chị Th. lấy chồng rồi tan rã, lại sống chung với người đàn ông khác cũng tạm bợ. Đến năm 2018, chị thêm một lần nữa kết hôn, về chung sống trong một mái nhà với người chồng hiện nay đang phải đi cai nghiện ma túy bắt buộc.

Thất vọng, nhiều năm trước Th. trượt dài trong những cuộc chơi bời thâu đêm suốt sáng, rồi dính vào ma túy. Nỗi đau không vơi đi mà nặng trĩu thêm. “Nhiều lúc tôi buông xuôi số phận. Tôi không chịu được sự kỳ thị, xa lánh của mọi người” – chị nói.

Không dễ có người phụ nữ sa ngã mà lại cương quyết đứng dậy, làm lại cuộc đời như chị Th. Nhiều người nghiện ngập khi được cho về từ cơ sở cai nghiện bắt buộc đã theo đường cũ.

Chị Th. cai nghiện ma túy tại nhà suốt 6 tháng ròng rã. Bao nhiêu năm theo ma túy chị không nhớ bằng quãng nửa năm trời đó. Khi lên cơn nghiện, toàn thân cứng đơ, tay chân run rẩy, môi khô đắng, cảm giác như bị đốt lửa trong lòng, quằn quại.

Chị tự nhốt mình vào căn phòng riêng biệt. Nhiều lần không chịu được cơn thèm thuốc, chị trèo qua cửa sổ ra ngoài tìm “hàng”. Quyết tâm hơn, chị nhờ anh trai mua xích chân tay giúp cai nghiện. Có lần được mở xích để đi tắm rửa, vệ sinh, chị như phát điên lại chạy đi tìm ma túy.

“Mọi thứ không trôi tuột đi, tôi tìm lại mình nhờ vào tiếng các con khóc tìm mẹ. Tôi thảng thốt ân hận, xót thương vô cùng. Khi đã ngộ ra, “cái chết trắng” không còn ám ảnh được tôi nữa. Mình cai nghiện được” – Th. nói.

Sau khi được chính quyền địa phương xác nhận hoàn thành cai nghiện ma túy tại nhà, chị Th. được Công an thị trấn Núi Thành, Hội LHPN thị trấn kết nối với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Núi Thành để vay vốn 20 triệu đồng đầu tư bán các loại chậu trồng hoa.

Sản phẩm chậu với giá từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng được khách hàng ưa chuộng, chị đều đặn trả nợ mỗi tháng gần 400 nghìn đồng. Bán được chậu, có nguồn thu nhập đã là niềm vui lo cái ăn, cái mặc, học hành cho con cái, chị còn may mắn được Hội LHPN thị trấn Núi Thành phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện và một trung tâm dạy nghề của tỉnh đào tạo miễn phí kỹ thuật pha chế đồ uống.

“Gần 3 tháng được dạy nghề theo kiểu cầm tay chỉ việc, tôi đã thông thạo nghề nghiệp. Sắp tới đây, tôi sẽ mở quán trà sữa, cà phê, ăn vặt, chu đáo phục vụ khách để ổn định thu nhập, trang trải cuộc sống” – chị nói.

Trước cổng nhà Th. í ới tiếng người gọi mua chậu hoa, chị tất tả chạy ra, bán hàng, không có tiếng mặc cả nào bởi khách đã quen. Khi tôi đứng lên chia tay, chị tần ngần chia sẻ, bất kỳ ai dính vào ma túy đều muốn dứt mình ra khỏi “cái chết trắng” nhưng những cơn thèm thuốc cứ bám riết họ, tưởng như không thể nào gỡ ra được. Họ rất cần sự chung tay giúp đỡ của những người thân xung quanh, các cơ quan đoàn thể, cộng đồng thay vì xa lánh.

“Chống chọi với ma túy không dễ nhưng có được điểm tựa, bằng nghị lực và lòng quyết tâm, sẽ bước qua lời nguyền tuyệt vọng của ma túy. Tôi phải sống vì con cái, sẽ giúp đỡ chồng dứt khoát bỏ ma túy và trả ơn cuộc đời” – Th. tỏ bày.

2. Được sự trợ giúp của bà Hồ Thị Nương – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Núi Thành, tôi đã đến thăm chị Nguyễn Thị U. (khối phố 4, thị trấn Núi Thành) – một phụ nữ cũng bước qua cám dỗ của ma túy.

Chị U. bảo, mình cũng tan vỡ trong đời sống vợ chồng vào lúc quá trẻ, thiếu niềm tin vào cuộc sống, đã lang thang hết nơi này đến chốn khác rồi gặp “nàng tiên nâu”. Trải qua bao nhiêu cơ cực, gian khổ, được sự giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, chị cai nghiện được ma túy, lấy chồng, có con, hòa vào cuộc sống mới.

Con gái của chị U. đang ở quãng thời gian học tiểu học. Chị và chồng sau lúc tất bật mưu sinh, dành hết thời gian chăm lo con cái. Nhìn bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn, chị bảo, con trẻ cần được nuôi dạy trong môi trường đầy ắp tình yêu thương. “Tôi ao ước con mình lớn lên sẽ truyền thông điệp, cảm hứng và lan tỏa niềm tin vào cuộc sống” – chị U. nói.

Kết lại cuộc chuyện trò với nhiều dấu ấn trong tôi, chị U. bảo, tuổi trẻ bồng bột, nhiều khi ta sống buông thả trong sai lầm. Sai lầm lớn nhất là trượt dài trong tội lỗi, sai lầm này nối tiếp sai lầm khác, không dám đối diện, không dám thừa nhận để đứng lên, bước qua nó.

“Hãy tin rằng, chúng ta có thể thay đổi, có thể làm lại mọi thứ. Thời gian có thể lấy đi của bạn nhiều thứ nhưng cũng có thể vị tha, đồng hành với bạn để làm lại cuộc đời mình” – chị U. tâm sự.

Trong suốt buổi sáng trò chuyện cùng các nhân vật của mình, điều đọng lại lớn nhất là lời nói của người đứng đầu Hội LHPN thị trấn Núi Thành – bà Hồ Thị Nương, rằng đằng sau mỗi câu chuyện về ma túy, bên cạnh sự trách móc một lối sống buông thả đều ẩn chứa nhiều điều trắc ẩn.

Bản thân người nghiện ma túy, họ cũng hết sức đau khổ. Chỉ cần có được sự giúp sức của người thân, xã hội, sức mạnh trong họ sẽ được trỗi dậy để bước qua những lằn ranh tuyệt vọng để bước vào cuộc sống mới.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội