Cái giá phải trả cho kẻ cõng 2kg ma túy

Cái giá phải trả cho kẻ cõng 2kg ma túy

Trần Văn Lê (1974, trú tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An) là một nông dân gốc, cuộc sống gia đình chủ yếu phụ thuộc đồng ruộng và số tiền ít ỏi từ việc làm thuê, làm mướn của hai vợ chồng. Cuộc sống sẽ bình yên nếu hai vợ chồng bảo ban nhau làm ăn, nuôi các con học hành. Thế nhưng, chỉ vì hám chút lợi trước mắt, bị đồng tiền làm cho lu mờ, Trần Văn Lê đã phải trả cái giá quá đắt cho lỗi lầm của mình khi đồng ý vận chuyển ma túy.

Bị cáo Trần Văn Lê tại tòa.
Chỉ vì 25 triệu đồng tiền công mà Lê đã phải trả giá bằng cả mạng sống.

 

Khoảng tháng 6-2021, trong lúc Trần Văn Lê đi bẫy thú rừng thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (khu vực biên giới Việt Nam – Lào) thì gặp một người Lào có tên Phụng. Người này muốn thuê Lê vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới vào Việt Nam. Phụng cho biết nếu phi vụ thành công sẽ được trả tiền công hậu hĩnh nên Lê đồng ý.

Ngày 28-12-2021, Phụng gọi điện bảo Trần Văn Lê đi vận chuyển ma túy và hứa sẽ trả 25 triệu đồng tiền công. Ngày hôm sau, Lê nhờ vợ chở lên rừng để bẫy thú rừng và chặt cây giang. Khi đến nơi, Lê bảo vợ quay về còn mình đi vào rừng. Trưa cùng ngày, Lê đến khu vực biên giới và ngồi chờ ở một lán trại bỏ hoang. Một lúc sau, người thuê vận chuyển ma túy đến và đưa ma túy cho Lê về cất giấu, khi nào người này đến lấy sẽ trả tiền công. Lê đồng ý và cầm túi ni-lông đi xuống đồi về nhà. Sau đó, Lê gọi điện thoại bảo vợ đưa xe máy chở mình về nhà. Khi hai vợ chồng đi đến khu vực đường Quốc lộ 46 thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương thì bị công an phát hiện, bắt giữ cùng tang vật là hơn 2 kg ma túy các loại.

Ngày 19-7, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Lê về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Lê khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo biện minh cho hành vi phạm tội của mình là vì hoàn cảnh khó khăn, không được đi học nhiều, thiếu hiểu biết pháp luật.

Với số lượng ma túy lớn, phía đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bị đề nghị mức án cao nhất của pháp luật, bị cáo Lê cúi đầu xin HĐXX giảm nhẹ tội cho mình một cơ hội sống để có cơ hội trở về nuôi dạy các con. Người vợ của Lê đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng khóc và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng mình.

Bị cáo Trần Văn Lê tại tòa.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Trần Văn Lê là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, cần phải có biện pháp nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung. Xét thấy trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn hối cải về việc làm của mình. Tuy nhiên, số lượng ma túy mà bị cáo tham gia vận chuyển là rất lớn, cần phải cách ly hoàn toàn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Lê tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trong vụ án này, vợ bị cáo là người điều khiển xe máy chở bị cáo. Tuy nhiên, Trần Văn Lê không bàn bạc, trao đổi với vợ về việc đi lấy ma túy và đưa ma túy về. Người phụ nữ này nghĩ Lê vào rừng chứ không biết chồng vận chuyển ma túy. Vì vậy vợ của Lê không phạm tội. Đối với người đàn ông tên Phụng, Lê đã khai việc thuê mình vận chuyển ma túy. Do Lê không biết tên tuổi địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ để xử lý.

Kết thúc phiên tòa, Lê ngoái lại nhìn vợ như muốn nói lời xin lỗi nhưng không thể cất lên được. Trong ánh mắt người đàn ông gần 50 tuổi ấy hiện rõ nỗi ân hận và day dứt khi đẩy cả gia đình rơi vào bi kịch.

Dương Hóa

 

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự