Cầm 2,2 triệu USD ‘chạy án’, cựu cán bộ công an mang tiền đi mua đất

Cầm 2,2 triệu USD ‘chạy án’, cựu cán bộ công an mang tiền đi mua đất

Khai với Cơ quan điều tra, cựu công an Bùi Trung Kiên thừa nhận, có quan hệ bạn bè, quen biết với ông Nguyễn Minh Quân từ tháng 10/2020. Sau khi biết Kiên là cán bộ C03 thì ông Quân đã nói chuyện nhờ Kiên giúp đỡ việc Phòng 6 – C03 điều tra, xác minh liên quan đến trách nhiệm cá nhân của ông Quân.

Ông Kiên cũng khai nhận rằng, khoảng tháng 3/2021, ông Quân trực tiếp gặp Kiên tại TPHCM và nhờ Kiên giúp để không bị xử lý hình sự. Kiên đồng ý nhận lời giúp dù rằng ông Kiên cũng nói rằng, trước tới giờ ông Kiên không trực tiếp tham gia vụ này.

Ông Kiên tiếp tục khai nhận với Cơ quan điều tra rằng, ông có nhận của ông Quân 5 lần tiền, với tổng cộng 2,2 triệu USD.

3 lần đầu ông Kiên nhận tiền từ ông Quân ở quán cà phê, lần lượt là 250.000 USD, 250.000 USD và 200.000 USD.

Lần thứ 4 là khoảng đầu tháng 4/2021, ông Quân gọi Kiên giúp cho Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Cty Nguyễn Tâm, là đơn vị trúng thầu tại Bệnh viện Thủ Đức). Quân nói Kiên giúp cho Lợi không bị xử lý hình sự thì Lợi sẽ đưa cho Kiên 1 triệu USD. Kiên đồng ý và hẹn Quân mang tiền đến chung cư ở phường Thảo Điền, TPHCM. Khi đến nơi Quân đưa cho Kiên 1 triệu USD và Kiên nói với Quân: “Anh bảo Lợi yên tâm, tôi đang nhờ việc của anh và sẽ nhờ tiếp trường hợp của ông Lợi”.

Lần nhận tiền thứ 5, ông Kiên khai, nhận từ Quân 500.000 USD tại nơi đỗ xe của một quán ăn trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TPHCM).

Sau khi nhận 2,2 triệu USD, Kiên không nhờ ai để tác động và cũng không đưa cho ai. Mà Kiên đầu tư bất động sản ở TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang, Bình Dương. Còn lại 500.000 USD, Kiên chưa sử dụng và đã trả lại cho ông Quân. Đến nay, bị can đã trả một phần tiền cho ông Quân và chủ động liên hệ gia đình nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Cũng trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn đề nghị truy tố Lê Thanh An (cựu cán bộ C03), Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975), Trần Văn Long (SN 1976, cựu Tổng Giám đốc Cty CP Truyền thông du lịch Việt), Hà Duy Tuấn (SN 1985, ngụ tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, ở Hà Giang), cùng tội “Môi giới hối lộ”, theo Khoản 4, Điều 365 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

5 bị can ở tội danh “Môi giới…” nêu trên có hành vi sai phạm là, sau khi ông Kiên không giúp được, ông Quân nhờ Long và Giang lo giúp. Quân đưa Long, Giang 1,5 triệu USD, sau đó Long, Giang đưa cho An để nhờ An giúp. An tiếp tục đưa Triệu để lo giúp cho ông Quân. Tuy nhiên, những người trên chưa liên hệ và đưa tiền cho bất cứ ai để giải quyết cho ông Quân.

Ngày 7/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức (TPHCM) và Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm về hành vi ‘Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra ban đầu, Bộ Công an xác định ông Quân và Lợi đã thông đồng, cấu kết với nhau để thực hiện trái quy định của Luật đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Tân Châu

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự