Cầu Tây Yên không có lan can, hiểm họa khôn lường | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Cầu Tây Yên không có lan can, hiểm họa khôn lường | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) – Nhiều năm nay, người dân ở thôn Phú Yên (xã Tam Đàn, Phú Ninh) luôn thấp thỏm bởi cây cầu dân sinh Tây Yên ở địa phương không có rào chắn nên dễ xảy ra tai nạn. Mới đây, một tai nạn chết người thương tâm khi người đi xe máy lao xuống suối mất mạng. 

Khi có xe ô tô đi ngay qua cầu Tây Yên (xã Tam Đàn, Phú Ninh) người dân thường dừng lại cho xe chạy qua trước. Ảnh: H.V
Khi có xe ô tô đi trên cầu Tây Yên, người đi xe máy thường phải dừng lại cho ô tô qua trước. Ảnh: H.V

Như Báo Quảng Nam Online đã đưa tin, vào khoảng 10 giờ ngày 18.4, một số công nhân thu gom rác thải hoảng hốt phát hiện thi thể người đàn ông cùng chiếc xe máy ở dưới suối Tây Yên. Nạn nhân là ông Nguyễn Đức Hưng (52 tuổi) là người dân địa phương. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan công an phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ) điều tra làm rõ.

Theo ông Dương Nghị, trưởng thôn Phú Yên (xã Tam Đàn) thì cầu Tây Yên được xây dựng nhiều năm trước, phục vụ đi lại của người dân địa phương. Hằng ngày, có rất nhiều học sinh cấp 1 và cấp 2 đạp xe qua đây để đến trường. Tuy nhiên cây cầu này không có rào chắn rất nguy hiểm.

Rào chắn dẫn vào cầu Tây Yên đã bị hư hỏng từ lâu nhưng chưa được sửa chữa. Ảnh: H.V
Rào chắn dẫn vào cầu Tây Yên đã bị hư hỏng từ lâu nhưng chưa được sửa chữa. Ảnh: H.V

Ông Nghị cho biết, không riêng vụ tai nạn chết người vừa rồi của ông Hưng. Nhiều năm qua ở cầu Tây Yên thường xuyên xảy ra tai nạn. Mỗi ngày đều có lượng xe  khá nhiều qua lại cây cầu để chở vật liệu xây dựng và vào Trung tâm Đào tạo và sát hoạch lái xe Phú Ninh. Thỉnh thoảng có trường hợp người dân không may mất lái lao cả người và xe xuống suối.

“Người dân luôn lo lắng vì độ cao từ trên cầu xuống suối là gần 20m, lòng suối nhiều tảng đá to nhấp nhô, nếu không may ngã xuống thì rất nguy hiểm, có thể mất mạng. Mặt cầu khá hẹp, chỉ đủ một chiếc ô tô chạy qua. Mỗi lần đi xe máy qua tôi thường dừng lại chờ ô tô qua trước.

Mong muốn của tôi từ lâu cũng như những hộ dân ở đây là được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để làm lan can chắn giống như ở đường cao tốc, cao khoảng 1m. Tôi cũng sẵn sàng bỏ công sức và huy động người dân ra cùng nhau làm” – ông Nghị bày tỏ.

Rào chắn tạm của cây cầu chỉ là những trụ đúc bằng bê tông cao 40cm. Ảnh: H.V
Rào chắn tạm của cây cầu chỉ là những trụ đúc bằng bê tông cao 40cm. Ảnh: H.V

Theo quan sát,bề rộng của cây cầu khoảng 3m, chiều dài khoảng 15m, mỗi bên có 38 khối trụ cao 40cm. Cây cầu cũng khá kiên cố, chưa có dấu hiệu xuống cấp, thế nhưng không có rào chắn hay lan can.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (thôn Phú Yên, xã Tam Đàn) cho hay, hai năm trước từng có vụ tai nạn, một chiếc xe tải chở xi măng mất lái rơi xuống suối. Phải chờ đến nửa ngày trời mới dùng xe cẩu đưa lên.

Cạnh đó, mỗi lần mưa lũ, nước lũ ở từ Tam Dân, Tam Thái (Phú Ninh) đổ về khiến khu vực suối bị sạt lở, ngập úng, rác ở khắp nơi đổ về. Khoảng hai năm trước, cũng có hai mẹ con đi qua cầu bị nước cuốn trôi, người mẹ may mắn được cứu sống, còn đứa con không may bị nước lũ cuốn.

Dưới cầu là dòng suối nhiều mảng đá to nhấp nhô. Ảnh: H.V
Dưới cầu là dòng suối với nhiều mảng đá to nhấp nhô. Ảnh: H.V

Bà Hạnh chia sẻ thêm: “Cầu dân sinh Tây Yên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn thương tâm. Mong rằng, thời gian tới được chính quyền các cấp quan tâm, có cách hạn chế tình trạng này. Chúng tôi chỉ mong được an toàn hơn cho bà con khi sử dụng phương tiện qua lại trên cầu”.

[CLIP] – Cận cảnh cây cầu dân sinh Tây Yên tại thôn Phú Yên (xã Tam Đàn, Phú Ninh):

Ông Hồ Văn Trị – Chủ tịch UBND xã Tam Đàn (Phú Ninh) cho biết: “Thời gian tới, xã cũng đề nghị lên Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện để xem xét, nghiên cứu làm lan can để người dân qua lại trên cây cầu được an toàn hơn, tránh những xảy ra tai nạn đáng tiếc”.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội