Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đối thoại với thanh niên: Giúp thanh niên làm giàu trên đất quê | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đối thoại với thanh niên: Giúp thanh niên làm giàu trên đất quê | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Những thắc mắc, nguyện vọng của thanh niên các địa phương xoay quanh vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và lãnh đạo sở, ngành, đơn vị liên quan giải đáp cụ thể trong buổi đối thoại trực tuyến diễn ra chiều 16.5. Đây là nền tảng kiến thức, động lực để thanh niên tự tin làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao đổi với đoàn viên, thanh niên về vấn đề khởi nghiệp. Ảnh: Q.A
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao đổi với đoàn viên, thanh niên về vấn đề khởi nghiệp. Ảnh: Q.A

Trăn trở nguồn vốn vay

Vay vốn khởi nghiệp, phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19 là một trong những vấn đề được đoàn viên, thanh niên quan tâm, đặt nhiều câu hỏi và kiến nghị với lãnh đạo tỉnh.

Trương Thị Diệu Linh – Đoàn xã Đại Thạnh (Đại Lộc) cho biết, hiện nay thanh niên có nhiều ý tưởng khởi nghiệp nhưng luôn gặp khó trong tìm kiếm, tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ. Còn thanh niên Hồ Văn Dấu – Đoàn xã Trà Linh (Nam Trà My) mong muốn các thủ tục tiếp cận vay vốn chính sách đơn giản hơn.

Đại diện Huyện đoàn Duy Xuyên chia sẻ, các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ chiếm số lượng lớn. Nhưng khi cần vốn lớn để mở rộng quy mô sản xuất thì phải vay các ngân hàng thương mại với lãi suất cao. Để tháo gỡ vấn đề này, thanh niên cần những giải pháp kịp thời từ phía UBND tỉnh và ngành chức năng liên quan.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Thị Thanh, hiện nay để khởi nghiệp, đa số thanh niên chỉ tiếp cận Quỹ quốc gia về việc làm của kênh Trung ương Đoàn với số vốn vay dưới 100 triệu đồng.

Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có ít nhất 20 ý tưởng thanh niên khởi nghiệp nhưng không nhiều ý tưởng tiếp cận được nguồn vốn của Ban điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh.

Thanh niên cần thay đổi tư duy sản xuất, ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong hình, mô hình dưa lưới sạch của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn. Ảnh: H.Q
Thanh niên cần thay đổi tư duy sản xuất, ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong hình, mô hình dưa lưới sạch của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn. Ảnh: H.Q

Giải đáp thắc mắc về thủ tục vay vốn khó khăn và mức vay thấp, chưa đáp ứng nhu cầu, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết, các Nghị định 61, 74 về hỗ trợ giải quyết việc làm đã quy định 2 đối tượng được vay vốn chính sách.

Theo đó, hộ gia đình vay tối đa 100 triệu đồng, còn cơ sở kinh doanh có thể vay khoảng 2 tỷ đồng. Tài sản thuế chấp là tài sản đảm bảo hoặc tài sản của người bảo lãnh, do đó không nhất thiết thanh niên trực tiếp vay vốn mà người thân có tài sản thuế chấp có thể đứng ra vay vốn.

Hàng năm, các nguồn vốn chính sách, ưu đãi được phân bổ về tận xã, thôn. Các thanh niên khởi nghiệp, muốn vay vốn chính sách nên liên hệ cán bộ địa phương để sớm tiếp cận. Ngân hàng CSXH tỉnh luôn đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Ông Nguyễn Phi Thạnh – Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ cho biết, hiện nay thanh niên tập trung quá nhiều vào sản xuất, trong khi sản phẩm khởi nghiệp, OCOP muốn đi vào thị trường cần có sở hữu trí tuệ, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

UBND tỉnh và ngành liên quan có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhưng thanh niên phải thay đổi nhận thức, có ý chí vươn lên trong sản xuất, xây dựng sản phẩm, ứng dụng công nghệ số.

“Chúng tôi đang xây dựng phương án liên doanh, liên kết sản xuất khởi nghiệp, trình UBND tỉnh phê duyệt. Trường hợp thanh niên có ý tưởng, có nguồn vốn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ về mặt bằng, công nghệ để phối hợp sản xuất hiệu quả, thúc đẩy dự án khởi nghiệp thành công” – ông Thạnh nói.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, ngoài vốn chính sách, thương mại, thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp nên tìm hiểu các quỹ đầu tư trong nước. Dưới tầm nhìn của nhà đầu tư chiến lược, họ sẵn sàng hỗ trợ cao hơn mức yêu cầu, thậm chí không giới hạn để mô hình phát triển mạnh.

UBND tỉnh đã mời 5 quỹ đầu tư tham gia chương trình Techfest Quang Nam 2022, tạo điều kiện để các mô hình khởi nghiệp tiếp cận. Về xúc tiến tiến thương mại, UBND tỉnh đã kết nối với thị trường phía Nam và phía Bắc để sản phẩm OCOP, khởi nghiệp mở rộng; xây dựng các sàn thương mại điện tử cấp tỉnh, huyện để bán hàng online.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu sở, ngành liên quan cần đa dạng hóa cách đào tạo khởi nghiệp, ứng nghệ công nghệ số, tăng tính tương tác giữa các chuyên gia, tấm gương khởi nghiệp điển hình với thanh niên.

Tập trung lắng nghe tâm tư, nguyện vọng thanh niên ở từng mảng, lĩnh vực để tập trung giải quyết. Nếu vấn đề trong tỉnh thì hoàn thiện báo cáo trình UBND tỉnh, còn vượt quá thẩm quyền thì đề xuất, kiến nghị Trung ương kịp thời.

“Quảng Nam còn đất đai rộng, có nguồn vốn hỗ trợ để thanh niên phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực còn thiếu và chưa đủ chất lượng. Đây là vấn đề tỉnh, các ngành chức năng rất quan tâm, luôn tạo điều kiện về công tác đào tạo tốt nhất cho thanh niên. Ban điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đã xây dựng mạng lưới tư vấn chuyên môn để thanh niên vượt qua khó khăn, tự tin khởi nghiệp” – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội