Chung sức xây dựng quê hương

Chung sức xây dựng quê hương


Phát huy sức trẻ, tinh thần đoàn kết, cống hiến xây dựng quê hương, trong 5 năm (2017 – 2021), Huyện đoàn Hiệp Đức luôn giữ vững ngọn cờ đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh.

Thanh niên Hiệp Đức giúp dân sửa chữa nhà cửa. Ảnh: CTV
Thanh niên Hiệp Đức giúp dân sửa chữa nhà cửa. Ảnh: CTV

Những trái tim nồng ấm

Trên hành trình đã qua, tuổi trẻ huyện Hiệp Đức ghi dấu nhiều hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân thông qua các phần việc ý nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Kim Thoa – Bí thư Đoàn xã Bình Lâm kể, thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8.2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát buộc người dân các xã Tiên Hà, Tiên Sơn (Tiên Phước) phải thực hiện giãn cách xã hội. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều hộ dân ở vùng giáp ranh, Đoàn xã Bình Lâm đã kịp thời thành lập đội hình “Shipper xanh” – đi chợ mua nhu yếu phẩm, các vật dụng cần thiết giúp dân.

Nhiệm kỳ qua, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Hiệp Đức đạt được nhiều kết quả: 5 năm liền (2017 – 2021) là đơn vị xuất sắc tiêu biểu của tỉnh, trong đó các năm 2017, 2020, 2021 là đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua 9 huyện miền núi; đặc biệt, tập thể Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hiệp Đức vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chị Thoa chia sẻ: “Hoạt động nhận được sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong xã. Không chỉ với mô hình “Shipper xanh”, tuổi trẻ Bình Lâm luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động phòng chống dịch và nhiều chương trình vì cộng đồng khác”.

Với tấm lòng nhân ái, nhiều thanh niên ở Hiệp Đức miệt mài kết nối nhà hảo tâm, chung tay giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trần Oai Tiên – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tâm Nguyện (xã Thăng Phước, Hiệp Đức) là một ví dụ.

Qua gần 5 năm hoạt động, câu lạc bộ do anh Tiên thành lập đã quy tụ hàng chục thanh niên tham gia hành trình nhân ái. Những chương trình như nuôi dưỡng người già neo đơn, nồi cháo tình thương, xây dựng nhà nhân ái… là hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Huyện đoàn Hiệp Đức trao tặng nông sản cho khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 của huyện Thăng Bình. Ảnh: CTV
Huyện đoàn Hiệp Đức trao tặng nông sản cho khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 của huyện Thăng Bình. Ảnh: CTV

“Là những người trẻ, cái chúng tôi có không phải vật chất mà là tinh thần, sự dấn thân bằng cái tâm trong sáng. Sự nhẹ nhõm trong tâm hồn cùng niềm vui, hạnh phúc là điều chúng tôi được nhận lại khi làm điều tốt đẹp cho cuộc sống” – anh Tiên tâm sự.

Trên hành trình tình nguyện ấy, có thể kể thêm những thanh niên như Trần Văn Quý, Huỳnh Văn Thơ (xã Bình Sơn), Nguyễn Thị Hoàng Thanh (Hiệp Thuận) đã không ngại nguy hiểm, tình nguyện vào tâm dịch TP.Hồ Chí Minh để hỗ trợ, đón người dân trở về quê hương. Cạnh đó, nhiều hình ảnh ĐVTN niên hăng say sửa chữa, khắc phục sự cố về nhà ở sau bão lũ, rồi đến từng nhà tặng quà cho các cụ già, tặng áo ấm cho các em nhỏ để lại dấu ấn trong lòng người dân…

Góp sức xây dựng quê hương

Theo chị Đặng Thị Ngọc Lan – Bí thư Huyện đoàn Hiệp Đức, phong trào thanh niên tình nguyện được tuổi trẻ trong huyện hưởng ứng triển khai rộng khắp trên nhiều lĩnh vực.

Chẳng hạn, trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, ĐVTN Hiệp Đức thực hiện được 73 công trình thanh niên và 305 phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, ước tính trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Cạnh đó, thông qua chương trình hành động “Đoàn thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 – 2020”, toàn huyện có 303 thanh niên vươn lên thoát nghèo từ các hình thức hỗ trợ của đoàn.

Huyện đoàn Hiệp Đức tổ chức chương trình Bữa cơm đoàn viên tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: CTV
Huyện đoàn Hiệp Đức tổ chức chương trình Bữa cơm đoàn viên tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: CTV

Các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng, tham gia phòng chống dịch bệnh được đoàn các cấp triển khai thực hiện thường xuyên. Đoàn từ huyện đến cơ sở đã vận động nhiều nguồn lực trao tặng 2.391 suất quà trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn, yếu thế trong xã hội; khám chữa bệnh cho 2.570 lượt người dân trị giá 250 triệu đồng…

Chị Lan cho rằng, trong 5 năm tới, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thời cơ cho thanh niên. Đây là giai đoạn mà Đảng bộ và nhân dân toàn huyện ra sức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hiệp Đức lần thứ IX với mục tiêu xây dựng huyện Hiệp Đức cơ bản thành huyện nông thôn mới.

Vì vậy, tổ chức đoàn cần tiếp tục đa dạng hóa nội dung các chương trình, hoạt động tình nguyện gắn với nhu cầu của đời sống xã hội. Đặc biệt, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 30.12.2021 của Huyện ủy về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Theo đó, các cấp đoàn sẽ hướng những hoạt động, công trình, phần việc vào nội dung như tạo cảnh quan môi trường nông thôn; hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng đời sống văn hóa; giữ gìn an ninh và trật tự xã hội nông thôn.

Tập trung các nguồn lực tại các xã đăng ký về đích nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tranh thủ các nguồn lực và phương thức, cơ chế hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giảm nghèo phù hợp với nhu cầu, điều kiện cụ thể của địa phương…Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội