“Chuyện lạ” ở Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam: Trả tiền thuê chứng chỉ hành nghề cho giám đốc bệnh viện | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

“Chuyện lạ” ở Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam: Trả tiền thuê chứng chỉ hành nghề cho giám đốc bệnh viện | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Theo nguồn tin chúng tôi có được, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam đã vi phạm nhiều nội dung về quản lý tài chính, sử dụng kinh phí sai quy định. 

Trong các sai phạm, có nội dung Bệnh viện trả tiền thuê chứng chỉ hành nghề của chính giám đốc của bệnh viện, tổ chức hợp đồng lao động sai quy định với bác sĩ bên ngoài làm thất thoát nguồn quỹ của bệnh viện. 

 
 Bệnh viện YHCT tỉnh đang đối diện với nhiều khó khăn. Ảnh: L.Q 

Theo đó, từ giữa năm 2020 đến đầu năm 2021, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) đã chi cho ông Ngô Ngọc Toàn – Giám đốc bệnh viện sử dụng chứng chỉ của mình để đứng tên hành nghề cho bệnh viện số tiền 40 triệu động.

Chưa kể, bệnh viện còn hợp đồng lao động với bác sĩ T.N. – chuyên ngành phục hồi chức năng để làm việc ngoài giờ tại bệnh viện trong 9 tháng của 2020 là 225 triệu đồng. 

Theo quy định, để được bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện, bắt buộc phải có bằng cấp và chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, bệnh viện lại trả tiền thuê chứng chỉ hành nghề cho ông Ngô Ngọc Toàn.

Ngoài ra, tháng 7/2020 Bộ Y tế có quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn của bác sĩ YHCT, do vậy nhiều bác sĩ tại bệnh viện có bằng cấp tương đương đã được trả lương để làm phần việc của bác sĩ T.N..

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế cho biết, bệnh viện vẫn tiếp tục hợp đồng bên ngoài đã gây ra tình trạng lãng phí tiền công và nhân lực.

Lượt bệnh nhân tại bệnh viện giảm đáng kể. Ảnh: L.Q
Lượt bệnh nhân tại bệnh viện giảm đáng kể. Ảnh: L.Q 

Sở Y tế cho biết, Bệnh viện YHCT đã chi chưa đúng theo chế độ chính sách tiền lương nên đề nghị thu hồi nộp vào quỹ cho bệnh viện là 265 triệu đồng. Cụ thể, chi bác sĩ Toàn đứng tên hành nghề cho bệnh viện là 40 triệu đồng và chi cho hợp đồng làm việc ngoài giờ của bác sĩ T.N. là 225 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị này còn có những khoản tạm ứng cá nhân vẫn chưa hoàn ứng lên đến hơn 345 triệu đồng. Bên cạnh đó, có 265 triệu đồng chi sai quy định như đã nói vẫn chưa thu hồi.

Đại diện Sở Y tế tỉnh cho biết vẫn đang tiếp tục đôn đốc bệnh viện khắc phục các sai phạm.

Trong khi đó, theo phản ánh từ nhân viên, cán bộ y tế tại bệnh viện này, từ tháng 7 đến nay, dù được biết ngân sách đã cấp bù kinh phí hơn 1,2 tỷ cho bệnh viện cũng như đơn vị này đã tạm ứng từ Quỹ Bảo hiểm xã hội quý III, nhưng người lao động vẫn chưa có lương.  Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội