‘Cò đất’ làm loạn ở Đà Nẵng

‘Cò đất’ làm loạn ở Đà Nẵng

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Hưng, thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Thực tế thì người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều. Ảnh: Quang Hải

Thực tế thì người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều. Ảnh: Quang Hải

Thậm chí, có không ít người dân địa phương bán đất với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo, nhóm “cò đất” rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế.

“Vì vậy nhóm người này đã trục lợi thông qua tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua. Thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là “tiền mất, tật mang”, gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình” – ông Bùi Văn Hưng cho hay.

Văn phòng Đăng ký đất đai đã tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng có văn bản thông tin rộng rãi và khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn nhằm quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Theo đó, UBND TP giao Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn quán triệt công chứng viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch; hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê đúng giá thực tế chuyển nhượng, mua bán, cho thuê bất động sản để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tuyệt đối không hướng dẫn, tạo điều kiện để các bên tham gia giao dịch thực hiện các hành vi trốn thuế như: Ký gửi, ký chờ; khai giá chuyển nhượng, mua bán, cho thuê bất động sản thấp hơn giá thực tế giao dịch; hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán để công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác nhằm mục đích trốn thuế.

Ngoài ra, Sở Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với Cục Thuế, Công an TP và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng trên địa bàn; đồng thời có giải pháp để kịp thời phát hiện hồ sơ đất đai có dấu hiệu vi phạm về thuế, có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản.

Quang Hải

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự