‘Cò’ lừa bán đất ảo ở Đà Nẵng

‘Cò’ lừa bán đất ảo ở Đà Nẵng

“Có thời điểm, nghề này cho mọi người thu nhập tương đối tốt. Bây giờ các công ty chuyên nghiệp ra đời nên việc môi giới riêng lẻ cũng khó làm”, Kiên nói và cho hay ngoài lý do trên thì việc thị trường bất động sản chưa hoàn toàn phục hồi khiến giới “cò đất” khó sống bằng nghề.

“Nhiều người trong nhóm đã xin vào công ty hoặc kiếm việc khác để làm. Còn em thì vẫn làm lái xe, nếu có mối thì môi giới thêm kiếm hoa hồng”, Kiên nói.

 Công an huyện Hòa Vang khởi tố vụ án, bị can và thực hiện lệnh bắt giam Phan Đức. Ảnh: CA.

Công an huyện Hòa Vang khởi tố vụ án, bị can và thực hiện lệnh bắt giam Phan Đức. Ảnh: CA.

Cũng giống như Kiên, chị Nguyễn Thị Sen, nói rằng trước đây nghề môi giới bất động sản mang lại thu nhập lớn “Gặp khách sộp mua lô đất có giá trị lớn thì chỉ cần 1% hoa hồng cũng kiếm được số tiền khá. Tuy nhiên, bây giờ người mua, kẻ bán cũng ít nên khó làm ăn”, chị Sen kể và cho biết đã xin vào một công ty du lịch làm việc.

Nói về hiện tượng “sốt đất” ở huyện Hòa Vang gần đây, hai môi giới này cho biết đó là chiêu trò của một số người. “Nhóm này góp tiền để mua đi, bán lại với nhau chứ thực tế thì không phải giao dịch thực sự. Ví dụ, họ mua lô đất 1 tỷ đồng, ít ngày sau bán lại cho bạn bè trong nhóm với giá 1,2 tỷ. Họ tự đăng ảnh, quay clip giao dịch trên rồi đăng lên mạng nhằm tạo ra cơn sốt ảo”, chị Sen kể.

Nói thêm về việc này, Kiên cho hay mới đây chính quyền Đà Nẵng đã khuyến cáo người dân về những tin đồn thất thiệt “sốt đất ảo” ở một số nơi, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang.

“Với việc vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tình trạng trên đã tạm lắng và nhiều ‘cò’ đã án binh, bất động. Một số người thì dạt về Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn… của tỉnh Quảng Nam để môi giới”, Kiên nhận định.

Tại họp báo giữa tháng 4, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết Sở TNMT đã tuyên truyền và người dân đã nắm được chủ trương liên quan đến vấn đề đất đai ở huyện Hòa Vang. Tuy nhiên, một số người dân không nắm, không hiểu hết, từ đó tạo ra “sốt đất” không đúng, không cần thiết.

Còn ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT, cũng thông tin sở đã có văn bản gửi Công an TP Đà Nẵng vào cuộc, điều tra xem có hay không về đường dây thông đồng giữa “cò” và cán bộ cơ quan nhà nước để tạo “sốt đất” ở Hòa Vang.

“Hiện nay, Công an TP Đà Nẵng đang tiến hành điều tra”, giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói.

Nguyên Vũ

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự