Công an “rởm” gửi lệnh bắt tạm giam qua mạng để chiếm đoạt tiền tỉ của cô gái trẻ

Công an “rởm” gửi lệnh bắt tạm giam qua mạng để chiếm đoạt tiền tỉ của cô gái trẻ

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, nạn nhân là 1 cô gái trẻ.

Ngày 20/4, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 và đang tích cực điều tra để làm rõ.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 14 giờ ngày 31/3/2022, chị V.T.L.A. (SN 1999, trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +00174430790150, ở đầu dây bên kia người đàn ông tự giới thiệu tên Bùi Ngọc Hân, cán bộ Cục quản lý giao thông đường bộ số 3 – thành phố Đà Nẵng, số hiệu là 121522.

Người này thông báo cho chị L.A. thông tin: “Vào ngày 15/3/2022, chị L.A thuê một xe ôtô nhãn hiệu i10, biển kiểm soát 43A – 68852 đi tại Đà Nẵng. Đến ngày 17/3/2022, xe ôtô chị thuê gây tai nạn tại đường Điện Biên Phủ giao nhau với đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Chị Lan Anh có một mã biên bản xử phạt với mức phạt 16.800.000 đồng”.

Chị L.A. khẳng định mình không đi vào Đà Nãng thì người này bảo chị giữ máy để kết nối với cán bộ Công an Đà Nẵng để được giải quyết. Qua điện thoại, giọng người nam giới thiệu tên Triệu Khải Duy, cấp bậc: Đại úy, cán bộ Công an TP Đà Nẵng, nói “Chị L.A. liên quan đến một vụ án buôn bán ma túy và rửa tiền, Công an Đà Nẵng đã bắt giữ được 2 đối tượng, các đối tượng này khai chị L.A có liên quan đến vụ án”.

Sau đó, Duy bảo chị L.A. phải giữ bí mật thông tin, nội dung cuộc nói chuyện đang được ghi âm lại để làm bằng chứng trước tòa.

Ngoài ra, Duy còn yêu cầu chị L.A cung cấp các thông tin, gồm: họ và tên, số căn cước công dân (CCCD) rồi hướng dẫn chị vào Google Chrome, truy cập Web của Bộ Công an để tải 1 ứng dụng có tên “Phần mềm bảo mật”.

Sau khi sử dụng Ipad, tải ứng dụng “Phần mềm bảo mật”, Duy đọc cho chị L.A. 1 dãy số để truy cập ứng dụng “Phần mềm bảo mật”. Chị L.A thấy có các mục ô trống thông tin cá nhân, gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD, địa chỉ trên CCCD, số điện thoại, tên đăng nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng.

Chị L.A. đã điền đầy đủ thông tin vào các ô trống thì Duy bảo chị L.A tải 1 App có tên “WhatsApp” về điện thoại để quản lý. Sau đó, Duy nói chị không được đi khỏi nơi cư trú, cứ 1 tiếng phải nhắn tin trên App “WhatsApp” để báo cáo, giám sát.

Duy yêu cầu chị L.A. khai báo toàn bộ tài sản đang đứng tên, nếu không khai báo sẽ bị tịch thu sung công quỹ nhà nước. Sau đó, đối tượng này gửi cho chị hình ảnh “Lệnh bắt tạm giam và quyết định ban hành quy chế công tác kiểm sát về việc tạm giữ niêm phong tài sản đối với chị V.T.L.A của Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng”.

Do lo sợ nên chị L.A đã cung cấp 3 tài khoản ngân hàng của mình cho Duy. Sau khi có thông tin, Duy không nói gì nữa mà tắt máy. Đến khoảng 19h cùng ngày do nghi ngờ bị lừa chị gọi điện đến số tổng đài của ngân hàng Techcombank tra cứu số tiền trong tài khoản của mình thì phát hiện toàn bộ số tiền 1.439.000.000đ trong tài khoản đã bị chiếm đoạt hết.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/cong-an-rom-gui-lenh-bat-tam-giam-qua-mang-de-chiem-doat-tien-ti-cua-co-gai-tre-20220420134339269.htm

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự