Công an xã “4 cùng” với dân để vạch mặt tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Công an xã “4 cùng” với dân để vạch mặt tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Trước khi có lực lượng Công an chính quy về xã, Yên Lâm vốn là một trong những xã nghèo, trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) của tỉnh Tuyên Quang, bởi nơi đây chính là “chiếc nôi” của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Thế nhưng, gần 3 năm qua, kể từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình ANTT tại Yên Lâm đã có nhiều biến chuyển tích cực.

Địa bàn trọng điểm

Tuy nguyên quán ở xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, nhưng khi chiến tranh biên giới nổ ra, Dương Văn Mình (SN 1961) và gia đình cùng một bộ phận người Mông ở Cao Bằng đã di cư đến địa bàn tỉnh Tuyên Quang sinh sống. Từ thời điểm đó cho đến trước khi chết vì bệnh ung thư vào cuối năm 2021, Dương Văn Mình và gia đình đã hơn 40 năm định cư, sinh sống ở xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

23-2.jpg -0
Đối tượng Dương Văn Mình.

Năm 1989, Dương Văn Mình tập hợp một số đối tượng cốt cán lập nên tổ chức tà đạo do chính Dương Văn Mình làm thủ lĩnh, sau đó mở rộng phạm vi hoạt động, lan nhanh ra nhiều huyện của tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh miền núi phía Bắc như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lào Cai… nơi có cộng đồng đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Ngay từ khi thành lập, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã triệt để khai thác tâm lý cố kết của đồng bào dân tộc Mông và sự chênh lệch giàu nghèo để tuyên truyền kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông với ý đồ ly khai, tự trị, lập “nhà nước Mông” do Dương Văn Mình đứng đầu. 

Lấy vỏ bọc tự xưng là tổ chức tôn giáo để khai thác đặc điểm tâm lý, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc thiểu số, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình không có giáo lý căn bản của một tôn giáo chính thống nào, chỉ vay mượn nội dung Kinh Thánh của Kitô giáo và pha trộn yếu tố mê tín để lôi kéo mọi người tin theo.

Các đối tượng tuyên truyền rằng Chúa Giêsu đã nhập vào người Dương Văn Mình. Nhìn vào “giáo lý” của tổ chức tà đạo này tuyên truyền có thể thấy rõ những điều phi lý và nhảm nhí, như: “Năm 2000 trái đất sẽ nổ tung, con người sẽ chết hết, ai theo Dương Văn Mình sẽ được Chúa Giêsu đón lên trời sống sung sướng, không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ; người chết sẽ sống lại, người già sẽ lột xác trẻ lại, người trẻ sẽ trẻ mãi không già, ốm đau sẽ tự khỏi bệnh, không cần đi bệnh viện, hay mọi người khỏi bệnh chỉ bằng điếu thuốc lá. Người Mông sẽ có tổ quốc riêng…”. 

Sau đó, Dương Văn Mình còn tuyên truyền mình có khả năng làm cho mọi người có cuộc sống sung sướng. Muốn đến để Dương Văn Mình cầu hồn cho khỏi ốm đau thì phải mang theo tiền, bánh kẹo, thuốc lá và những thứ của cải khác nộp cho Dương Văn Mình. Bọn chúng còn lừa gạt đồng bào Mông ở Tuyên Quang và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nộp tiền, của cải vào quỹ Vàng Chứ. Nhiều hộ dân đã bán lúa, ngô, trâu bò, lấy tiền nộp cho Dương Văn Mình. Những cốt cán trong tổ chức này đã dùng số tiền người dân đóng góp để chia chác, chi tiêu cá nhân.

Do nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn và sự cưỡng chế của số đối tượng cốt cán, nhiều bà con người dân tộc Mông vì tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã bỏ bê đồng ruộng, nhà cửa, không chịu làm ăn, khiến cuộc sống đã khó khăn càng thêm khó khăn.

Hàng trăm người dân cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp

Đầu năm 2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an đưa Công an chính quy về xã, Thiếu tá Bàn Văn Bắc, cán bộ Đội An ninh cùng 4 CBCS các Đội nghiệp vụ Công an huyện Hàm Yên đã xung phong xin về cơ sở; đảm nhận nhiệm vụ Công an xã Yên Lâm. Về đến địa bàn, với sự tham mưu “đúng, trúng, kịp thời” với cấp uỷ, chính quyền địa phương; những mô hình, cách làm mới đảm bảo ANTT được lực lượng Công an chính quy triển khai hiệu quả. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị (ANCT), TTATXH tại địa bàn xã Yên Lâm đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Trong dịp tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở xã Yên Lâm vừa qua, kết quả Đại hội chi bộ cơ sở và Đảng bộ xã Yên Lâm đã diễn ra theo đúng kế hoạch và Đề án nhân sự đã đề ra và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử HĐND các cấp tại xã Yên Lâm đều diễn ra thuận lợi với kết quả thành công vượt bậc.

23.jpg -0
CBCS Công an xã Yên Lâm đến tận nhà trò chuyện, vận động bà con đồng bào dân tộc Mông không tin, không nghe, không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Để chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức và đảm bảo ANTT phục vụ Đại hội Đảng và công tác bầu cử, Công an xã Yên Lâm đã phối hợp chặt chẽ với Đội An ninh Công an huyện Hàm Yên tiến hành rà soát tiêu chuẩn chính trị đối với trên 1.400 lượt nhân sự tham gia ứng cử đại biểu HĐND và nhân sự tham gia các Ban bầu cử, Tổ kiểm phiếu. Đặc biệt là chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động đồng bào, cử tri người dân tộc Mông hăng hái tham gia bầu cử, không nghe theo lời kẻ xấu. Bởi vậy, xã Yên Lâm được đánh giá là một trong những đơn vị hoàn thành công tác bầu cử sớm nhất huyện Hàm Yên cũng như toàn tỉnh Tuyên Quang, với tỷ lệ số phiếu cử tri đi bầu đạt gần như tuyệt đối. Đặc biệt, số cử tri người dân tộc Mông, nhất là số theo tổ chức Dương Văn Mình tham gia đi bỏ phiếu rất sớm, đạt tỷ lệ đi bầu cử 100%.

Ngày 11/12/2021, đúng thời điểm dịch COVID-19 bùng phát phức tạp, lợi dụng đám tang Dương Văn Mình chết vì ung thư, các đối tượng cốt cán của tổ chức Dương Văn Mình đã kêu gọi người dân tụ tập, tập trung đông người, bất chấp quy định phòng, chống dịch, buộc chính quyền địa phương phải huy động lực lượng tới tuyên truyền vận động, giải tán đám đông. Một số đối tượng ngoan cố, có hành vi chống đối, kích động bạo lực đã bị cơ quan Công an kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm, nhanh chóng ổn định tình hình ANTT tại địa bàn.

Dù Dương Văn Mình đã chết, nhưng 30 năm qua, những “giáo lý” nhảm nhí của tổ chức tà đạo do hắn lập ra đã ảnh hưởng không nhỏ trong cộng đồng đồng bào dân tộc Mông tại địa phương và các tỉnh miền núi phía Bắc. Để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực, sự lôi kéo quần chúng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, căn cứ thực tiễn tình hình địa bàn, Công an xã Yên Lâm tiếp tục tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ người dân xoá đói, giảm nghèo. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, đồng bào dân tộc Mông nâng cao nhận thức, không tin, không nghe, không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, chăm chỉ làm ăn, nâng cao đời sống.

Với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc), những CBCS Công an chính quy xã Yên Lâm luôn bám sát địa bàn, gắn bó mật thiết với nhân dân, kiên trì phân tích, tuyên truyền, vận động, giúp bà con nhận thức rõ thủ đoạn lừa phỉnh cùng những “giáo lý” nhảm nhí, bịp bợm của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

“Minh chứng là đến nay, 74 hộ với 452 nhân khẩu thuộc cộng đồng dân tộc Mông ở xã Yên Lâm đã cam kết từ bỏ, không tin theo tổ chức Dương Văn Mình. Trong đó 49 hộ tự nguyện tháo dỡ tấm phông trắng là biểu tượng của những người Mông tin theo và tôn thờ tổ chức tà đạo này. Để có được những kết quả ấy, đòi hỏi sự kiên trì nỗ lực của mỗi CBCS Công an xã không hề nhỏ” – Thiếu tá Bàn Văn Bắc, Trưởng Công an xã Yên Lâm chia sẻ.

Tâm Phạm

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình