Công an xã tạo chuyển biến rõ nét về an ninh cơ sở

Công an xã tạo chuyển biến rõ nét về an ninh cơ sở

Cán bộ Công an xã tỉnh Quảng Nam giúp dân sửa nhà.

Cán bộ Công an xã tỉnh Quảng Nam giúp dân sửa nhà.

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, lực lượng Công an xã đã phát huy cao độ tinh thần: “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Thiếu tá Đào Văn Thọ, Trưởng Công an xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên chia sẻ, Công an xã muốn làm tốt công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, không cách nào khác là phải bám cơ sở.

“Chúng tôi phân công cán bộ thường xuyên xuống các thôn, xóm, trao đổi, nắm bắt tình tình với quần chúng nhân dân, từ đó nắm rõ địa bàn, đối tượng, vấn đề để chủ động lực lượng xử lý kịp thời các vẫn đề liên quan”, Thiếu tá Đào Văn Thọ cho biết thêm.

Song song với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng Công an đã tham mưu, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương thông qua việc kế thừa, phát huy những mô hình hay, huy động sự chung tay của quần chúng nhân dân trong đảm bảo ANTT. Đặc biệt, Công an xã đã chủ động tham mưu, tổ chức xây dựng mô hình camera an ninh với sự chung tay, hưởng ứng mạnh mẽ của người dân địa phương.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam đã có hàng ngàn camera an ninh được lắp đặt tại địa bàn cơ sở. Qua đó đã giúp lự lượng Công an kịp thời phát hiện, xử các vụ việc về ANTT trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ sự bình yên của từng thôn xóm.

Ông Nguyễn Trường Ba, người dân xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên cho biết, khi các cán bộ Công an chính quy về xã, người dân rất vui mừng, tin tưởng. Chính vì vậy khi các anh phát động các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Người dân ngày càng tin tưởng lực lượng Công an chính quy nhất là khi bà con cần, các anh có mặt ngay…

Thực tế sau khi Công an chính quy về công tác tại xã đã tạo ra một “luồng gió mới” cho địa bàn cơ sở, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được phát huy mạnh mẽ, răn đe trấn áp các loại tội phạm. Từ tháng 3/2020 đến nay, lực lượng Công an cấp xã đã phát hiện 3.252 vụ, 5.650 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đánh giá, việc đưa Công an chính quy về xã đã tạo sự chuyển biến hết sức tích cực về ANTT. Điều đó thể hiện qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên từng địa bàn, từng xã từ biên giới, miền núi đến đồng bằng có sự thay đổi rất mạnh mẽ. Tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đã giảm đáng kể so với thời gian trước đây. Mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an cơ sở với Công an cấp huyện, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh rất thuận lợi nên khi có vấn đề về ANTT cần giải quyết thì công tác chỉ đạo, giải quyết rất kịp thời…

“Những kết quả trong công tác của lực lượng Công an xã chính quy tại Quảng Nam đạt được trong thời gian qua đã và đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT tại cơ sở. Bằng tinh thần rách nhiệm, bằng chính hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, lực lượng Công an xã chính quy tại Quảng Nam đã từng bước xây dựng niềm tin đối với chính quyền và là điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân”, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Mai Xuân

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự