Cựu chi cục trưởng bị đề nghị phạt từ 14-16 năm tù

Cựu chi cục trưởng bị đề nghị phạt từ 14-16 năm tù

Sáng 8-4, TAND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm – Cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam bị truy tố về tội nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Trần Quốc Việt – cựu Trưởng phòng tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá; Nguyễn Huỳnh Nam – cựu Phó trưởng phòng khai thác và phát triển nguồn lợi thuỷ sản (Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam – là cấp dưới của bị cáo Tâm) cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ.


Bị cáo Trần Quốc Việt (áo trắng) bị truy tố tội nhận hối lộ. Ảnh: CA

19 bị cáo khác (một người đã chết không truy tố) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (theo quyết định 48 của Chính phủ). Một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) không thực hiện đánh bắt xa bờ nhưng muốn nhận tiền hỗ trợ nên đã có hành vi tháo máy định vị gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ. Từ đó, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu, gian dối chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Thực hiện kế hoạch số 16/KH-CCTS của Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra niêm phong, niêm phong bổ sung máy VX-170 đối với tàu cá mà chủ tàu đăng ký hoạt động khải thác thuỷ sản vùng biển xa bờ, bị cáo Nguyễn Huỳnh Nam đã nhận hối lộ số tiền 20 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong với tàu của Đỗ Văn Hùng. Bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho bị cáo Tâm, Nam và Việt, mỗi người 5 triệu đồng.

Bị cáo Việt đã nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong đối với hai tàu của Trần Văn Cương và Phạm Hải. Sau khi nhận hối lộ, Việt nói chỉ nhận 30 triệu đồng và bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Việt và Nam mỗi người 10 triệu đồng.


Bị cáo Nguyễn Huỳnh Nam bị truy tố về tội nhận hối lộ. Ảnh: CA

VKS cho rằng với chức vụ là người đứng đầu Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam, đồng thời Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48, bị cáo Tâm đã không thường xuyên và đột xuất tổ chức kiểm tra, giám sát việc niêm phong máy trên các tàu cá.

Điều này đã tạo sơ hở để các chủ tàu tự ý tháo niêm phong máy rồi gửi cho Nguyễn Văn A, Nguyễn Thanh Quang, Trần Văn ước mang đến vùng biển được nhà nước quy định hỗ trợ nhiên liệu. Sau đó những cá nhân trên đã bấm tin nhắn và cung cấp toạ độ để tạo điều kiện cho các chủ tàu hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ, gây thiệt hại số tiền hơn 2,7 tỉ đồng.

Tại tòa, đại diện VKS cho rằng quá trình điều tra, bị cáo Nam đã thành khẩn khai báo, bị cáo Việt khai báo quanh co, còn bị cáo Tâm không thừa nhận. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị áp dụng giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nam, không áp dụng đối với Tâm và Việt.

Đại diện VKS đề nghị toà tuyên phạt Tâm 14-16 năm tù, Việt 30-36 tháng tù, Nam 24-30 tháng tù.

Các bị cáo là ngư dân hoặc liên quan chịu mức án nhẹ nhất là 24-30 tháng tù treo, nặng nhất là 10-11 năm tù.

Chiều 8-4, phiên toà tiếp tục phần tranh luận.

Thanh Nhật

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/cuu-chi-cuc-truong-bi-de-nghi-phat-tu-1416-nam-tu-1053203.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự