Đà Nẵng có nhiều lợi thế để phát triển các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Đà Nẵng có nhiều lợi thế để phát triển các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) – Với nhiều hoạt động và sự tham gia của các hệ sinh thái khởi nghiệp đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các đối tác trong nước và quốc tế, các trường đại học, vườn ươm, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà tư vấn, doanh nghiệp khởi nghiệp… sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng mang đến cơ hội kết nối, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp quảng bá sản phẩm đến các quỹ đầu tư trong nước, quốc tế.

Bấm nút khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng – SURF 2023. Ảnh: V.L
Bấm nút khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng – SURF 2023. Ảnh: V.L

Sáng nay 29/9, tại TP.Đà Nẵng đã khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023. Tham dự có đại diện Tổng Lãnh sự các nước tại TP.Đà Nẵng gồm Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi… cũng cử đại diện tham gia. Đây là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, trong những năm qua, Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự hình thành và phát triển của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thành phố đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở KHCN, đồng thời xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như hỗ trợ trực tiếp cho các dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ…

Thời gian qua Đà Nẵng luôn đồng hành mạnh mẽ vơi hoạt động KNĐMST.Ảnh: V.L
Thời gian qua Đà Nẵng luôn đồng hành mạnh mẽ vơi hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: V.L

Đà Nẵng cũng chú trọng phát triển cơ sở vật chất cho khởi nghiệp như bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2 của thành phố… Phối hợp với Bộ KHCN thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Với những nỗ lực trên, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố đang ngày càng phát triển, không ít doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD. Đà Nẵng cũng đã được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam – Vinasa vinh danh “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2020 và 2022”.

“Chúng tôi hi vọng thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, đầu tư và phát triển. Chúng tôi mong rằng các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng chủ động đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Thành phố cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển” – ông Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Nhiêu mô hình, ý tưởng khởi nghiệp Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Ảnh: V.L
Nhiêu mô hình, ý tưởng khởi nghiệp Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Ảnh: V.L

Theo ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KHCN), những năm gần đây, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung và các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng ở Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã bứt phá, tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển và giải quyết những vấn đề của kinh tế – xã hội.

Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 do WIPO công bố cho thấy, Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, giữ vị trí thứ 3 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (thứ 7) và Thái Lan (thứ 43). Hiện Việt Nam có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập.

Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt. Những con số này liên tục tăng trong những năm gần đây thể hiện sự tham gia tích cực của cộng đồng vào phát triển hệ sinh thái. Đến nay, Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực châu Á – Thái Bình Dương (theo đánh giá của Startup Blink năm 2022).

SURF được tổ chức thường niên thu hút sự quan tâm của nhiều hệ sinh thái khởi nghiệp. Ảnh: V.L
SURF được tổ chức thường niên thu hút sự quan tâm của nhiều hệ sinh thái khởi nghiệp. Ảnh: V.L

Ông Phạm Hồng Quất nhìn nhận, với vị trí nằm ở trung độ của cả nước, là cửa ngõ giao thông quan trọng của cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên và điểm kết nối của hành lang kinh tế Đông Tây nên Đà Nẵng có vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế vùng và quốc gia. 

Với vị trí đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 hướng tới mục tiêu “Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về KNĐMST”, tạo nền tảng động lực quý giá để Đà Nẵng phát triển KNĐMST  trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

Với chủ đề “Khát vọng Sông Hàn – Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng – Thành phố đổi mới sáng tạo”, Ngày hội được tổ chức với chuỗi các sự kiện diễn ra từ ngày 20/8 – 31/12. Tại phiên khai mạc sáng nay còn diễn ra 3 hội thảo khoa học trực tuyến và trực tiếp về các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự tham gia trình bày của các diễn giả là các nhà quản lý, nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp…

Thông qua sự kiện, TP.Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn, công nghệ trong nước và quốc tế, giúp thu hút, phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố hiện nay và những năm tới.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội