Dân chặn xe vào mỏ vì doanh nghiệp khai thác đá ngừng hỗ trợ

Dân chặn xe vào mỏ vì doanh nghiệp khai thác đá ngừng hỗ trợ

Chị Nguyễn Thị Hiền (ngụ tổ 6) cho biết đoạn đường chỉ dài khoảng 1 km nhưng có đến năm mỏ đá. Việc xay đá liên tục trong ngày gây ồn ào, bụi khắp nơi.

“Mỗi khi có gió dông là bụi đá tấp vào nhà, các vật dụng bám đầy bụi. Chúng tôi phải đóng cửa liên tục, chỉ khi nào cần đi ra ngoài mới mở cửa. Chưa kể lúc nổ mìn thì đinh tai, nhức óc” – chị Hiền nói và cho biết việc các xe ben chạy vào chở đá khiến con đường dân sinh tại đây hư hỏng, tạo thành ổ voi ổ gà.

Trước đây, các doanh nghiệp có hỗ trợ những hộ dân chúng tôi vì bị ảnh hưởng trong việc khai thác đá này. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, họ bất ngờ cắt hỗ trợ mà không thông báo. Người dân khu vực có nộp đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Công an xã cùng các lực lượng chức năng đã đến khuyên giải người dân nhưng bất thành. Đến chiều tối, nhiều tài xế xe bị mắc kẹt đến năn nỉ người dân không chặn đường nữa để họ đưa xe về nhà. Lúc này, người dân mới giãn ra để các xe lưu thông bình thường.

Con đường dân sinh vào mỏ đá hư hỏng. Ảnh: HẢI HIẾU

Con đường dân sinh vào mỏ đá hư hỏng. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo ông Nguyễn Thành Đạt, Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa, việc người dân bức xúc về việc khai thác mỏ đá làm ảnh hưởng môi trường đã được chuyển lên huyện và đang chờ kết luận.

Trước đây, những hộ dân này được các doanh nghiệp khai thác đá hỗ trợ vì lúc đó dải phân cách ở quốc lộ 1 chưa mở, các xe phải chạy vòng qua khu vực dân cư.

Đến khi dải phân cách được mở trên quốc lộ để phục vụ cho việc khai thác đá cũng như giảm thiểu tai nạn giao thông thì những hộ dân này không còn được hộ trợ nữa.

Ông Đạt cũng thừa nhận việc người dân chặn xe đã làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.

HẢI HIẾU

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự