Để mỗi người có công đều được tri ân | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Để mỗi người có công đều được tri ân | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Những ngày này, toàn tỉnh đang tập trung nhiều phần việc “đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công, thương binh liệt sĩ một cách chu đáo, thiết thực nhất.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cùng Bưu điện tỉnh đến thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: D.L
Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cùng Bưu điện tỉnh đến thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: D.L

Tri ân người có công

Tuần qua, Huyện đoàn Tiên Phước đã huy động lực lượng thanh niên cùng chung tay sửa chữa căn nhà cho bà Huỳnh Thị Tư (89 tuổi, mẹ liệt sĩ) tại thôn Địch Yên, xã Tiên Phong. Bà Tư chỉ có một người con trai nhưng đã hy sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, từ đó bà cũng đơn chiếc trong căn nhà nhỏ.

Sống cảnh đơn thân, bà được hỗ trợ làm nhà, rồi sửa nhà đã hai bận. Nay căn nhà cũ cũng đã xuống cấp, thanh niên đã đến giúp bà Tư sửa nhà, lợp lại mái ngói trước thềm kỷ niệm ngày Thương binh – liệt sĩ. Bà Tư nói: “Tôi già rồi, chừ nhà nước có cho tiền cũng không làm nhà nữa, sửa lại ở được rồi. Mấy cháu thanh niên tới giúp sửa nhà, quý lắm!”.

Cùng với địa phương, hàng loạt phần việc chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, người có công (NCC) cũng đang được các ngành, đơn vị trong tỉnh thiết thực tổ chức.

Như Bưu điện tỉnh vừa kết thúc đợt thăm, tặng quà thương binh và thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, phường trên địa bàn TP.Tam Kỳ, với 30 suất quà (1 triệu đồng/suất) đã được trao tận tay NCC cùng với những thăm hỏi ân cần.

Bà Trần Thị Mai Phương – Phó Giám đốc Bưu điện Quảng Nam bày tỏ: “Các phần quà tuy có giá trị vật chất không cao, nhưng Bưu điện tỉnh hy vọng sẽ góp thêm phần nhỏ tri ân những thương binh, người có công.

Ngoài hoạt động tri ân nhân 27.7, Bưu điện tỉnh đang nhận phụng dưỡng 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mỗi mẹ 1 triệu đồng/tháng , kinh phí do nhân viên, người lao động của Bưu điện tỉnh đóng góp. Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức cho nhân viên, người lao động đến thăm các mẹ, nhất là mỗi dịp lễ, tết”.

Thanh niên Tiên Phước sửa chữa nhà ở cho mẹ liệt sĩ tại thôn Địch Yên, xã Tiên Phong. Ảnh: D.L
Thanh niên Tiên Phước sửa chữa nhà ở cho mẹ liệt sĩ tại thôn Địch Yên, xã Tiên Phong. Ảnh: D.L

Chu đáo từng phần việc

Từng phần việc chăm lo, tri ân NCC, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đang được các địa phương thực hiện chu đáo. Theo Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn, nhiều phần việc như thăm, tặng quà NCC, gặp mặt NCC, chuyển tiền quà 27.7 đến từng NCC, gia đình liệt sĩ đang được thị xã thực hiện, đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 25.7.

Các xã, phường huy động các lực lượng thanh niên, quân sự, phụ nữ cùng đến thăm gia đình NCC, gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức các bữa cơm tri ân với gia đình NCC. Những phần mộ liệt sĩ, đền thờ các anh hùng liệt sĩ được sơn sửa, quét dọn vệ sinh, đảm bảo mỗi phần mộ đều có hương hoa chu đáo.

Bà Trần Thị Trị – Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn cho biết: “Toàn thị xã có 18.920 liệt sĩ; 3.125 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 7.240 thương binh; 4.159 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; 9.128 người có công cách mạng; 4.496 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Với số lượng NCC, thương binh, liệt sĩ lớn như vậy, các phần việc tri ân được địa phương tập trung thực hiện từ sớm, đảm bảo tất cả gia đình chính sách, NCC nhận được sự chăm lo trước thềm 27.7. Trên địa bàn hiện có gần 10 nghìn người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng nên việc chi trả chế độ, chi trả tiền quà 27.7 cũng đang được thị xã tích cực thực hiện”.

Đến nay, đã có nhiều địa phương như Bắc Trà My, Phú Ninh, Nam Giang tổ chức gặp mặt NCC tiêu biểu trên địa bàn; từ nay đến ngày 25.7 các địa phương khác cũng sẽ hoàn thành tổ chức gặp mặt, tri ân NCC tiêu biểu theo kế hoạch tỉnh đã ban hành. Các hoạt động thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, NCC, gia đình thương binh, liệt sĩ cũng được lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố thực hiện.

Ông Trần Văn Chiến – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Các hoạt động tri ân NCC dịp 27.7 do tỉnh tổ chức đã được chuẩn bị chu đáo. Quà tặng gia đình liệt sĩ, NCC, thương binh tỉnh đã chuyển về địa phương để đảm bảo hoàn thành tổ chức thăm, tặng quà trước ngày 25.7.

Quan điểm của tỉnh là không để bất cứ NCC nào không nhận được sự tri ân trong dịp lễ quan trọng này. Cùng với chính quyền địa phương, toàn xã hội cũng đã và đang tổ chức rất nhiều hoạt động tri ân, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của hôm nay đối với thế hệ đi trước”.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội