Đến hẹn lại lên

Đến hẹn lại lên

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp cuối năm, các hội, nhóm “dân chủ” lại “tưng bừng” chờ đón các “giải thưởng nhân quyền”. Thực tế, việc trao giải chỉ là chiêu trò để chống phá chính quyền cũng như “đánh bóng tên tuổi” cho các cá nhân, tổ chức núp bóng “dân chủ”.

Ngày 1-11 vừa qua, Việt Tân tung ra thông báo về cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm 2023”. Núp dưới danh nghĩa thúc đẩy tự do, bình đẳng và công lý cho Việt Nam, Việt Tân và các tổ chức ngoại vi đã lừa lọc, dối trá người dân bằng những luận điệu đầy “mật ngọt” như: “Việt Tân muốn đề cao sự hy sinh can đảm của các nhà hoạt động”, “Việt Tân hoạt động để đòi tự do, bình đẳng và công lý cho dân tộc Việt Nam”… Đi liền với đó, tổ chức phản động này cũng tung ra vô số luận điệu xuyên tạc để chống phá chính quyền. Chúng cho rằng: “Tình trạng nhân quyền ở Việt Nam ngày càng tồi tệ”, “nhà cầm quyền CSVN tiếp tục tăng cường đàn áp, bắt giam các nhà báo độc lập, các nhà hoạt động nhân quyền, các lãnh đạo xã hội dân sự và những người sử dụng mạng xã hội bình thường”, “chính quyền gia tăng đàn áp các quyền tự do dân sự, chính trị nhằm ngăn cản người dân tham gia trong các hoạt động ôn hòa để bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ môi trường, bảo vệ các quyền kinh tế”… Bằng các luận điệu lệch lạc này, Việt Tân rêu rao việc trao “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” là để đóng góp cho công cuộc đấu tranh nhân quyền và sự tự do của dân tộc Việt Nam (?!)… Đây là những luận điệu kệch cỡm không thể chấp nhận.

Trong phim Gái già lắm chiêu 3 của đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito có một câu thoại từng nổi tiếng trên mạng xã hội (viral) là: “Con công phải ra con công, con phượng phải ra con phượng, chứ bản chất là ngan là vịt thì làm sao ra được cốt cách của công, của phượng được”. Càng ngẫm càng thấy điều này hoàn toàn đúng với Việt Tân. Với bản chất là một tổ chức phản động, chuyên tiến hành các hoạt động chống phá đất nước, thì dù cố gắng che đậy đến đâu Việt Tân cũng không thể lừa dối mọi người. Cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” được Việt Tân khởi xướng từ năm 2018. Ngay từ việc lấy tên của Lê Đình Lượng – người bị kết án về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” làm tên giải thưởng đã cho thấy bộ mặt thật đầy phản động của giải thưởng này. Nhìn vào danh sách của những người từng được nhận “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”, chúng ta càng phải lắc đầu ngao ngán. Năm 2018, giải thưởng này “vinh danh” Trần Thị Nga. Năm 2019, “Quỹ 50k” của Nguyễn Thúy Hạnh được Việt Tân “chọn mặt, gửi vàng”. Năm 2020, 2021 và 2022, Phạm Kim Khánh, Đặng Hữu Nam và Nguyễn Năng Tĩnh lần lượt được Việt Tân “vinh danh”. Có thể thấy, tất cả cá nhân, tổ chức được lựa chọn trao giải đều có “chiến tích” chống phá chính quyền ở mức hết sức quyết liệt, cực đoan. Thế mới thấy, nhân quyền chỉ là vỏ bọc được Việt Tân và đồng bọn sử dụng để che đậy cho bản chất phá hoại đất nước.

Những năm qua, Việt Tân đã tìm đủ mọi chiêu trò để chống phá nền hòa bình của dân tộc. Bên cạnh thực hiện chiến tranh tâm lý, lan truyền các thông tin sai trái, xuyên tạc về tình hình đất nước, Việt Tân cũng tích cực câu móc với các đối tượng quá khích, bất mãn, “dân chủ” trong nước để phối hợp hoạt động. Trong đó, việc trao “giải thưởng nhân quyền” là thủ đoạn vô cùng tinh vi. Thực tế, cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” không nhằm thúc đẩy dân chủ, nhân quyền như những gì được tung hô. Nói thẳng ra, đây là “phần quà” được Việt Tân dành tặng cho những kẻ có thành tích “xuất sắc” trong chống phá đất nước. Việc trao “giải thưởng” là miếng mồi nhử đầy béo bở để kích động các “con buôn dân chủ” ra sức hoạt động. Mặt khác, thông qua việc trao giải thưởng này, Việt Tân đang tự “đánh bóng tên tuổi” của mình cũng như tạo thanh thế cho những kẻ được trao giải. Mục đích mà chúng hướng đến là phá hoại nền hòa bình, ổn định mà Việt Nam đang có, đưa đất nước ta đi vào cảnh bất ổn.

Tự do, dân chủ, nhân quyền là những giá trị thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng. Tại Điều 3, Hiến pháp nước ta đã quy định rõ: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”. Tại Việt Nam, tự do, dân chủ, nhân quyền không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài, bền bỉ của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bởi vậy, hơn ai hết, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và bảo vệ những giá trị dân chủ đã có được. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, nền dân chủ của Việt Nam ngày càng được củng cố vững chắc, đời sống của người dân có sự phát triển toàn diện trên tất cả phương diện. Đặc biệt, với chiến lược “ngoại giao cây tre”, Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Việt Nam đã trở thành điểm đến an toàn, lý tưởng của bạn bè thế giới. Với những gì đã có được, Việt Nam không cần Việt Tân hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào “ban phát dân chủ”.

Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an đã thông báo khẳng định Việt Tân (tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”) là tổ chức khủng bố. Vì vậy, chúng ta phải hết sức cảnh giác, không để bị mắc mưu, trở thành người tiếp tay cho Việt Tân vi phạm pháp luật.

Chống diễn biến hòa bình