Diễn biến mới vụ xả chất thải nguy hại tại Xí nghiệp Đèn ống – Công ty Điện Quang

Diễn biến mới vụ xả chất thải nguy hại tại Xí nghiệp Đèn ống – Công ty Điện Quang

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát ra trực tiếp hệ thống mương thoát nước.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng công an còn phát hiện 2 hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp, nghi vấn đây là số chất thải phát sinh trong quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn được đổ trái quy định.

Lực lượng chức năng lấy mẫu chất thải và nước thải để kiểm nghiệm.

Lực lượng chức năng lấy mẫu chất thải và nước thải để kiểm nghiệm.

Trong ngày 21/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự và Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa tiến hành khai quật hệ thống thoát nước mưa từ vị trí xay nghiền bóng đèn đến khu vực hầm bê tông chứa nước thải. Đồng thời, thực hiện cắt nền bê tông bên trong xí nghiệp ở vị trí nghi hầm chứa chất thải. Qua đó, phát hiện tại đây hầm chứa chất thải từ quá trình nghiền bóng đèn.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, Xí nghiệp đèn ống thuộc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã vi phạm các lỗi như: Không thu gom chất thải để xử lý theo quy định; Tự xử lý các loại chất thải không được đăng ký trong các thủ tục được cơ quan chức năng cho phép; Chôn lấp các loại chất thải nguy hại trái quy định tại khuôn viên của công ty.

Liên qan đến vụ việc, lực lượng chức năng phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại, trong đó tại hầm bê tông bên trong xí nghiệp có gần 15 tấn, khu vực ngoài sân là hơn 27 tấn. Số chất thải được phát hiện này gồm miếng thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải.

Theo cơ quan chức năng, trong vỏ bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh nên độc hại nếu không được xử lý theo quy định

Bước đầu, qua test nhanh nước thải, cơ quan chức năng xác định độ PH vượt 7 lần cho phép. Toàn bộ số chất thải này được lực lượng chức năng và Xí nghiệp đèn ống thống nhất giao cho một đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Tuấn Khang

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự