Điều tra nhóm đối tượng bán thông tin cá nhân của người dân

Điều tra nhóm đối tượng bán thông tin cá nhân của người dân

Ngày 15-5, Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết, đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Ninh Bình điều tra, xác minh vụ “Mua bán dữ liệu thông tin cá nhân”.

 

Hình ảnh: Minh họa

Nhóm đối tượng gồm Hoàng Ngọc Giáp (SN 1995) và Trần Văn Tình (SN 1993), cùng trú tại huyện Kim Sơn đã bị cơ quan Công an phát hiện lấy thông tin cá nhân để bán kiếm lời.

Qua điều tra, ban đầu các đối tượng khai nhận, đã tham gia chơi trên các sàn giao dịch tiền “ảo” và quen biết một người mang quốc tịch ngoại quốc không rõ tên tuổi từ khoảng tháng 2/2022.

Sau đó, người này đã đặt vấn đề nhờ đối tượng lấy các thông tin dữ liệu cá nhân của nhiều người để bán với giá 35 USD/người.

Để thực hiện hành vi, Giáp nhờ Tình và Trần Thị Ngọc Bích (SN 2001), trú xã Kim Đông cùng làm, hứa sẽ trả tiền công cho 2 người này với mức từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/người.

Các đối tượng Giáp, Tình và Bích xin các thông tin dữ liệu cá nhân của người thân trong gia đình và bạn bè quen biết mà không phải trả tiền cho họ. Sau đó, các đối tượng liên hệ với bạn bè và người thân nhờ họ giới thiệu thêm người để lấy thông tin cá nhân và hứa hẹn sẽ trả cho mỗi người dân cung cấp thông tin số tiền là 300 nghìn đồng.

Cùng với đó, Giáp yêu cầu mỗi người dân phải cầm trên tay, giơ trước ngực 1 tờ giấy trắng, khổ A4 để chụp ảnh chân dung và đưa thẻ CCCD để chụp ảnh.

Cơ quan Công an xác định các đối tượng đã thu thập được khoảng trên 100 người dân tại các xã gồm: Kim Đông, Kim Tân, Cồn Thoi, Như Hòa, Hùng Tiến, thị trấn Bình Minh và một số người dân ở tỉnh khác.

Từ đầu tháng 3/2022 đến nay, Giáp đã nhận được số tiền gần 80 triệu đồng do người có quốc tịch ngoại quốc chuyển. Giáp hưởng lợi khoảng 30 triệu đồng; Tình và Bích mỗi người hưởng lợi khoảng hơn 20 triệu đồng.

Các đối tượng khai nhận thông tin thu thập được của cá nhân, Giáp đã gửi cho người có quốc tịch ngoại quốc qua ứng dụng Telegram. Kiểm duyệt các thông tin dữ liệu do Giáp gửi, người này sẽ chuyển tiền về. Tiền Giáp nhận về là đồng tiền trên các sàn giao dịch tiền ảo như: Bit coin, lite coin… Sau đó, Giáp phải bán các đồng tiền này đi mới quy đổi thành tiền VNĐ.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/dieu-tra-nhom-doi-tuong-ban-thong-tin-ca-nhan-cua-nguoi-dan-post504565.antd

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự