Điều tra vụ lập dự án “ma” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Điều tra vụ lập dự án “ma” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Do thương chị, muốn giúp bà Yến thoát khỏi cảnh nợ nần nên ông Xuân đồng ý. Bà Tr. yêu cầu bà Yến, ông Xuân phải góp thêm tiền để xây dựng dự án. Khi dự án hoàn thành sẽ bán lấy tiền trả nợ, còn dư bao nhiêu thì trả lại cho bà Yến, ông Xuân.

Để tạo niềm tin cho bà Yến, ông Xuân, bà Tr. thành lập một công ty bất động sản với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Trong đó bà Tr. góp vốn 81% (405 tỷ), ông Đ.V.D góp vốn 12% (60 tỷ đồng) và ông Lê Huỳnh Xuân góp 7%, tức 35 tỷ đồng. “Để có tiền góp vốn những người này buộc tôi và em tôi (ông Xuân) ủy quyền cho bà Tr. toàn quyền định đoạt gần 10 bất động sản do tôi, em Xuân và một số người thân đứng tên để vay vốn ngân hàng. Sau đó bà Tr. dùng các bất động sản này để bảo lãnh cho công ty N.B vay vốn ngân hàng với số tiền trên 87 tỷ đồng và bà Tr. đã lấy hết số tiền này”- bà Yến cho biết.

Không những vậy, mỗi hợp đồng ủy quyền, bà Tr. còn buộc phía bà Yến, ông Xuân phải trả thù lao từ 5-10 tỷ đồng. Tính ra tổng cộng số tiền thù lao mà phía bà Yến, ông Xuân phải trả cho bà Tr. là 50 tỷ đồng. Đợi mãi chẳng thấy dự án đâu, bà Yến, ông Xuân đòi lại giấy tờ nhà đất thì bà Tr. thông báo ông Xuân còn nợ bà Tr. hơn 37 tỷ đồng và ông T.A là 45 tỷ đồng! Như vậy từ số nợ ban đầu 1,7 tỷ đồng, sau khi trả lãi hết khoảng 20 tỷ đồng, qua hơn 4 năm bà Yến còn nợ 82 tỷ đồng và có nguy cơ bị mất số tài sản đã vay ngân hàng 87 tỷ đồng mà đa phần đều bị nợ quá hạn có thể bị bán đấu giá để trả nợ vay.

Sở dĩ trong thời gian dài mà bà Yến, ông Xuân cam chịu chấp nhận bởi T “biển” được xem là một đối tượng “có máu mặt” ở địa phương. Khi bà Yến không còn khả năng trả nợ, bà và những người thân trong gia đình liên tục bị đe dọa, bị các đối tượng lạ mặt truy tìm, bị tạt nước sơn, mắm tôm vào nhà. Gần đây nhất, một người thân của bà Yến, ông Xuân bị nhóm côn đồ tấn công gây thương tích 12%. Hiện Công an TP Thủ Đức đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. Thời gian gần đây, nhiều nhóm đối tượng lạ mặt liên tiếp xuất hiện ở các khu đất của bà Yến để tiếp tục gây áp lực buộc giao đất, trả nợ…

Trở lại dự án nhà ở chung cư cao tầng do bà Tr. tạo dựng, qua xác minh của chúng tôi cho thấy có liên quan đến ông Đ.V.D là người được bà Tr. dựng lên làm Tổng giám công ty S.G.R. Các cơ quan chức năng ở TP Thủ Đức xác nhận không có bất kỳ dự án chung cư cao tầng nhà ở xã hội nào do công ty S.G.R làm chủ đầu tư trên khu đất do ông Xuân đứng tên. Ngoài ra ông D. còn đứng tên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty B.N. Mà đây chính là công ty đã đứng ra vay vốn ngân hàng và tự lập bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 để bà Tr. lấy đó làm tin nhằm đưa bà Yến, ông Xuân vào tròng.

Theo thông tin mà Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hồ Chí Minh cung cấp, Công ty S.G.R đăng ký lần đầu vào ngày 12/8/2019; đăng ký thay đổi lần 3 vào ngày 30/6/2020; địa chỉ công ty nằm trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ số điện thoại công ty thì phát hiện đây là số điện thoại không có thật; còn địa chỉ trụ sở là một nhà riêng bán quán cà phê chứ không có công ty nào ở đây cả. Gọi điện thoại để hẹn gặp ông D., ông nói sẽ trả lời sau nhưng không thấy ông gọi lại. Còn công ty B.N đăng ký lần đầu vào 2017; đăng ký thay đổi lần thứ 4 vào 2021 với vốn điều lệ là 26 tỷ đồng. Số điện thoại của công ty này cũng không có thật.

Bên cạnh tố cáo nhóm người này, bà Yến, ông Xuân còn đề nghị cơ quan điều tra làm rõ những vi phạm trong hoạt động ngân hàng.

P. Tuyền

Nguồn: https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/dieu-tra-vu-lap-du-an-ma-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-i649824/

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự