Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ

Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ

Ngày 21/7, nhận được tin báo, đoàn liên ngành gần 40 người bao gồm các lực lượng kiểm lâm, công an, ban quản lý rừng ở xã Đạ Sar và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã đột kích bãi thiếc lậu giữa rừng phòng hộ thuộc khoảnh 9, tiểu khu 144A.

Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ Lâm Đồng ảnh 1
Lực lượng chức năng đột kích bãi thiếc lậu

Hiện trường cho thấy, các đối tượng ngang nhiên tổ chức khai thác thiếc lậu giữa ban ngày, cạnh đường đi. Khi lực lượng chức năng xuất hiện, tiếng máy nổ để vận hành các thiết bị khai thác thiếc vang động cả khu rừng.

Giếng khai thác thiếc đầu tiên mà lực lượng chức năng tiếp cận nằm bên sườn đồi, sâu khoảng 16m, miệng giếng rộng chừng 1,5m2, được kè bằng các tấm ván và lóng gỗ một cách tạm bợ nhằm chống sạt lở.

Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ Lâm Đồng ảnh 2
Bắt quả tang các đối tượng đang khai thác thiếc trái phép
Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ Lâm Đồng ảnh 3
Giếng thiếc được kè tạm bợ bằng các lóng gỗ

Giếng có ống thông hơi, đường dây điện phục vụ việc khai thác thiếc. Máy nổ để phát điện đặt cách đó không xa. Một người ở trong lòng giếng dùng khoan điện đục quặng thiếc cho vào thùng, còn những người bên trên dùng dây kéo lên.

Lực lượng chức năng bắt quả tang 4 đối tượng đang khai thác thiếc trái phép, bao gồm B.V.T (39 tuổi, ngụ huyện Lạc Sơn, Hòa Bình); T.V.P (33 tuổi), B.Đ.Q (37 tuổi) và B.Đ.X (38 tuổi, cùng ngụ huyện Thạch Thành, Thanh Hóa).

Giếng thứ 2 do đoàn liên ngành phát hiện sâu khoảng 15m, không xác định được đối tượng vi phạm. Ngoài hai giếng thiếc mới đào, xung quanh khu vực này có hàng chục hầm, giếng thiếc cũ.

Tại hiện trường, có nhiều cây gỗ bị “nhổ” bật gốc hoặc cưa hạ, cưa cắt, xẻ ván để làm lều trại, kè giếng hoặc đục đẽo thành các trục quay đặt lên các miệng giếng.

Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ Lâm Đồng ảnh 4
Các đối tượng cưa cây, xẻ gỗ giữa rừng để lấy ván làm kè giếng

Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng huyện Lạc Dương đã tiêu hủy tại chỗ nhiều tang vật liên quan, bao gồm hai lán trại (bằng bạt), máy bơm nước và một số vật dụng đào đãi thiếc; đồng thời thu giữ hai chiếc xe máy, một máy khoan để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ Lâm Đồng ảnh 5
Cơ quan chức năng tạm giữ các xe máy

Theo ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, lực lượng chức năng đã nhiều lần giải tỏa các giếng và hầm thiếc lậu tại khu vực này, lần gần nhất cách đây khoảng 1 tháng. Thế nhưng các đối tượng vẫn lén lút quay trở lại khai thác khoáng sản trái phép.

Huyện đã chỉ đạo công an, kiểm lâm, ban quản lý rừng tăng cường thêm lực lượng theo dõi địa bàn, kiên quyết giải tỏa khi có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Đột kích các hầm thiếc lậu giữa rừng phòng hộ Lâm Đồng ảnh 6
Tiêu hủy một số máy móc, vật dụng đào đãi thiếc

Hiện cơ quan chức năng tạm giữ 4 đối tượng trên để lấy lời khai, củng cố hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định.

Kim Anh

Nguồn: https://tienphong.vn/dot-kich-cac-ham-thiec-lau-giua-rung-phong-ho-lam-dong-post1455471.tpo

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự