Dự án Khu đô thị New Danang City: Huy động vốn trái phép, khách hàng ‘ngồi trên lửa’

Dự án Khu đô thị New Danang City: Huy động vốn trái phép, khách hàng ‘ngồi trên lửa’

Trường hợp những lô đất bị thay đổi quy hoạch từ đường 5,5 m đến 7,5 m, Công ty Phú Gia Thịnh sẽ không thay đổi giá trị thỏa thuận theo hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký kết giữa hai bên.

Cùng với đó, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết đổi lô có giá trị tương đương hoặc mua lại với giá hai bên thỏa thuận theo giá thị trường đối với các lô đất bị mất do Dự án bị điều chỉnh quy hoạch theo quyết định của cơ quan nhà nước và quy định pháp luật.

Đối với các nhà đầu tư có nhu cầu thanh lý giao dịch góp vốn đã ký kết, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết thực hiện theo thỏa thuận đã ký kết tại các hợp đồng góp vốn. Nhà đầu tư vẫn được chuyển quyền hợp đồng góp vốn cho bên thứ 3, Công ty Phú Gia Thịnh không thu phí sang nhượng.

Điều đáng nói là, ngay sau khi hoàn tất thủ tục cấp 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án, tháng 5/2021, Công ty Phú Gia Thịnh đã mang tất cả giấy chứng nhận này đi thế chấp tại Ngân hàng PVcombank Chi nhánh Đà Nẵng.

Sau đó, Công ty Phú Gia Thịnh thông tin với khách hàng: do quá trình điều chỉnh Dự án kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh…, nên Dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh theo đúng diện tích nhận chuyển nhượng.

Cho rằng, Dự án Khu đô thị New Danang City thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (có hiệu lực thi hành từ ngày 8/2/2021), Công ty Phú Gia Thịnh liên tiếp gửi các thông báo: số 12/TB-PGT ngày 14/1/2022, số 14/TB-PGT ngày 17/1/2022 cho các đối tác với nội dung đề nghị thanh lý hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký trước đó.

Công ty này còn cho rằng, theo sự kiện bất khả kháng đã quy định tại điều 8 của hợp đồng/thỏa thuận góp vốn, nếu kéo dài Dự án sẽ gia tăng thiệt hại cho cả Công ty Phú Gia Thịnh và đối tác. Nhưng để giảm thiểu thiệt hại, tổn thất và đảm bảo quyền lợi cho đối tác, Công ty Phú Gia Thịnh đề nghị chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký, hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận, đồng thời tự nguyện chia sẻ trả thêm cho khách hàng một khoản tiền theo lãi suất 5% tính từ thời điểm nhận góp vốn đến thời điểm thanh lý, chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn.

Cùng với các thông báo đề nghị thanh lý hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh đề nghị đối tác phải đăng ký giải quyết trước ngày 28/1/2022.

Hầu hết khách hàng đều phản ứng gay gắt với hướng giải quyết này và cho rằng, lý do chủ đầu tư đưa ra là không xác đáng.

Họ đặt câu hỏi, vì sao Công ty Phú Gia Thịnh đã thu hơn 404 tỷ đồng góp vốn của khách hàng mà lại âm thầm đem 24 sổ đỏ của Dự án đi thế chấp? Vốn của nhiều khách hàng chiếm 95%, thì Công ty có quyền hạn gì để yêu cầu chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận? Cam kết của Công ty Phú Gia Thịnh ghi rõ trong biên bản làm việc ngày 26/9/2020 về thời hạn ra sổ đỏ và bồi thường thiệt hại theo giá thị trường…, vì sao bây giờ Công ty lại ra thông báo chấm dứt hợp đồng, chỉ bồi thường 5%?

Bí ẩn việc 506 hóa đơn bị “ỉm”

Không chỉ “tắc” trong việc ra sổ đỏ, thúc khách hàng sớm thanh lý hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh còn “ỉm” hàng trăm hóa đơn sau khi thu tiền của họ.

Mới đây, hàng trăm người dân mua đất nền tại Dự án Khu đô thị New Danang City đã đề nghị Chi cục Thuế quận Hải Châu làm việc với Công ty Phú Gia Thịnh và có biện pháp chế tài để buộc công ty này bàn giao 506 hóa đơn cho khách hàng với số tiền đã nộp.

Hồ sơ cho thấy, Công ty Phú Gia Thịnh đã ký kết nhiều hợp đồng/thỏa thuận góp vốn từng lô đất nền tại Dự án Khu đô thị New Danang City với khách hàng để thu tiền theo tiến độ và cam kết sau 9 tháng (khoảng tháng 5 đến tháng 7/2018) sẽ thực hiện công chứng và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng, nhưng đến hết quý I/2022, chủ đầu tư vẫn thoái thác không giao.

Chi cục Thuế quận Hải Châu cho hay, từ quý III/2017 đến quý III/2018, Công ty Phú Gia Thịnh đã xuất 6 số hóa đơn cho 398 khách hàng với tổng số tiền gần 187,3 tỷ đồng, tổng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra hơn 8,7 tỷ đồng.

Tại quý IV/2021, Công ty Phú Gia Thịnh đã xuất hóa đơn điều chỉnh giảm các hóa đơn xuất gộp cho nhiều khách hàng và đã thay thế bằng các hóa đơn xuất cho từng khách hàng, đồng thời bổ sung 107 số hóa đơn cho các khách hàng cá nhân.

Theo Chi cục Thuế Hải Châu, Công ty Phú Gia Thịnh đã xuất 506 hóa đơn, tổng số tiền chưa thuế là hơn 310,4 tỷ đồng; thuế GTGT là hơn 19,1 tỷ đồng. Đến ngày 31/12/2021, tổng các khoản thu tiền theo tiến độ của khách hàng là hơn 404,1 tỷ đồng. Đến cuối năm 2021, đơn vị phát sinh nghĩa vụ nộp thuế GTGT phải nộp hơn 8,2 tỷ đồng và đã nộp tạm thuế thu nhập doanh nghiệp gần 1,9 tỷ đồng. Chủ đầu tư này báo cáo, tổng các khoản chi phí đầu tư cho Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị là hơn 461,6 tỷ đồng.

Chi cục Thuế quận Hải Châu cho hay, qua kiểm tra, mẫu hợp đồng giữa khách hàng và Công ty Phú Gia Thịnh là hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền giữa khách hàng (bên góp vốn) với Công ty (bên nhận góp vốn). Trong đó có thỏa thuận, khi bên góp vốn thanh toán tiền, thì bên nhận góp vốn xuất phiếu thu về khoản tiền mặt đã nhận hoặc số tiền chuyển khoản ghi có vào tài khoản của bên nhận góp vốn. Chi cục Thuế quận Hải Châu sẽ làm việc với Công ty Phú Gia Thịnh về việc giao hóa đơn cho khách hàng theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo Báo cáo số 90/BC-PGT ngày 1/4/2021 gửi Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh cho biết đã bán 531 lô đất. Vì thế, “số phận” hàng trăm hóa đơn này đang rất “bí ẩn”, cần được cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Nhiệt Băng

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự