Dự kiến cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân từ ngày 15.4

Dự kiến cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân từ ngày 15.4


(QNO) – “Hộ chiếu vắc xin” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Dự kiến cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân từ ngày 15/4
Dự kiến cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân từ ngày 15.4.2022 (ảnh minh họa). Ảnh: VOV

Sáng nay 4.4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới.

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến ngày 1.4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, mũi 3 khoảng 50%. Đối với người từ 12 – 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4.2022.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, ngày 20.12.2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5772 về biểu mẫu và quy trình cấp “hộ chiếu vắc xin”. Ngay sau đó, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông và các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp “hộ chiếu vắc xin”. Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân. 

Tại hội nghị, Đại tá Phùng Đức Thắng – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: Tính đến ngày 30.3.2022, Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang khoảng 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 41 triệu mũi chưa gửi (các mũi tiêm cũ, thiếu thông tin cơ bản không thể gửi).

Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được 112.569.288 mũi tiêm, còn lại 41.431.113 mũi tiêm xác thực sai thông tin. Về giải pháp làm sạch dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ, các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống.

Ông Đỗ Trường Duy – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin” cơ bản đã hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp “hộ chiếu vắc xin” mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

“Hộ chiếu vắc xin” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với người dân chưa được cấp “hộ chiếu vắc xin” là do thiếu/sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Bộ Y tế giao Cục Công nghệ thông tin tiếp thu các ý kiến của các địa phương, đơn vị, khẩn trương hoàn thiện và trình lãnh đạo bộ ban hành hướng dẫn triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin”. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin và truyền thông và các đơn vị liên quan đảm bảo công tác triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin”.

Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng Covid-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Bộ Y tế, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng Covid-19, trong trường hợp có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ: tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa. Đồng thời thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc xử lý phản ánh của người dân theo hướng dẫn tại Công văn số 9458 ngày 8.11.2021 của Bộ Y tế.

Tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương, UBND các tỉnh, thành phố giao cho một đơn vị đầu mối của tỉnh (có thể giao Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc giao các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số chứng nhận tiêm chủng.

Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bắt đầu từ ngày 8.4 để Bộ Y tế tiến hành cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15.4 tới.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội