Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Duy Xuyên, tính đến tháng 5.2022 tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 100%. Hầu hết trường hợp tiêm chủng đều an toàn, không ghi nhận các phản ứng nặng sau tiêm. Hiện nay Duy Xuyên đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Cán bộ Y tế huyện Duy Xuyên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh trong độ tuổi 5-12
Cán bộ Y tế huyện Duy Xuyên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ.

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là đối tượng nguy cơ mắc Covid-19 rất cao. Khi mắc Covid-19, trẻ trong độ tuổi này cũng có đầy đủ các nguy cơ tiến triển bệnh nặng và biến chứng, mắc các tình trạng hậu Covid-19, đặc biệt là với những trẻ có bệnh lý nền.

Ngoài ra, việc lây nhiễm của biến chủng Omicron xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em, nhất là ở những trẻ chưa tiêm chủng. Vì vậy việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe trẻ em, giúp giảm đi gánh nặng bệnh tật liên quan đến Covid-19 không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà cả tương lai sau này.

Mặt khác, theo các báo cáo tổng kết về dữ liệu y khoa đều kết luận vắc xin ngừa Covid-19 an toàn cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, không có tác dụng phụ nào đáng kể ngoài những dấu hiệu hay gặp khi tiêm các loại vắc xin khác, như đau ở chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu…

Trẻ đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, nếu không may nhiễm dịch thì biểu hiện bệnh sẽ nhẹ và ít biến chứng. Việc tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm đối với những người xung quanh, những người sống cùng gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền. Ngoài ra, khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.

Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên đang triển khai 2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi gồm vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna đã được Bộ Y tế phê duyệt. Hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Sau khi tiêm chủng, phụ huynh cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có. Khi về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong 28 ngày, đặc biệt là trong vòng 7 ngày sau tiêm, trong đó theo dõi sát trẻ trong 3 ngày đầu.

Cùng với các biện pháp phòng ngừa không đặc hiệu, thì vắc xin chính là giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo vệ trẻ trước những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19. Vì vậy, để bảo vệ trẻ, phụ huynh nên sớm đồng ý cho con em mình được tiêm vắc xin, đừng bỏ lỡ cơ hội. Nếu không, trẻ sẽ là đối tượng yếu nhất, dễ nhiễm nhất.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội