Duy Xuyên tri ân người có công | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Duy Xuyên tri ân người có công | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Những năm qua, ngành liên quan và chính quyền các địa phương của huyện Duy Xuyên tích cực thực hiện nhiều phần việc tri ân đối với các gia đình có công cách mạng.

Những năm qua, Duy Xuyên huy động nhiều nguồn lực xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Ảnh: N.T
Những năm qua, Duy Xuyên huy động nhiều nguồn lực xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Ảnh: N.T

Chung tay xây dựng nhà tình nghĩa

Trung tuần tháng 7.2022, chúng tôi ghé thăm gia đình bà Phạm Thị Phượng ở thôn Hòa Bình (xã Duy Phước). Theo lời bà Phượng, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cả gia đình bà đều tham gia hoạt động cách mạng, riêng bà được giao nhiệm vụ làm giao liên, du kích.

Khi hòa bình lập lại, bà trụ bám ở quê sinh sống cùng người con trai. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên từ nhiều năm trước, căn nhà mẹ con bà đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện sửa chữa.

Cách đây chừng 1 năm, nhờ sự giúp sức từ nhiều phía, bà Phượng mới mạnh dạn vay mượn thêm để xây mới ngôi nhà kiên cố. Căn nhà được xây theo tiêu chuẩn cấp 4, nền lót gạch men, mái lợp ngói, với tổng kinh phí hơn 350 triệu đồng. Trong đó, Hội Cựu chiến binh huyện vận động tài trợ 50 triệu đồng và chính quyền xã Duy Phước hỗ trợ 40 triệu đồng theo chính sách.

Duy Xuyên hiện có 2.109 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó 97 mẹ còn sống; 773 gia đình được tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng. Tất cả mẹ Việt Nam anh hùng của huyện đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời với mức hỗ trợ bình quân khoảng 800 nghìn đồng/mẹ/tháng.

Ông Võ Văn Toan – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Duy Xuyên cho biết, những năm qua chính quyền huyện luôn quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách dành cho người có công, nhất là chăm lo về nhà ở.

Riêng năm 2021, địa phương hỗ trợ xây dựng 81 nhà, sửa chữa 227 nhà theo Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh về nhà ở cho người có công cách mạng, với tổng kinh phí 7,78 tỷ đồng. Các hội, đoàn thể cũng đã tích cực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công.

“Những căn nhà tình nghĩa được xây dựng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tri ân của cộng đồng xã hội, của thế hệ đi sau đối với những người có công với đất nước.

Đó là những mái nhà ấm áp nghĩa tình, góp phần lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ra sức xây dựng quê hương” – ông Toan nói.

Nhiều việc làm thiết thực

Xác định việc chăm lo cho những gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên nên hàng năm Duy Xuyên chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các đoàn thể thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về chính sách xã hội.

Lãnh đạo huyện Duy Xuyên dâng hương tại Khu di tích lịch sử cách mạng Đặc khu ủy Quảng Đà thuộc núi Hòn Tàu (xã Duy Sơn). Ảnh: N.T
Lãnh đạo huyện Duy Xuyên dâng hương tại Khu di tích lịch sử cách mạng Đặc khu ủy Quảng Đà thuộc núi Hòn Tàu (xã Duy Sơn). Ảnh: N.T

Ông Toan cho biết, năm 2021 ngành tiếp tục chi trả kịp thời, chính xác chế độ chính sách cho 4.925 người có công với tổng số tiền 102 tỷ đồng. Cùng với chăm lo đời sống vật chất, thời gian qua ngành và chính quyền các địa phương trong huyện cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của người có công.

Nhân các ngày lễ tết, ngoài những phần quà của Chủ tịch nước và của UBND tỉnh, địa phương còn trao tặng nhiều món quà ý nghĩa nhằm động viên người có công, tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội.

Năm 2021, bên cạnh việc phối hợp với các ngành chức năng tạo điều kiện cho những gia đình có công cách mạng vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, mở nhiều lớp đào tạo nghề, tổ chức điều dưỡng tại gia cho 1.963 người, huyện Duy Xuyên cũng xác lập và đề nghị giải quyết 5.700 hồ sơ các loại. Đồng thời vận động 541 triệu đồng vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn.

Địa phương còn phối hợp với các đơn vị nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vào các nghĩa trang hoặc bàn giao cho thân nhân đưa về quê an táng, lo hương khói; tổ chức chương trình dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ; phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức các buổi nói chuyện với thế hệ trẻ ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân ta…

Những ngày tháng 7 này, các cấp ủy đảng, chính quyền, hội đoàn thể và nhân dân ở Duy Xuyên triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các gia đình thương binh, liệt sĩ với tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm, huy động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng chính sách, giúp họ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú… Qua đó, phần nào xoa dịu nỗi đau chiến tranh, giúp các gia đình chính sách có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội