F1 không còn phải cách ly | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

F1 không còn phải cách ly | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Ngày 15.4, Bộ Y tế ban hành văn bản điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19, người tiếp xúc gần. Theo đó, F1 không còn phải cách ly như trước đây.

F1 không còn phải cách ly
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, F1 không còn phải cách ly (ảnh minh họa). Ảnh: VOV

Bộ Y tế cho biết, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đạt tỷ lệ bao phủ cao trên phạm vi toàn quốc. Tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong liên quan đến Covid-19 giảm sâu, phần lớn các ca mắc Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước.

Thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và Nghị quyết 38 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh thành, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tổ chức thực hiện các nội dung dưới đây:

Ca bệnh Covid-19 (F0) xác định là một trong số các trường hợp sau: là người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR; là người có triệu chứng lâm sàng và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với Covid-19; là người có yếu tố dịch tễ và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với Covid-19.

Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau: người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với ca bệnh xác định trong thời kỳ lây truyền của F0; người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 1m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 đang trong thời kỳ lây truyền; người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 1m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 đang trong thời kỳ lây truyền; người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền định mà không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định.

Ca bệnh Covid-19 nghi ngờ là một trong số các trường hợp sau: là người có yếu tố dịch tễ và có biểu hiện triệu chứng (sốt và ho hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng: sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở); là người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2; là trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do vi rút có chỉ định nhập viện; người có yếu tố dịch tễ bao gồm người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định, người có mặt trên các phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện nơi làm việc, lớp học… với ca bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền.

Theo Bộ Y tế, tất cả ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ), ca bệnh xác định (F0) đều thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chăm sóc theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với F1, trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0 đang trong thời kỳ lây truyền, F1 phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

Bảo đảm biện pháp phòng tránh lây nhiễm: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người.

Tự theo dõi sức khỏe (đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh) khi có triệu chứng của bệnh sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Khi có kết quả dương tính với Covid-19 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm theo quy định.

Bộ Y tế nêu rõ, hướng dẫn mới này thay thế các hướng dẫn tại Công văn 11042 ngày 29.12.2021 và Công văn 762 ngày 21.2.2022 của Bộ Y tế về các nội dung liên quan đến điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19, cách ly y tế đối với ca bệnh Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội