Hà Nội ưu tiên đưa công tác chăm sóc người có công thành nét đẹp của đời sống xã hội

Sáng 26-7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác đền ơn đáp nghĩa.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2022).

Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung; Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo sở, ban, ngành của thành phố.

Cùng tham dự hội nghị còn có các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 534 đại biểu là người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội ưu tiên đưa công tác chăm sóc người có công thành nét đẹp của đời sống xã hội
Các đại biểu dự hội nghị. 

Tri ân người có công là trách nhiệm của toàn xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thay mặt lãnh đạo thành phố bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn Thủ đô, nhất là 543 đại biểu được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị.

Theo đồng chí Trần Sỹ Thanh, TP Hà Nội hiện có hơn 800.000 người có công (chiếm gần 10% của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 60.000 thương bệnh binh; hơn 80.000 liệt sĩ, hơn 13.000 người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và hơn 500.000 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương các loại…

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong suốt 75 năm qua, TP Hà Nội luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công.

Cùng với đó, thành phố đã ban hành các chế độ, chính sách đặc thù và thường xuyên được bổ sung, hoàn thiện, như: Thực hiện chính sách điều dưỡng, cấp thẻ miễn phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, chế độ quà Tết, ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày Quốc khánh 2-9; hỗ trợ hoạt động của Ban Liên lạc tù chính trị trên địa bàn… Thành phố bố trí ngân sách hằng năm gần 500 tỷ đồng để tặng quà đối với người có công. Qua đó, thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn, sự chăm lo của Thủ đô đối với người có công và thân nhân người có công.

Hà Nội ưu tiên đưa công tác chăm sóc người có công thành nét đẹp của đời sống xã hội
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị. 

Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí hơn 70 tỷ đồng, gần 39.000 lượt người được điều dưỡng hàng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 1.589 lượt công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí hơn 904 tỷ đồng.

“Những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó đã lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc”, đồng chí Trần Sỹ Thanh khẳng định.

Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn những cá nhân, tổ chức đã dành sự quan tâm và tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp của thành phố…

Hà Nội ưu tiên đưa công tác chăm sóc người có công thành nét đẹp của đời sống xã hội
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm hỏi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được Thủ đô quan tâm

Để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước và thành phố, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn thành phố về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; coi đây vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đưa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành nét đẹp và hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội.

Các cấp cũng cần tiếp tục thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng xa trung tâm; tập trung ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, đảm bảo 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân liệt sĩ khi đến thăm viếng.

Hà Nội ưu tiên đưa công tác chăm sóc người có công thành nét đẹp của đời sống xã hội
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung tặng Bằng khen người có công tiêu biểu ở Hà Nội.

“Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi chúng ta. Những công lao to lớn đó, chúng ta không bao giờ quên và nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập để xứng đáng với những hy sinh của các bậc tiền bối cho độc lập, tự do của đất nước, hạnh phúc của nhân dân”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ LĐTB&XH đã quyết định biểu dương, khen thưởng 56 người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố; UBND Thành phố Hà Nội cũng đã ra quyết định biểu dương, khen thưởng 234 người có công tiêu biểu; khen thưởng 253 tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”…

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình