Hai “thủ lĩnh” thanh niên được nhận Giải thưởng “15 tháng 10” | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Hai “thủ lĩnh” thanh niên được nhận Giải thưởng “15 tháng 10” | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) – Với nhiều cống hiến, đóng góp cho cộng đồng, anh Đoàn Xuân Lộc – Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Quế Xuân 2 (Quế Sơn) và anh La Quốc Long – Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Đại Thắng (Đại Lộc) được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Giải thưởng “15 tháng 10” nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2023).

 
Anh Đoàn Xuân Lộc với trẻ em vùng cao. Ảnh: PV

Chàng “thủ lĩnh” nhiều vai

Từ những năm học phổ thông, Đoàn Xuân Lộc không chỉ chăm ngoan, học giỏi, mà còn là một đoàn viên sôi nổi, tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở trường và địa phương.

Năm 2016, Lộc tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng. Thời điểm đó, xã Quế Xuân 2 khuyết “ghế” Phó bí thư Đoàn xã nên anh được giới thiệu giữ chức vụ này. Gần 4 năm sau, anh được bầu giữ chức Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã.

Gần 8 năm hoạt động đoàn, Đoàn Xuân Lộc là “thủ lĩnh thanh niên” có nhiều đóng góp vì cộng đồng. “Nhiệt huyết, chân thành và sáng tạo” là những gì mà mọi người nhận xét về anh.

 
 Đoàn Xuân Lộc vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân trong dịch bệnh COVID-19. Ảnh: PV

“Bước ngoặt đưa tôi theo đuổi những dự án lớn hơn vì cộng đồng là vào năm 2016 – khi tham gia một chuyến tình nguyện tại huyện vùng cao Nam Trà My. Để vào được điểm trao quà tại xã Trà Leng, đoàn phải đi bộ hơn 3 giờ đường rừng trong cơn mưa tầm tã.

Hành trình cực khổ là vậy, nhưng khi nhìn thấy các em nhỏ chỉ mặc những chiếc áo mong manh, đi chân đất, run bần bật vì lạnh thì mình thấy còn may mắn, hạnh phúc vô cùng. Sau chuyến đi đó, tôi tự nhủ phải cố gắng đem niềm vui, hạnh phúc đến trẻ em vùng cao nhiều hơn” – Lộc trải lòng.

Đến nay, Đoàn Xuân Lộc đã thực hiện hơn 30 chuyến tình nguyện kết nối yêu thương đến với trẻ vùng cao trên địa bàn tỉnh. Không chỉ dừng lại ở những hoạt động thiện nguyện, Đoàn Xuân Lộc còn đảm nhận vai tròchủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Giúp bạn vượt khó; mô hình Thanh niên liên kết chia sẻ, CLB Ngân hàng máu sống…

 
Đoàn Xuân Lộc cùng lãnh đạo Huyện đoàn Quế Sơn trao học bổng đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: PV

Ý tưởng nối tiếp ý tưởng, Lộc chủ công thành lập CLB Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương nhằm phối hợp với các ngành liên quan giúp đỡ tạo điều kiện cho các phạm nhân chấp hành xong án phạt về với địa phương sớm hòa nhập cộng đồng và tạo việc làm ổn định cho nhiều thanh niên.

Hay như thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Lộc luôn xông pha vào “điểm nóng” để kêu gọi, hỗ trợ giúp đỡ mọi người, cho dù thời điểm đó vợ anh mới sinh con.

Hiện anh đang kết nối với một hội thiện nguyện ở Đà Nẵng hỗ trợ, đỡ đầu hơn 80 trẻ em, người già neo đơn. Riêng cá nhân anh cũng đang nhận đỡ đầu một học sinh lớp 11 ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn) với mức 500 ngàn đồng/tháng.

 
Đoàn Xuân Lộc (ngoài cùng bên trái) còn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: PV

Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức các hoạt động đoàn – hội, Lộc cho rằng, mỗi hoạt động dù lớn hay nhỏ cũng đều phải có sức hấp dẫn mới thu hút thanh niên tham gia. 

“Trong chỉ đạo hoạt động, tôi luôn đặt mình vào vị trí của người thực hiện để lựa chọn công việc, xây dựng nội dung, hình thức và giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế. Qua từng hoạt động, tôi mong muốn các bạn trẻ sống hết mình và xem tổ chức đoàn, hội như một ngôi nhà để cống hiến, trưởng thành” – Lộc tâm sự.

Chị Đỗ Thị Linh Phương – Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn, đánh giá với vai trò “thủ lĩnh” thanh niên, anh Đoàn Xuân Lộc luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi đưa ra những đề xuất, giải pháp, tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền để tổ chức triển khai nhiều phong trào hành động hướng về cơ sở.

Nặng lòng với trẻ vùng cao

Với hành trình hơn 12 năm thiện nguyện, anh La Quốc Long (33 tuổi, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc) đã giúp đỡ rất nhiều mảnh đời khó khăn, nhất với trẻ em vùng cao tỉnh Quảng Nam.

 
 Anh La Quốc Long luôn “cháy” hết mình trong hoạt động đoàn – hội. Ảnh: PV

Thông qua mạng xã hội, anh Long thường xuyên kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp sách vở, các nhu yếu phẩm để sẻ chia phần nào khó khăn với các em. Để hoạt động thiện nguyện đi vào nề nếp, anh còn thành lập ra nhóm thiện nguyện “Hoa bát ái Đại Lộc” nhằm kêu gọi, hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, xây nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện… Nhóm đã hỗ trợ, giúp đỡ hàng trăm hoàn cảnh với số tiền hàng tỷ đồng.

Anh Huỳnh Thế Toàn – Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc cho biết, anh La Quốc Long là một gương thanh niên tiêu biểu của huyện. Ngoài say mê các hoạt động thiện nguyện hướng đến những người yếu thế trong cộng đồng, anh Long rất nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào công tác đoàn, hội tại địa phương.

Ngoài ra, đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2020, sau khi hỗ trợ những người dân vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh, anh Long lại cùng nhóm bạn kêu gọi hàng chục triệu đồng mua nhu yếu phẩm chở ra hỗ trợ bà con vùng thiên tai ở tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình. Khi dịch Covid-19 bùng phát, anh Long xông pha vào “điểm nóng” để giúp đỡ mọi người.

 
Anh La Quốc Long cùng thanh niên địa phương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: PV

Anh La Quốc Long chia sẻ, những chuyến thiện nguyện giúp anh trưởng thành và có sự đồng cảm, thấu hiểu với cuộc sống khó khăn, bất hạnh của những hoàn cảnh kém may mắn.

“Điều may mắn là trên chặng đường thiện nguyện của tôi không đơn độc mà có rất nhiều anh chị em, bạn bè sẵn sàng góp sức, cùng chung tay. Mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh khác nhau, thay vì cuộc sống an nhàn của tuổi trẻ, hãy tạo cho mình một lối đi riêng và giúp ích được cho nhiều người, có như vậy cuộc sống mới ý nghĩa và đáng sống” – Long trải lòng.

 
Hình ảnh đẹp của anh La Quốc Long trên hành trình thiện nguyện. Ảnh: PV

Với lòng thương người, luôn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, La Quốc Long đã được gọi với cái tên thân thương là “Long từ thiện”. Và chính tên gọi đó là sự ghi nhận sau những nỗ lực trên hành trình đầy nhân văn của chàng trai xứ Quảng.

Ngày 14/10, tại Thái Nguyên, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2023) và trao Giải thưởng “15 tháng 10” cho 82 cán bộ làm công tác hội có thành tích xuất sắc. Quảng Nam có 2 cá nhân được trao Giải thưởng “15 tháng 10” là La Quốc Long và Đoàn Xuân Lộc.

Giải thưởng “15 tháng 10” được trao cho những cán bộ Hội LHTN Việt Nam tiêu biểu xuất sắc; những người tâm huyết, trách nhiệm, có nhiều sáng kiến, tập hợp được hội viên, tham gia các hoạt động của hội và phong trào thanh niên, được hội viên, thanh niên yêu mến.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội