Hàng chục hộ dân ở Núi Thành – Quảng Nam sống trong lo sợ

Hàng chục hộ dân ở Núi Thành – Quảng Nam sống trong lo sợ

Người dân cho rằng quá trình thi công dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã làm các ngôi nhà bị nứt, hư hỏng nghiêm trọng.

Hàng chục hộ dân ở Núi Thành - Quảng Nam sống trong lo sợ - Ảnh 1.

Nhà của nhiều hộ dân tại thôn Sâm Linh Tây bị nứt, hư hỏng nặng

Theo phản ánh, khoảng 1 năm nay, quá trình thi công dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa, đơn vị thi công tiến hành đóng cọc nhồi tạo rung chấn khiến nhiều nhà dân có hiện tượng sụt lún, nứt tường, nền gạch bong tróc…

Có nhà cách vị trí thi công dự án khoảng 50 m, ông Nguyễn Đức Tri (89 tuổi, thôn Sâm Linh Tây) cho biết nhà của ông trước đây hoàn toàn lành lặn, tuy nhiên kể từ khi dự án được triển khai, quá trình đóng cọc bê tông gây rung lắc dữ dội khiến ngôi nhà của ông nứt toác.

Hàng chục hộ dân ở Núi Thành - Quảng Nam sống trong lo sợ - Ảnh 2.
Hàng chục hộ dân ở Núi Thành - Quảng Nam sống trong lo sợ - Ảnh 3.

Tường nhà ông Tri bị nứt nhiều vệt dài

Theo quan sát, vết nứt trên tường nhà ông Tri dài hơn 1 m, sau những trận mưa, nước ngấm vào làm tường bong tróc, đổi màu. Ông Tri nói rằng rất lo sợ căn nhà sẽ bị sập, nhất là khi mùa mưa bão tới.

Hàng chục hộ dân ở Núi Thành - Quảng Nam sống trong lo sợ - Ảnh 4.
Hàng chục hộ dân ở Núi Thành - Quảng Nam sống trong lo sợ - Ảnh 5.
Hàng chục hộ dân ở Núi Thành - Quảng Nam sống trong lo sợ - Ảnh 6.

Nhà của bà Bùi Thị Thu Sương bị nứt ở nhiều vị trí

Cách nhà ông Tri không xa, ngôi nhà của bà Bùi Thị Thu Sương (thôn Sâm Linh Tây) cũng bị nứt nhiều chỗ trên tường phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp. Có nhiều chỗ nứt dài hơn 3 m. Cho rằng nguyên nhân do quá trình thi công dự án, bà Sương đã phản ánh lên chính quyền địa phương và được trả lời rằng sẽ được kiểm tra và bồi thường sau khi dự án hoàn thành.

Theo ông Hoàng Ngọc Phong, Trưởng thôn Sâm Linh Tây, qua khảo sát sơ bộ của địa phương, có hơn 10 nhà dân bị hư hỏng như đứt gãy tường, toạc tường ở những mối nối, sụt lún móng… do ảnh hưởng quá trình thi công dự án. Thôn đã báo cáo lên xã đề nghị can thiệp, yêu cầu nhà thầu thi công và chủ đầu tư có hướng giải quyết để giúp bà con yên tâm sinh sống.

Hàng chục hộ dân ở Núi Thành - Quảng Nam sống trong lo sợ - Ảnh 7.

Có hơn 10 nhà dân tại thôn Sâm Linh Tây bị nứt, hư hỏng nặng

Theo lãnh đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án), đơn vị đã nhận được phản ánh từ người dân và chính quyền địa phương về hiện tượng sụt lút, nứt nhà dân tại thôn Sâm Linh Tây do ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án. Tuần tới, đơn vị sẽ làm việc với UBND xã và các hộ dân liên quan để đưa ra phương án hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng.

Dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa có tổng mức đầu tư hơn 98 tỉ đồng, khởi công từ tháng 1-2021, dự kiến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Dự án có 13 phân đoạn với chiều dài 457 m, hiện đã hoàn thành được 9 phân đoạn, 4 phân đoạn còn lại dài khoảng 100 m đang vướng mặt bằng 2 triền đà đóng tàu của người dân nên chưa triển khai được…

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự