Hậu duệ Vua Lý muốn đưa 5 triệu khách Hàn tới Việt Nam năm nay

Hậu duệ Vua Lý muốn đưa 5 triệu khách Hàn tới Việt Nam năm nay

Hậu duệ Vua Lý muốn đưa 5 triệu khách Hàn tới Việt Nam năm nay - 1

Lý Xương Căn không phải là cái tên xa lạ ở cả Việt Nam và Hàn Quốc. Ông là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của Hoàng tử Lý Long Tường.

Năm 1226, trong cuộc chuyển giao lịch sử giữa nhà Lý và nhà Trần, Hoàng tử Lý Long Tường – người con trai thứ 7 của Vua Lý Anh Tông – sang nước Cao Ly (bán đảo Triều Tiên ngày nay) lánh nạn. Ông ra đi với mong muốn bảo vệ Hoàng tộc cùng nguyện vọng một ngày nào đó được trở về cố quốc.

Tại nơi đất khách, vị Hoàng tử nhà Lý đã cùng người dân Cao Ly chiến đấu chống lại quân Mông Cổ. Vua Cao Tông của nước Cao Ly khen ngợi, phong ông làm Hoa Sơn tướng quân, lấy đất 30 dặm vuông, nhân khẩu của 20 hộ cho ông làm thái ấp để phụng thờ tổ tiên. Vua sai dựng cửa gọi là Thụ hàng môn, lập biển ghi công trạng.

Dù được vua Cao Tông trọng thị, vị Hoa Sơn tướng quân vẫn không nguôi nỗi nhớ quê cha đất tổ. Ông cho xây dựng một ngôi đình kiểu Đại Việt để thờ các vị Vua Lý và luôn canh cánh nguyện vọng một ngày được trở về quê hương.

Nhưng phải tới gần 800 năm sau, hậu duệ thứ 26 của Hoàng tử Lý Long Tường mới thay ông thực hiện ước mơ này.

Hậu duệ Vua Lý muốn đưa 5 triệu khách Hàn tới Việt Nam năm nay - 3

Năm 1992, câu chuyện về nguồn gốc Việt Nam trong mình thôi thúc ông Lý Xương Căn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và gặp vị Đại sứ lúc bấy giờ là ông Nguyễn Phú Bình. Tháng 5/1993, ông về Việt Nam, đến thăm Đền Đô (Bắc Ninh), nơi thờ các vị Vua thời Lý. Ông Lý Xương Căn chia sẻ, ý định trở lại quê cha đất tổ, tìm lại cội nguồn “không phải là do ai xui khiến mà chỉ là bản thân cảm thấy thôi thúc muốn quay về”.

Từ sau chuyến hồi hương, ông Lý thường xuyên đi lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam nhằm tìm hiểu sâu hơn về nguồn cội của mình, đồng thời nuôi dưỡng mong muốn gia đình ông có thể sinh sống ở mảnh đất này, như tâm hồn ông đã gắn chặt với nơi đây từ những ngày ông còn thơ bé.

Năm 1994, ông thành lập và là Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Dân tộc Việt – Hàn với mục đích thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Ông cũng là thành viên của Hội kỷ niệm Hoàng thúc Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về nguồn cội, tổ tiên. Tới năm 2009, mong muốn nhập quốc tịch Việt Nam của ông và gia đình trở thành hiện thực khi được Chủ tịch nước cho phép.

Từ đó đến nay, ông Lý không ngừng nỗ lực, góp sức mình để xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt – Hàn ngày càng bền chặt. Đánh giá cao những đóng góp không mệt mỏi đó, tháng 9/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm ông là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017 – 2020. Bên cạnh đó, ông còn là Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Lần đầu tiên được bổ nhiệm vào năm 2017, tôi nhen nhóm ý định thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc. Việc thực hiện được ý định này là thành tựu lớn nhất nhưng cũng hết sức khó khăn. Lúc ấy, tôi chỉ tâm niệm một mong ước là du lịch Việt Nam phát triển, làm sao cố gắng hết sức mình để giúp sức cho du lịch Việt Nam phát triển”, ông chia sẻ.

Cuối năm 2021, ông tiếp tục được bổ nhiệm lại vị trí Đại sứ Du lịch nhiệm kỳ 2021 – 2024. Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt – Hàn của Đại sứ Lý Xương Căn giúp ông trở thành cái tên nổi tiếng ở cả hai quốc gia.

Tôi luôn tìm cách giới thiệu du lịch Việt Nam đối với người dân Hàn Quốc, cũng như chia sẻ về lịch sử quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Do đó rất nhiều người biết Lý Xương Căn là ai”, ông nói.

Hậu duệ Vua Lý muốn đưa 5 triệu khách Hàn tới Việt Nam năm nay - 4

Hai năm qua, dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch của Việt Nam. Hoạt động giao lưu, văn hóa, thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng vì thế mà chịu ảnh hưởng không nhỏ. Nhưng Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn tin rằng, ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh được kiểm soát, mọi thứ có thể trở lại bình thường.

Theo ông, so với các quốc gia khác ở Đông Nam Á, Việt Nam có nhiều điều kiện phù hợp với khách du lịch Hàn Quốc như thời tiết, khí hậu. Đồng thời, lãnh đạo cấp cao của hai bên cũng duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm qua và chú trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Hậu duệ Vua Lý muốn đưa 5 triệu khách Hàn tới Việt Nam năm nay - 6

Cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng chia sẻ những giá trị xã hội, đạo đức tương đồng như uống nước nhớ nguồn, luôn hướng về quê cha, đất tổ. Điều này giúp hai nước trở nên gần gũi, gắn kết hơn nhiều so với quan hệ giữa Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Minh chứng rõ nhất cho điều đó là sự bùng nổ đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc ở Việt Nam 2 thập kỷ qua.

Năm 2019, thời điểm trước dịch bệnh, Việt Nam đón 4,3 triệu lượt khách Hàn Quốc. Hiện tại, khi dịch bệnh được kiểm soát, dòng khách Hàn Quốc bắt đầu trở lại Việt Nam. Đại sứ hy vọng lượt khách Hàn Quốc tới Việt Nam trong năm nay có thể đạt 5 triệu lượt.

Hậu duệ Vua Lý muốn đưa 5 triệu khách Hàn tới Việt Nam năm nay - 7

Năm 2022 đánh dấu 30 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Đại sứ cho biết, ông sẽ hỗ trợ hết sức mình cho các sự kiện kỷ niệm mốc thời gian này.

Là một trong những người đi tiên phong trong nỗ lực gắn kết hai quốc gia, Đại sứ Lý Xương Căn cho biết việc gìn giữ mối liên kết này với ông là một sứ mệnh. Ông mong giới trẻ hai nước có thể tiếp nối truyền thống này, nhưng thừa nhận mọi thứ cần thuận theo tự nhiên và không nên “ép buộc chuyện giữ gìn văn hóa”.

Bản thân Đại sứ cũng có một kênh Youtube chuyên về lịch sử. Thông qua đó, ông muốn truyền đạt tới thanh niên Việt Nam, những Việt kiều xa xứ về câu chuyện của một nhân chứng sống trong dòng họ Vương triều Lý sau 800 năm mới đủ nhân duyên được trở lại mảnh đất của tổ tiên, nhắc họ về câu chuyện cội nguồn, dân tộc.

Ông Lý chia sẻ, con cháu dòng họ Lý ở Hàn Quốc luôn tự hào về gốc gác, nguồn cội Việt Nam của mình. Ông cũng không phải ngoại lệ. Đại sứ đưa con trai sang Việt Nam từ khi còn nhỏ, để con theo học tại trường Việt Nam thay vì trường học dành cho người nước ngoài ở Việt Nam. Nhờ đó, con trai ông nói tiếng Việt rất giỏi và nuôi dưỡng trong mình tình yêu Việt Nam rất tự nhiên.

Đại sứ cho biết, dù rất muốn con trai có thể “theo nghiệp bố”, tiếp tục sứ mệnh kết nối giữa hai nước với tư cách là hậu duệ nhà Lý, ông sẽ không ép các con phải đi theo con đường của mình. Ông tin tưởng, tình yêu đối với Việt Nam được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ sẽ giúp các con của ông trở thành những đại sứ tinh thần trong tương lai, giúp phát triển hơn nữa quan hệ Việt – Hàn.


Diệu Hoa – Hữu Dánh

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình