Hẹn với Tam Thanh | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Hẹn với Tam Thanh | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Tối nay 22.7, chương trình Ngày hội Văn hóa – thể thao biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) chính thức bắt đầu với đêm khai mạc “Tam Thanh – Điểm hẹn mùa hè năm 2022”.

Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh luôn sẵn sàng chờ đón khách. Ảnh: H.L
Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh luôn sẵn sàng chờ đón khách. Ảnh: H.L

Trước đó, hàng loạt sự kiện cộng đồng được tổ chức, mang đến không khí rộn ràng của mùa hè ở vùng biển xanh Tam Thanh.

Không gian nghệ thuật

Một cuộc thay đổi ngoạn mục đã nhìn thấy ở Tam Thanh. Cho đến giờ, hẳn nhiều người còn giữ cảm xúc về những ngày mùa hè của 6 năm về trước, khi Tam Thanh lần đầu tiên hình thành làng bích họa.

Từ đó đến nay, các hoạt động về nghệ thuật cộng đồng gần như đều lựa chọn Tam Thanh làm không gian tổ chức. Cùng với cấu trúc về không gian còn nguyên sơ, nếp sống, phong tục, dấu ấn văn hóa làng biển… là những thôi thúc để tên gọi Tam Thanh luôn là điểm đến được yêu thích, của rất nhiều người từ văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, du khách ngoại quốc lẫn nội địa.

Và Tam Thanh cũng là nơi liên tục có những cuộc hội hè trên biển, từ chính chủ thể là người dân. Bắt đầu từ năm 2009 cho đến những quãng thời gian sau này, các cuộc hội mang tính chất quy mô hơn, đầu tư kỹ lưỡng hơn hình thành.

Ông Nguyễn Hữu Đắc – Trưởng phòng Văn hóa – thông tin TP.Tam Kỳ cho biết, dựa trên nền tảng của các tuần du lịch biển, các festival du lịch biển quy mô rộng sau này hay bây giờ là Ngày hội Văn hóa – thể thao biển, thì những cuộc hội vẫn luôn tập trung vào câu chuyện quảng bá tiềm năng du lịch biển, những sản phẩm du lịch cộng đồng mà vùng đất Tam Kỳ đang nỗ lực thực hiện.

Thêm lần nữa, người Tam Kỳ có quyền tự hào vì họ đang có biển Tam Thanh. Trong cuộc hội lần này, rất nhiều hoạt động thú vị đã khơi mở để tạo biên độ thưởng thức rộng hơn cho người từ khắp các vùng tìm về.

Ngay từ đầu tháng 7, các nghệ sĩ đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… đã cùng tham gia các hoạt động bồi đắp sản phẩm nghệ thuật cộng đồng và trải nghiệm tại Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh.

Có đến 30 bức bích họa, 15 thuyền thúng, rất nhiều mái chèo, cả con đường cá gỗ, một cổng làng nghệ thuật… đã thành hình từ đôi tay tài hoa của những người đến và làm vì mến yêu Tam Thanh. Những dự án nghệ thuật cộng đồng nhiều năm liền nối tiếp như một điểm nhấn đặc biệt để cuộc hội ở Tam Thanh vì thế có chiều kích sâu hơn.

Rộn ràng hội lễ

Ông Nguyễn Hồng Lai – Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, năm nay, với chủ đề “Tam Thanh – Điểm hẹn mùa hè năm 2022”, các hoạt động bắt đầu từ ngày 17.7 kéo dài đến 24.7, từ sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, thi đấu thể thao, ẩm thực đa dạng và sinh động, thể hiện đậm nét bản sắc đất và người Tam Kỳ.

Triển lãm đá nghệ thuật ở Tam Thanh thu hút người xem. Ảnh: H.Q
Triển lãm đá nghệ thuật ở Tam Thanh thu hút người xem. Ảnh: H.Q

“Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh, khơi dậy, khai thác giá trị tiềm năng du lịch biển Tam Thanh nói riêng và TP.Tam Kỳ nói chung. Đây là sự kiện quan trọng để thúc đẩy du lịch TP.Tam Kỳ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong thời gian đến, trở thành ngành kinh tế quan trọng trong định hướng phát triển chung của thành phố, đặc biệt hướng đến mục tiêu hạt nhân du lịch phía Nam của tỉnh” – ông Nguyễn Hồng Lai nói.

Với 9 hoạt động khác nhau trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa – thể thao biển Tam Thanh cũng như tổ chức Tuần du lịch trải nghiệm Bãi Sậy sông Đầm – Địa đạo Kỳ Anh, Tam Kỳ quãng thời gian này rộn ràng không khí lễ hội.

Một triển lãm đá cảnh thu hút hơn 100 nghệ nhân từ khắp các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên và các huyện, thị xã, thành phố của Quảng Nam; một cuộc tọa đàm có chủ đề “Gìn giữ làng nghề truyền thống gắn với chuyển đổi số và du lịch xanh” cũng như tổ chức các gian trưng bày sản phẩm truyền thống địa phương, gắn cùng câu chuyện kết nối với các sản phẩm khởi nghiệp… sẽ khiến chuyến hẹn với Tam Thanh của du khách có thêm nhiều hơn những khám phá, trải nghiệm. Chưa kể, đêm khai mạc tối nay, một chương trình nghệ thuật đặc sắc quy tụ những nghệ sĩ nổi tiếng của phương Nam sẽ khiến du khách hài lòng.

Sở dĩ cùng lúc tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao biển tại Tam Thanh và Tuần lễ du lịch trải nghiệm Bãi sậy sông Đầm, kỳ vọng của Ban tổ chức chính là muốn đem đến nhiều lựa chọn, nhiều trải nghiệm cho người dân và du khách khi về với Tam Kỳ.

Vì vốn dĩ không chỉ có bờ biển đẹp, làng biển còn bảo tồn nhiều dấu tích văn hóa như Tam Thanh…, TP.Tam Kỳ với vùng đệm xanh là Bãi Sậy sông Đầm, với di tích lịch sử Địa đạo Kỳ Anh cùng những nét văn hóa ẩm thực kỳ thú… đủ để tạo nên sức hút về một chuyến đi mùa hè rực rỡ.Nguồn: baoquangnam

Du lịch