Khơi thông mặt bằng dự án quốc lộ 14E: Thành quả của sự nỗ lực | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Khơi thông mặt bằng dự án quốc lộ 14E: Thành quả của sự nỗ lực | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Các địa phương đã giải phóng mặt bằng và bàn giao được 28,08km để triển khai thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14E (lý trình km15+270 – km89+700). Con số nêu trên là thành quả của sự nỗ lực vào cuộc mạnh mẽ, từ tỉnh đến cấp thôn, tổ đoàn kết.

Lãnh đạo đơn vị thực hiện GPMB của huyện Hiệp Đức lắng nghe tâm tư người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ảnh: VINH ANH
Lãnh đạo đơn vị thực hiện GPMB của huyện Hiệp Đức lắng nghe tâm tư người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ảnh: VINH ANH

Ghi nhận thành quả

Dự án đi qua huyện Hiệp Đức dài hơn 30,5km, diện tích đất thu hồi 61,08ha với 2.556 thửa đất, tổng số 1.302 hộ bị ảnh hưởng. Ghi nhận dọc tuyến quốc lộ (QL) 14E qua xã Sông Trà, đơn vị thi công đã đào đất, đắp nền đường; việc xây dựng một số công trình cầu cũng đang khẩn trương thực hiện. Có được thuận lợi này là nhờ sự ủng hộ của nhiều hộ dân đã sớm bàn giao mặt bằng.

Hộ ông Lê Mùa (thôn Trà Sơn, xã Sông Trà) là một ví dụ. Sau khi được địa phương tuyên truyền, vận động, ông Mùa đã đồng ý bàn giao diện tích bị ảnh hưởng gồm 3.000m2 đất trồng keo cùng một số vật kiến trúc, cây cối khác…

Dự án cải tạo, nâng cấp QL14E có quy mô bề rộng nền đường 9m. Riêng đoạn tuyến qua nút giao đường sắt Bắc – Nam tại lý trình km15+270-km16+054 (Thăng Bình) có bề rộng nền đường 12m. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, với tổng mức hơn 1.848,2 tỷ đồng; tiến độ thực hiện giai đoạn 2021 – 2025. Công trình được Bộ GTVT giao cho Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 4.

Ông Mùa nói: “Mở rộng QL14E là mong ước bao năm nay của chúng tôi. Dự án sớm thi công, hoàn thiện sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân; giúp giao thông, hàng hóa lưu thông thuận lợi. Đó là lý do tôi sớm đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng”.

Thời gian qua, Hiệp Đức đã thành lập các đoàn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các phòng ban, xã, thị trấn nơi có ảnh hưởng của dự án. Địa phương hoàn thành trích đo địa chính; ra thông báo thu hồi đất đối với 916 hộ; xong kiểm đếm cơ bản và xác minh nguồn gốc đất 83/83 hộ ở xã Bình Lâm. Đến nay, Hiệp Đức đã bàn giao hơn 11,5km chiều dài mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoàng Việt – Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức, được giao làm chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng (GPMB), UBND huyện đã tích cực, nỗ lực phối hợp với chủ đầu tư trong thực thi nhiệm vụ.

Huyện đã đưa dự án này vào diện Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm để theo dõi chỉ đạo, đôn đốc và phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về GPMB. Địa phương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh và chỉ đạo phòng, ban của huyện khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để phê duyệt phương án bồi thường, GPMB nhằm chi trả sớm cho người dân.

Thời điểm này, Thăng Bình đã bàn giao 8,07km; Phước Sơn bàn giao 8,51km chiều dài mặt bằng. Theo ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, chiều dài cần phải GPMB qua địa bàn huyện là 17,4km. Địa phương đã nỗ lực hết mình trong phối hợp, triển khai các thủ tục; kiên trì, linh hoạt tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận.

Ông Phan Ánh – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và công nghiệp – dịch vụ huyện Thăng Bình (đơn vị trực tiếp GPMB) chia sẻ, cán bộ, nhân viên trung tâm không quản ngại khó khăn, kể cả buổi tối, ngày nghỉ, ngày lễ đều tích cực, cố gắng tối đa cho nhiệm vụ chung.

Dốc sức tối đa

Tại hội nghị đánh giá kết quả (đợt 1) công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cải tạo, nâng cấp QL14E diễn ra chiều ngày 16/8/2023 tại Hiệp Đức, đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 cho rằng, con số 28,08km mặt bằng mà 3 địa phương khơi thông đợt 1 không đạt chỉ tiêu được giao là 45km (Thăng Bình 10km, Hiệp Đức 20km, Phước Sơn 15km) mà qua đó cho thấy, chiều dài 28,08km đã hoàn thành rất đáng ghi nhận về nỗ lực của các địa phương, so với con số khiêm tốn chỉ có 1,94km được bàn giao tại thời điểm ngày 17/5/2023.

“Chúng tôi trao đổi với địa phương, các đồng chí đều khẳng định đã làm việc cật lực rồi nhưng do quá trình thực hiện còn gặp khó khăn, vướng mắc cần có thêm thời gian. Có thể khẳng định, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, từ UBND tỉnh, các sở ngành liên quan, cho đến cấp huyện, xã, thôn mới đạt kết quả như trên” – đồng chí Lê Văn Dũng đánh giá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang chia sẻ, nhiều công trình mà 3 huyện làm chủ đầu tư bị chậm tiến độ, tìm hiểu mới rõ là do ưu tiên nhân lực làm công tác GPMB cho dự án QL14E, vì vậy thiếu con người giải phóng mặt bằng cho dự án của huyện. Tỉnh đánh giá rất cao sự cố gắng này, cho nên mới xong giai đoạn 1 nhưng đã quyết định khen thưởng cho 8 tập thể, 8 cá nhân có thành tích tiêu biểu GPMB dự án trọng điểm QL14E.

Đồng chí Lê Văn Dũng lưu ý, giai đoạn 1 các địa phương khơi thông ở những vị trí dễ nhất, chủ yếu vướng cây cối, đồng ruộng… Từ thực tiễn, địa phương đang gặp một số vướng mắc về xác định nguồn gốc đất, đất công ích; tiến độ bàn giao mặt bằng liên quan đến cây cao su chậm; khó khăn xác nhận tình trạng pháp lý về đất đai liên quan đến diện tích đất giao khoán rừng thực hiện dự án 327, 661…

Qua đây, đồng chí Lê Văn Dũng đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sau khi nhận được văn bản pháp lý, khẩn trương chỉ đạo Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam bàn giao mặt bằng cho Hiệp Đức cuối tháng 8/2023.

Liên quan đến xác định nguồn gốc đất công ích 5%, lãnh đạo tỉnh yêu cầu địa phương kiểm tra, rà soát thật kỹ. Ở giai đoạn 2, công tác GPMB chắc chắn sẽ rất khó khăn, vì tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Vì vậy, cả hệ thống chính trị phải tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt để tháo gỡ ách tắc.

Đồng chí Lê Văn Dũng nói, phát huy kết quả giai đoạn 1, các huyện đã nỗ lực thì tiếp tục nỗ lực hơn nữa vì mục tiêu chung; quán triệt tinh thần không được bàn lùi, phấn đấu đến ngày 31/1/2024 cơ bản hoàn thành GPMB cho dự án giao thông chiến lược quan trọng này.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội