Lại trò núp bóng “nhân quyền”

Lại trò núp bóng “nhân quyền”

Lại trò núp bóng “nhân quyền”

Quốc An

Phạm Thị Đoan Trang được biết đến là người mang nặng tư tưởng, hành vi chống phá Nhà nước Việt Nam. Mặc dù vẫn có những kẻ tung hỏa mù nhằm lấp liếm, đánh lừa dư luận, nhưng những hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Thị Đoan Trang là rất rõ ràng và không thể chối cãi.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ: Trong khoảng thời gian từ ngày 16-11-2017 đến ngày 05-12-2018, bị cáo Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bị cáo Phạm Thị Đoan Trang còn trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Cụ thể, Phạm Thị Đoan Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu: “Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam”; “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”; “Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam.”

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội xác định, các tài liệu trên có nội dung tuyên truyền “luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Vụ án đã khép lại thế nhưng mới đây, một số tổ chức mang danh quốc tế, núp bóng “nhân quyền” lại sới lên bằng việc trao cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Martin Ennals 2022” cho Phạm Thị Đoan Trang – đối tượng đang thụ án 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999. Nhân sự việc này, một vài cái loa rè ở hải ngoại lại ra sức tung hô cho cái gọi là giải thưởng “Giải thưởng nhân quyền Martin Ennals” cùng những kẻ đã đẻ ra, nuôi dưỡng nó và tô vẽ cho “bản thành tích” của đối tượng Phạm Thị Đoan Trang.

Dư luận thấu hiểu về sự việc này không khỏi phì cười, bởi lẽ giải thưởng là phần thưởng dành cho cá nhân hay tập thể đạt thành tích cao trong các cuộc thi hoặc trong một lĩnh vực hoạt động nào đó. Mục đích của việc trao giải thưởng là để ghi nhận sự đóng góp của từng cá nhân, tập thể nhằm động viên, khuyến khích sự nỗ lực, cố gắng, thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; biểu dương, tôn vinh các tấm gương điển hình tiên tiến, các nhân tố mới để mọi người học tập cùng nhau phấn đấu hướng tới sự tiến bộ, văn minh và những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống… Sự thật là thế, ấy vậy mà những kẻ tự khoác lên mình cái danh quốc tế, núp bóng “dân chủ, nhân quyền” lại trao “Giải thưởng nhân quyền Martin Ennals 2022” cho Phạm Thị Đoan Trang.

Nhìn vào “bản thành tích” bất hảo của Phạm Thị Đoan Trang đối chiếu với khái niệm phổ quát về giải thưởng dư luận không cười mới lạ. Có thể nói việc trao “Giải thưởng nhân quyền Martin Ennals 2022” cho Phạm Thị Đoan Trang chỉ là vết nhơ gần nhất trên bộ mặt của những kẻ lâu nay chuyên núp bóng “bảo vệ nhân quyền” để chống phá một số nước, trong đó có Việt Nam.

Dư luận chẳng lạ gì bản chất sự việc mà một số tổ chức mang danh quốc tế, núp bóng “nhân quyền” vừa làm, bởi nó chỉ là “bổn cũ soạn lại” mà thôi. Diễn lại màn kịch vụng về, kệch cỡm này một số cá nhân, tổ chức thù địch với Việt Nam mưu toan “một mũi tên trúng nhiều đích”

Điểm mặt những đối tượng được một số tổ chức, hội nhóm trao cái gọi là “giải thưởng nhân quyền” chúng ta sẽ thấy họ đều là những người vi phạm pháp luật bị Tòa án Nhân dân các cấp ở Việt Nam xét xử, tuyên phạt án tù, hoặc đã và đang bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam phục vụ điều tra, chờ ngày xét xử, với các tội danh: “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”…

Trao giải thưởng cho những kẻ có “thành tích” trong chống phá Việt Nam,  chẳng cần nói dư luận cũng hiểu điều gì ẩn khuất đằng sau hành động ấy. Một số cá nhân, tổ chức thù địch đã tự bộc lộ bản chất chống phá Việt Nam khi diễn chiêu trò này. Xuất phát từ bản chất ấy, điều mà một số cá nhân, tổ chức thù địch kia mong muốn không gì khác là nhằm tung hô về cái gọi là “giải thưởng nhân quyền…” – đứa con quái thai, dị dạng mà họ đã đẻ ra; tô vẽ cho những kẻ có “thành tích” trong chống phá Việt Nam, từ đó tiếp tục bóp méo, xuyên tạc, phủ nhận thành tựu nhân quyền ở Việt Nam. Chưa hết, thông qua việc làm đó, một số cá nhân, tổ chức thù địch với Việt Nam còn mưu mô tiếp tục móc nối, lôi kéo, kích động, cổ súy những phần tử cơ hội, bất mãn hám tiền bạc, tham danh vọng, đầu cơ “dân chủ, nhân quyền”, lập thêm “thành tích” chống phá để được trao “giải thưởng”.  Kèm theo “giải thưởng” là tiền bạc, vật chất, thực ra đó chính là cách hà hơi, tiếp sức cho những kẻ chống phá Việt Nam.

Chống phá Việt Nam bằng nhiều âm mưu, thủ đoạn thâm độc, nham hiểm trở thành bản chất của các cá nhân, tổ chức thù địch. Dù có nham hiểm và tinh vi đến đâu đi chăng nữa thì bản chất, tâm địa của những kẻ thù địch chuyên chống phá Việt Nam vẫn cứ bị phơi bày, lộ tẩy. Chiêu trò “giải thưởng nhân quyền” dù có diễn đi diễn lại bao nhiêu lần chăng nữa thì vẫn mãi là trò hề vụng về, lố bịch trên sân khấu chính trị hải ngoại không hơn không kém. Dù có tung hô đến đâu chăng nữa thì chiêu trò ấy chỉ có thể mồi chài, kích động được những kẻ cơ hội, bất mãn chính trị quen sống thân phận nô vong phản quốc chứ không thể đánh lừa được những người dân Việt Nam chân chính./.

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình