Liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng tại Nghệ An

Liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng tại Nghệ An

188 cây thông tại khu rừng phòng hộ bị chặt phá tan hoang,

188 cây thông tại khu rừng phòng hộ bị chặt phá tan hoang,

Liên tiếp trong những ngày đầu năm 2022, những cánh rừng trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Nghệ An bị chặt phá nghiêm trọng. Có những vụ phá rừng ở huyện miền núi biên giới, nhưng cũng có những vụ phá rừng ngay ở những huyện đồng bằng.

Vào cuối tháng 3/2022, lực lượng chức năng đã phát hiện 11 cây gỗ lớn có đường kính trung bình từ 30 đến 65cm, với tổng khối lượng là 15,63m³ đã bị chặt hạ tại Lô 8, Khoảnh 1, Tiểu khu 416, địa phận bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) do Ban quản lý Rừng Phòng hộ Kỳ Sơn quản lý.

Khu rừng lim xanh tại huyện Quỳ Châu bị chặt hạ

Khu rừng lim xanh tại huyện Quỳ Châu bị chặt hạ

Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn phối hợp với Công an địa phương vào cuộc điều tra, xác định được đối tượng Lương Văn Phanh (SN 1979, trú tại bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn) là người đã chặt hạ 4 cây gỗ nói trên. Sau đó, Hạt Kiểm lâm đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Lương Văn Phanh 17,5 triệu đồng về hành vi “Khai thác rừng trái pháp luật”. Tuy nhiên, 7 cây còn lại có khối lượng 13,68m3 hiện chưa xác định được đối tượng chặt hạ là ai. Hiện, hạt kiểm lâm Kỳ Sơn đã thu hồi toàn bộ lâm sản vi phạm tiếp tục tham mưu xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Hay tại huyện Quỳ Châu, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện Quỳ Châu xảy ra 23 vụ phá rừng. Trong đó, 14 vụ đã có kết luận điều tra, 8 vụ đang trong quá trình xem xét, 2 vụ đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố.

Gốc lim xanh tại hiện trường

Gốc lim xanh tại hiện trường

Chia sẻ về tình trạng phá rừng ở địa phương, ông Lê Xuân Đình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Châu thừa nhận: “Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Quỳ Châu chưa bao giờ hết nạn phá rừng. Việc phá rừng là nhức nhối của địa phương, những người làm quản lý cũng hết sức đau đầu”.

Điển hình nhất phải kể đến vụ việc phá rừng quy mô lớn xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa khe Huồi Ít và khe Nhạ, ở bản Chào Mờ, xã Châu Bính. Đây là khu vực rừng được giao cho người dân quản lý. Đầu tháng 4/2022, theo phản ánh của người dân tại khu rừng bảo tồn Lim xanh ở bản Hội 1, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu đang xảy ra tình trạng cắt tỉa cây hàng loạt , có dấu hiệu chặt phá rừng.

Theo đó, khu vực rừng Lim xanh ở bản Hội 1 gồm 297 cây lim, có tuổi đời 30-40 năm, được đánh số và đưa vào diện bảo tồn và phát triển cây gỗ bản địa từ nhiều năm qua. Hiện vụ việc hiện đang được Công an huyện Quỳ Châu điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Còn như vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn tại tại tiểu khu 1022 núi đá Đen xóm 6, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên cũng khiến dư luận xôn xao. Theo đó, qua thông tin người dân, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã bắt quả tang một nhóm người sử dụng máy cưa cắt 188 gốc cây thông lớn có tuổi gần 30 năm với diện tích 2.900 m3.

Rừng thông hơn 30 năm tuổi bị cưa hạ tại rừng phòng hộ xã Hưng Yên Nam

Rừng thông hơn 30 năm tuổi bị cưa hạ tại rừng phòng hộ xã Hưng Yên Nam

Công an huyện Hưng Nguyên đã khởi tố vụ án để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Tại hiện trường, phóng viên còn quan sát một số gỗ thông bỏ sót lại tại cánh rừng bị chặt phá, còn cả một cây thông lớn bị cắt hạ chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Số gỗ thu giữ trong vụ phá rừng được tập kết để chờ cơ quan chức năng xử lý

Số gỗ thu giữ trong vụ phá rừng được tập kết để chờ cơ quan chức năng xử lý

Qua điều tra cơ quan công an xác định 3 đối tượng liên quan đến chặt phá rừng gồm: Cao Văn Diễn (SN 1989), Nguyễn Văn Thân (SN 1980) và Nguyễn Văn Khoa (SN 1989), cùng trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, thu giữ 847 khúc gỗ và 1 máy cưa xăng. Công an huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên cho biết, thời điểm phát hiện vụ phá rừng này đã phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc điều tra xử lý. Để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng trên có phần trách nhiệm của đơn vị, sau khi có kết luận của cơ quan công an sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Cây thông bị đốn hạ còn sót lại tại hiện trường khu rừng bị phá

Cây thông bị đốn hạ còn sót lại tại hiện trường khu rừng bị phá

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Nghệ An, kể từ đầu năm 2022 đến nay (trung tuần tháng 4/2022) toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 119 vụ vi phạm lâm luật. Trong đó, có gần 40 vụ vi phạm về phá rừng trái phép, gây thiệt hại 9,384 ha rừng. Lực lượng chức năng đã tịch thu 51,413 m3 gỗ các loại và phạt tiền 400,2 triệu đồng. Điều đáng nói, diện tích rừng bị chặt phá trong thời gian gần đây có quy mô lớn hơn trước

Quỳnh Trang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/lien-tiep-xay-ra-cac-vu-pha-rung-tai-nghe-an-post443790.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự