Lĩnh án vì chiếm đoạt tiền của công ty tài chính

Lĩnh án vì chiếm đoạt tiền của công ty tài chính

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hào (SN 1991, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh trên, Bùi Thị Hiệu (SN 1986, ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị tuyên 13 năm và Vũ Hồng Cường (SN 1979, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) 15 năm tù.

Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tại tòa, các bị cáo đều không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ có trong vụ án, tài liệu chứng cứ, đủ cơ sở khẳng định các bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) số tiền đã chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, từ năm 2013-2014, Home Credit ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cửa hàng bán xe máy, điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng… ở các tỉnh, thành khác nhau trên cả nước để cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua hàng trả góp. Để được vay tiền, khách hàng cần có giấy tờ gồm Chứng minh thư nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe để nhân viên công ty kiểm tra, đối chiếu.

Theo quy định, khi ký hợp đồng, khách hàng phải có mặt để ký tên, chụp hình để đưa vào hồ sơ vay nhằm có căn cứ thu hồi tiền vay. Trường hợp hồ sơ có sai sót, khách hàng phải điều chỉnh lại thông tin và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Vào năm 2015, qua hoạt động kiểm soát nội bộ, phòng chống gian lận, Home Credit phát hiện có nhiều hồ sơ, hợp đồng tín dụng bị làm giả. Quá trình điều tra đã làm rõ bị cáo Hào, Hiệu đều là cựu nhân viên kinh doanh của Home Credit đã cấu kết với đối tượng bên ngoài là Vũ Hồng Cường để chiếm đoạt tiền của công ty.

Cáo trạng thể hiện, từ tháng 6/2014 đến tháng 9/2014, Hào đã thực hiện 258 hợp đồng tín dụng cho vay nhưng không có khách hàng thực. Hồ sơ khách hàng do Cường cung cấp thông tin.

Hào đã cố ý xác nhận thông tin không đúng sự thật vào giấy tờ tùy thân là các bản photocopy CMND, giấy phép lái xe sau đó lập hồ sơ và hợp đồng tín dụng rồi đưa lên hệ thống trang web nội bộ công ty chờ xét duyệt cho khách hàng vay tiền. Do tin tưởng các hợp đồng mà Hào đẩy lên hệ thống, công ty đã xét duyệt cho vay 258 hồ sơ trên và bị chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Tương tự, Hiệu đã thực hiện 318 hợp đồng vay tín dụng song không có khách hàng thực tế đến giao dịch mua trả góp sản phẩm tại Cty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu Viettien. Hiệu cũng xác nhận khống vào các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ khiến Home Credit bị chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng.

Tổng số tiền Công ty Home Credit bị chiếm đoạt là hơn 3,6 tỷ đồng.

Nguồn: https://baophapluat.vn/linh-an-vi-chiem-doat-tien-cua-cong-ty-tai-chinh-post448961.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự