Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022: Khởi động tốt đẹp | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022: Khởi động tốt đẹp | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Ban tổ chức Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 vừa có buổi làm việc nhìn lại lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia và các hoạt động liên quan để tiếp tục tổ chức chu đáo, xuyên suốt chuỗi sự kiện thuộc chương trình này từ nay đến cuối năm.

Hiệu ứng ấn tượng từ lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 đã góp phần kích cầu thu hút khách du lịch đến Quảng Nam. Ảnh: Q.T
Hiệu ứng ấn tượng từ lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 đã góp phần kích cầu thu hút khách du lịch đến Quảng Nam. Ảnh: Q.T

“Điểm rơi” lễ khai mạc

Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 tổ chức vào ngày 26.3, thời điểm khá lý tưởng để phục hồi ngành du lịch, không chỉ của địa phương mà trên phạm vi cả nước.

Trước đó, ngày 15.3, ngành du lịch Việt Nam chính thức mở cửa du lịch quốc tế, lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia diễn ra trọn vẹn, ấn tượng chỉ sau đó ít ngày như một thông điệp trao đi hình ảnh du lịch Việt Nam đã sẵn sàng chào đón du khách thập phương hậu đại dịch Covid-19.

Đến nay, đã có hơn 78,1 nghìn tin, bài, phóng sự, clip truyền hình quảng bá sự kiện Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, trong đó có cả truyền thông quốc tế. Tại Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ I tổ chức tại TP.Hội An từ 30.4 – 4.5 với sự tham gia của khoảng 250 đơn vị, du lịch Quảng Nam sẽ có một gian trưng bày sản phẩm du lịch.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho hay: “Quảng Nam đặt quyết tâm cao cho việc tổ chức chương trình này trong năm nay bất chấp thời gian chuẩn bị ngắn là khá đúng đắn, đón đầu được cơ hội mở cửa du lịch cả quốc tế lẫn nội địa. Nếu vì e ngại dịch bệnh mà lừng khừng đăng ký chuyển sang năm 2023 là vụt mất cơ hội vàng quảng bá hình ảnh du lịch địa phương”.

Với tính chất sự kiện thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam, lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 đã tạo sự kết nối, lan tỏa lớn với hầu hết địa phương trên toàn quốc, mở rộng mối giao lưu trong mạng lưới di sản.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, không chỉ ở góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước hay đơn vị tổ chức, lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia đã để lại ấn tượng đẹp và sự đồng tình cao của người dân địa phương. Với sự thành công, lan tỏa của một sự kiện du lịch tầm cỡ, người dân như được tiếp thêm khí thế trong việc xốc dậy ngành du lịch đã “đóng băng” trong thời gian dài.

Do chỉ mới mở cửa du lịch quốc tế nên lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 và các sự kiện bên lề không có nhiều khách quốc tế tham dự. Ảnh: Q.T
Do chỉ mới mở cửa du lịch quốc tế nên lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 và các sự kiện bên lề không có nhiều khách quốc tế tham dự. Ảnh: Q.T

Thông tin từ Sở VH-TT&DL, nhiều phản hồi của các đoàn đại biểu tham dự đều cho rằng lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 là lễ khai mạc có quy mô và tầm cỡ bậc nhất từ trước đến nay, để lại ấn tượng đậm nét về sự chu đáo, hình ảnh thân thiện trong đại biểu, du khách như chính chủ đề “Quảng Nam – điểm đến du lịch xanh” mà tỉnh lựa chọn.

Việc thu hút được hơn 50 nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ khai mạc trong bối cảnh du lịch chỉ mới ở giai đoạn đầu phục hồi là một minh chứng rõ ràng cho sức hút của chương trình này.

Lan tỏa và chờ thêm khách

Bước đầu tạo được dấu ấn nhưng Năm du lịch quốc gia 2022 mới chỉ đi qua chặng đường đầu tiên và cần tiếp tục duy trì được hiệu ứng này xuyên suốt cả năm nay.

Ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, một trong những thành công của chương trình là xã hội hóa được nhiều phần việc, mời gọi được doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động như bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật…

Trong tháng 4, Tập đoàn Thiên Minh cũng hỗ trợ mở văn phòng đại diện du lịch Quảng Nam tại London, dự kiến đến tháng 9 sẽ tiếp tục mở văn phòng ở Melbourne (Úc). Các hoạt động này mục đích trên hết vẫn là giúp quảng bá các giá trị, thương hiệu du lịch của Quảng Nam mạnh mẽ hơn nữa sau đại dịch.

Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 được đánh giá là chương trình có quy mô và chất lượng bậc nhất từ trước đến nay của sự kiện thường niên này. Ảnh: Q.T
Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 được đánh giá là chương trình có quy mô và chất lượng bậc nhất từ trước đến nay của sự kiện thường niên này. Ảnh: Q.T

Ông Lê Ngọc Tường.- Giám đốc Sở Ngoại vụ cho rằng: “Điều khá tiếc nuối với lễ khai mạc và chuỗi sự kiện xung quanh là hầu như chưa đón được khách quốc tế bởi cánh cửa du lịch quốc tế chỉ mới vừa hé mở, cộng thêm một số cảnh báo từ các nước về nguy cơ dịch bệnh cao khi đến Việt Nam.

Ngoài ra, trong suốt tháng 3 là thời điểm đỉnh dịch ở nhiều địa phương trên cả nước nên cũng hạn chế một lượng không nhỏ du khách nội địa đến với chương trình”.

Những hạn chế này sẽ được khắc phục trong những tháng tới đây khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Kịch bản về việc khách quốc tế tham gia đông đảo tại các sự kiện còn lại thuộc Năm du lịch quốc gia 2022 là hoàn toàn khả thi.

Qua phản hồi từ đơn vị thường trực phụ trách công tác tổ chức, lễ khai mạc và chuỗi hoạt động trong tuần khai mạc hầu như chỉ vấp phải một số khó khăn khách quan khó dự lường hoặc không thể cải thiện.

Đơn cử như giao thông trong đêm tổ chức lễ khai mạc gặp khó khăn do đường đến địa điểm tổ chức hẹp, có hoạt động bên lề bị động về thời điểm, nội dung tổ chức do phụ thuộc nguồn xã hội hóa…Nguồn: baoquangnam

Du lịch