Nga yêu cầu lực lượng phòng thủ Mariupol ‘hạ súng hoặc chết’

Nga yêu cầu lực lượng phòng thủ Mariupol ‘hạ súng hoặc chết’

An ninh – Trật tựThế giớiTin tức

17/04/2022 Lượt xem: 519

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng lực lượng Ukraine đang chiến đấu tại Mariupol sẽ được sống nếu hạ vũ khí xuống và rời khỏi cứ điểm vào lúc 6-13h ngày 17/4 (giờ Moscow).

“Chúng tôi đảm bảo bất cứ ai hạ vũ khí xuống sẽ được tha mạng. Theo thỏa thuận chúng tôi đề xuất, lực lượng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal sẽ rời đi lúc 6-13h (10-17h ngày 17/4 giờ Việt Nam – PV) mà không mang theo vũ khí hoặc đạn dược”, TASS dẫn lời thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga, nói.

Ông Mizintsev còn cho biết đề nghị của Moscow xuất phát từ “tình hình khủng khiếp” tại nhà máy Azovstal, cũng như “thuần túy từ nguyên tắc nhân đạo”.

Kyiv chưa lập tức phản ứng trước tuyên bố trên.

 Một con phố bị thiệt hại trong giao tranh tại thành phố Mariupol vào ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Một con phố bị thiệt hại trong giao tranh tại thành phố Mariupol vào ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Trước đó, phía Nga cho biết đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng phản kháng tại đô thị của Ukraine tại Mariupol, thành phố cảng ở miền Nam. Số binh sĩ còn kháng cự, bao gồm cả người Ukraine và người ngoại quốc, đang bị bao vây tại nhà máy Azovstal.

RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga còn cho hay tính tới ngày 16/4, lực lượng Ukraine tại Mariupol đã thiệt hại hơn 4.000 người.

Mariupol bị bao vây ít lâu sau khi giao tranh nổ ra vào ngày 24/2. Tuy chênh lệch lực lượng lớn, binh sĩ phòng thủ ở đây vẫn có thể cầm cự trong nhiều tuần. Nếu hạ được thành phố này, đây sẽ là một chiến thắng nữa cho quân đội Nga sau gần một tháng giao tranh.

Hôm 16/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo các cuộc hòa đàm với Moscow sẽ chấm dứt nếu những binh sĩ cuối cùng tại Mariupol bị tiêu diệt.

“Việc binh sĩ của chúng ta (tại Mariupol) bị xóa sổ sẽ đặt dấu chấm hết cho bất cứ cuộc thương lượng nào” giữa Ukraine và Nga, ông Zelensky trả lời báo Ukrainska Pravda. “Đó sẽ là ngõ cụt vì chúng ta không đem lãnh thổ hoặc người dân ra thương lượng”.

Quốc Đạt

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-yeu-cau-luc-luong-phong-thu-mariupol-ha-sung-hoac-chet-post1310208.htmlNguồn: 247news

An ninh Trật tự