Ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy ở “thung lũng vàng” Phước Sơn

Ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy ở “thung lũng vàng” Phước Sơn

Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Phước Sơn cho biết, tội phạm ma túy trên địa bàn huyện chủ yếu là những đối tượng đến từ các tỉnh phía Bắc vào làm vàng tại khu vực mỏ 38 chờ đóng cửa, làm tọ mọ ở các bờ sông, suối… Số đối tượng này rất tinh vi, khi phát hiện người lạ là chui vào rừng, hầm cũ để trốn do đấu gây nhiều khó khăn cho việc đấu tranh, xử lý của lực lượng chức năng.

Với vai trò nòng cốt, Công an huyện Phước Sơn đã làm tốt vai trò tham mưu, đồng thời tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, kế hoạch công tác; chú trọng nâng cao công tác nghiệp vụ cơ bản, điều tra nắm tình hình và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm ma túy.

Ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy ở “thung lũng vàng” Phước Sơn -0
Đối tượng Cụt Văn Tích từ Nghệ An vào bị Công an huyện Phước Sơn bắt giữ về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bên cạnh đó, Công an huyện Phước Sơn đã tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và Công an các đơn vị giáp ranh trong trao đổi thông tin, hỗ trợ đấu tranh, ngăn chặn ma túy. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, cử cán bộ, chiến sĩ đến từng thôn, trường học để tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm ma túy với các nội dung như phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy; phương pháp phòng – chống ma túy… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại của ma túy để mọi người cùng tích cực tham gia phòng, chống.

Công an huyện Phước Sơn còn tăng cường lực lượng bám sát các địa bàn, chủ động truy quét, theo dõi và tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức phá thành công 2 chuyên án; khởi tố 8 vụ, 8 đối tượng liên quan đến tội phạm về ma túy; thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Riêng trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, các trinh sát ma túy Công an huyện Phước Sơn đã tổ chức mai phục và bắt quả tang đối tượng Cụt Văn Tích (SN 1995, quê huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Quá trình kiểm tra, phát hiện Cụt Văn Tích cất giấu trong cơ thể 1 gói ni lông màu hồng, bên trong chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy, có khối lượng 2,5g. Qua khai thác, đối tượng khai nhận tinh thể màu trắng nói trên là ma túy (heroin), được mua tại quê nhà Nghệ An rồi mang vào Phước Sơn để sử dụng.

“Nhằm tiếp tục kéo giảm, kiềm chế tội phạm về ma túy, Công an huyện Phước Sơn đang tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn nắm chắc địa bàn, tập trung đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này”, Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn nhấn mạnh và cho biết thêm, sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương lập hồ sơ theo dõi số người nghiện ma túy, yêu cầu từng đối tượng tự khai báo tình trạng và mức độ nghiện, qua đó phân loại để xử lý.

Với những người mới nghiện sẽ tổ chức kiểm điểm, giáo dục, yêu cầu viết cam đoan từ bỏ, giao cho gia đình, đoàn thể, thôn, tổ dân phố quản lý, giám sát và giúp đỡ tự cai. Số người nghiện nặng đã được giáo dục tại địa phương hoặc đã qua cai nghiện tại cộng đồng mà không có chuyển biến thì lập hồ sơ đề nghị đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc.
Ngọc Thi

Nguồn: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/ngan-chan-hieu-qua-toi-pham-ma-tuy-o-thung-lung-vang-phuoc-son-i677632/Nguồn: 247news

An ninh Trật tự