Ngăn chặn tội phạm đánh bạc

Ngăn chặn tội phạm đánh bạc

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2022, tội phạm đánh bạc có xu hướng giảm, nhưng tình trạng đánh bạc đang ngày càng tinh vi và phức tạp hơn.

Trong đó, nổi lên là hình thức đánh bạc qua mạng  với phương thức hoạt động liên kết chặt chẽ và hình thành các đường dây đánh bạc với nhiều cấp bậc, đối tượng tham gia.* Liên tiếp bắt nhiều vụ đánh bạc lớn

Theo Công an tỉnh, tội phạm đánh bạc là nguyên nhân kéo theo nhiều loại tội phạm khác. Dù cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền, ngăn chặn nhưng tình trạng đánh bạc vẫn diễn ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh với quy mô ngày càng lớn.

Trong đó có những vụ đánh bạc qua mạng lên đến cả tỷ đồng vừa bị lực lượng công an bắt giữ có sự tham gia của hàng chục đối tượng. Như đầu tháng 7-2022, Công an H.Nhơn Trạch tiến hành bắt giữ 20 đối tượng tham gia đánh bạc với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, các đối tượng Hồ Minh Chiến (31 tuổi), Nguyễn Văn Vinh (43 tuổi), Nguyễn Ngọc Thắng (40 tuổi) và Nguyễn Thị Tú Ngân (33 tuổi), cùng ngụ H.Nhơn Trạch, là những kẻ cầm đầu trong đường dây đánh bạc này.

Đường dây đánh bạc của Chiến được thực hiện một cách tinh vi qua mạng xã hội với nhiều “chân rết” khác nhau và được ngụy trang với một lớp vỏ bọc rất kỹ càng. Ngoài 4 đối tượng trên, Công an H.Nhơn Trạch còn khởi tố 11 đối tượng khác về hành vi đánh bạc và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Với những huyện miền núi giáp ranh với nhiều tỉnh khác, các đối tượng đã lợi dụng các vườn cây, chòi vắng để tổ chức các sòng bài nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Điển hình, vào ngày 7-6, Công an H.Tân Phú triệt xóa 2 sòng bài tại nhà bà Võ Thị Liên (ngụ xã Phú Lâm, H.Tân Phú), bắt giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc, thu giữ gần 40 triệu đồng và nhiều xe máy, điện thoại, dụng cụ đánh bạc…

Trong khu vực thành thị, nhiều đối tượng đã chọn những bãi đất trống hoặc các điểm xa khu dân cư để “sát phạt” nhau trên chiếu bạc. Cụ thể, vào ngày 19-3, Công an TP.Biên Hòa bắt giữ 11 đối tượng tham gia vụ đánh bạc tại KP.3A, P.Trảng Dài, thu giữ nhiều tang vật liên quan như: 2 cặp gà đá, xe máy và nhiều dụng cụ đánh bạc khác. Được biết, các đối tượng trên chủ yếu ngụ TP.Biên Hòa và thường liên hệ cáp kèo để đá gà với số tiền 5-10 triệu đồng/trận. Để tránh bị phát hiện, sau mỗi trận đấu kết thúc, các đối tượng thường ra khu vực khác để giao tiền.

* Ngăn nạn cờ bạc diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 182 vụ, gần 1,1 ngàn đối tượng về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Các đối tượng thường bí mật tổ chức hoạt động cờ bạc tại các quán cà phê, khu vực vườn rẫy, lô cao su, gần sông suối hoặc khu vực giáp ranh và thường phân công đối tượng cảnh giới nghiêm ngặt.

Đáng chú ý, tình trạng cá độ bóng đá qua mạng với phương thức hoạt động liên kết chặt chẽ, hình thành đường dây cá độ bóng đá với nhiều cấp, nhiều đối tượng cùng tham gia. Ngoài ra, còn xuất hiện nhiều hình thức game, số tiền thắng thua sẽ được quy đổi từ điểm, đồng xu chơi game thành tiền thông qua dịch vụ chuyển nhận tiền làm bên trung gian.

Thiếu tá Đặng Quang Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an H.Nhơn Trạch cho hay hiện nay xuất hiện nhiều tụ điểm cờ bạc bằng nhiều hình thức, quy mô lớn nhỏ đa dạng và khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bao vây thì các đối tượng có hành vi chống trả quyết liệt.

Cũng theo thiếu tá Hùng, tệ nạn cờ bạc đã và đang làm xói mòn lối sống văn minh, tha hóa nhân cách của một bộ phận người dân, trong đó có cả những thành phần tri thức, công chức, học sinh, sinh viên… Điều này đã trở thành nỗi lo lắng cho toàn xã hội, làm tan nát nhiều gia đình, gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình ANTT trên địa bàn. Do đó, ngăn chặn tệ nạn, tội phạm cờ bạc không chỉ là trách nhiệm của ngành Công an mà còn là trách nhiệm của mọi người từ trong gia đình đến ngoài xã hội.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, để ngăn chặn tệ nạn, tội phạm cờ bạc diễn biến phức tạp trên địa bàn, lực lượng công an địa phương và cảnh sát khu vực phải chủ động trong công tác, bám sát địa bàn, nắm rõ các đối tượng thường xuyên có hành vi cờ bạc. Nhất là phải trực tiếp xuống địa bàn quản lý để tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, giúp mọi người dân hiểu và cùng đồng lòng phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm cờ bạc.

Bên cạnh đó, công an các địa phương cần thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh như: khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ, quán cà phê… viết cam kết không cho khách tổ chức đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với gia đình và quần chúng nhân dân cũng phải tham gia giám sát, tích cực tố giác tội phạm để sớm phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả đối với tệ nạn cờ bạc diễn ra trên địa bàn.

Tố Tâm

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202207/ngan-chan-toi-pham-danh-bac-3126699/

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự