Người có thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ làm thủ tục bay nhanh | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Người có thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ làm thủ tục bay nhanh | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Theo Cục Hàng không Việt Nam, người sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được tự động nhận diện khuôn mặt khi làm thủ tục, rút ngắn thời gian hơn hiện nay.

Ngày 24/10, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ thử nghiệm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip bằng phương pháp nhận dạng khuôn mặt hành khách trước khi ứng dụng chính thức trên toàn quốc. Dự kiến, việc thử nghiệm tại sân bay Nội Bài kéo dài 6 tháng, từ tháng 4/2023.

Theo đó, khu vực làm thủ tục và kiểm tra an ninh hàng không sẽ có một làn dành riêng cho hành khách có căn cước công dân gắn chip. Tại đây có thiết bị đọc thẻ căn cước để tự động nhận diện khuôn mặt thay vì nhân viên sân bay kiểm tra giấy tờ thủ công như hiện nay.

 
 Hành khách làm thủ tục bay tại Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành/VNE

Việc áp dụng công nghệ đọc thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục cho hành khách, giảm bớt tình trạng quá tải tại sân bay và hạn chế tình trạng hành khách sử dụng giấy tờ giả, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam.

Căn cước công dân gắn chip là loại căn cước được gắn thêm một mã QR nằm ở góc trên mặt trước của thẻ và con chip ở mặt sau thẻ. Hai thành phần này giúp thẻ căn cước công dân có thể tích hợp thêm các thông tin cá nhân như hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái xe, số chứng minh nhân dân cũ…; mã hóa các dữ liệu cá nhân cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đặc điểm nhận dạng.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội